Spoil là gì ? Spoil phim, truyện là gì? Spoiler là gì?

Ngay khi phim “Avenger: End Game” ra mắt, cụm từ “spoil” được cư dân mạng nhắc đến liên tục và xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội. Vậy Spoil là gì ? Spoil phim, truyện là gì? Spoiler là gì? Tại sao nhiều người cảm thấy khó chịu với từ spoil?

Spoil là gì?

Spoil (phiên âm: / s-poi/) là một động từ tiếng Anh dùng để ám chỉ những hành động làm giảm đi hoặc phá hoại chất lượng của một thứ gì đó. Nó làm giảm hứng thú của bộ phim và gây ức chế cho người chưa xem.

Spoil phim, truyện là gì?

Đây là hành động kể trước nội dung cho những người chưa xem phim hoặc chưa đọc truyện và khiến người xem cảm thấy giảm sự hứng thú với bộ phim và bộ truyện dù nó rất hay.

Spoiler là gì?

Spoiler là từ chỉ những người vô tình hay cố ý tiết lộ những thông tin quan trọng về bộ phim hay sách truyện mà bạn đang theo dõi. Thông thường, đó là tình tiết hấp dẫn, cái kết bất ngờ, những cú twist của phim/truyện hoặc cái chết của những nhân vật bạn yêu thích. Spoiler là kẻ thù của nhiều tín đồ yêu phim, truyện và chẳng ai thích như thế.

Spoil và review khác nhau thế nào?

Review là một danh từ tiếng Anh có nghĩa là bình phẩm, phê bình. Bạn xem một bộ phim, đọc một quyển truyện và muốn nêu cảm nhận về chúng, có thể là khen hoặc chê thì được gọi là review.

Review đôi khi cũng tiết lộ các tình tiết có trong truyện hoặc phim khiến đánh giá của bạn về nội dung phần nào bị ảnh hưởng. Vì vậy, nếu đã xác định đọc review, các bạn cần chuẩn bị tinh thần hoặc bỏ qua, không ai bắt bạn đọc cả. Nó khác với spoil. Tuy nhiên, review cũng giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian, tiền bạc nếu như bộ phim hay cuốn truyện tệ thực sự.

Tại sao spoiler lại thích spoil phim, truyện?

Rất nhiều người cảm thấy bức xúc, khó chịu vì spoil phim, truyện. Tại sao các spoiler cứ thích làm như thế? Bởi vì các nguyên nhân sau:

  • Họ thích khoe khoang

Các spoiler cứ nghĩ mình là người “đặc biệt”, muốn khoe khoang cho cộng đồng biết về “chiến tích” của mình sau khi đã xem bộ phim hay đọc truyện. Nó muốn chi phối cảm xúc của người khác và kéo người ta theo hướng suy nghĩ của mình. Họ muốn được mọi người trầm trồ, thán phục vì đã được đi xem phim trước, được khai phá trước nội dung, biết được kết cục. Hoặc thậm chí, họ có cuộc sống vô cùng nhàm chán, spoil phim để thú vị hơn.

  • Để cảnh báo

Trong một số trường hợp, spoiler muốn làm những người chưa xem phim, chưa đọc truyện mất hứng, hoặc dọa nạt họ về độ “hack não” của phim. Họ cho rằng, phim/truyện này “chẳng hề phù hợp với người như mấy bạn”. Đây có thể được coi như một dạng “bắt nạt” online cấp thấp. Điều này khiến các nhà sản xuất phim cực kỳ khó chịu. Họ sợ ảnh hưởng đến doanh thu phòng vé.

  • Cuồng truyện gốc

Bất kì một fan cuồng truyện gốc nào cũng muốn xem một bộ phim được chuyển thể theo đúng nguyên bản. Chỉ cần lệch lạc đôi chút là họ lên án cả đoàn làm phim. Một ví dụ điển hình là trường hợp của Game of Thrones – một series đình đám nặng ký của HBO được chuyển thể dựa trên bộ sách cùng tên. Bộ phận fan đã nghiền đủ sách gốc thậm chí spoil tràn lan trên các trang mạng xã hội ngay trước tập phim đó diễn ra. Động thái này như một sự trừng phạt cho những fan của series, chưa hề đọc qua sách. Những fan cuồng này cho rằng người chưa tốn công đọc qua sách không xứng đáng được thưởng thức phim trọn vẹn.

Làm thế nào để tránh spoil phim?

Với sự phát triển của công nghệ và mạng xã hội như hiện nay, chỉ một chia sẻ là có thể hàng trăm, hàng triệu người đọc được. Vì thế, việc ngăn chặn spoil cũng không dễ dàng. Tâm lý của những người vừa đi xem một bộ phim bom tấn xong là họ rất muốn chia sẻ, bàn tán về nó. Tuy không chặn được nhưng nếu bạn không muốn làm mất hứng khi xem phim có thể tránh bằng những cách sau:

  • Tránh mạng xã hội

Bạn có thể tạm ngưng việc sử dụng mọi trang mạng xã hội, thậm chí cả Youtube và cả việc đọc báo, Snapchat. Đừng lên các trang review hay nghiền phim hay nghe bạn bè đã đi xem chia sẻ. Thế không may có những đường link spoil thì bạn cũng đừng tò mò mà click vào. Như thế bạn sẽ “tuyệt đối cách ly” với spoiler cho đến khi thường thức trọn vẹn cảm xúc mà bộ phim mang lại.

Ở facebook, có một công cụ tương tự có tên Facebook Purity với chức năng chặn các bài Post theo từ khóa bạn lựa chọn. Facebook, Tải ngay chương trình Facebook Purity với chức năng chặn các bài Post theo Từ khóa tương tự như Twitter rất hữu dụng trong việc khóa miệng các nhà bình loạn phim.

  • Tránh gặp hay hỏi han những người đã xem phim

Người ta thường nói, phải có sự bất ngờ mới thú vị. Nếu bạn đã hỏi bạn bè đã xem phim này và biết sơ qua nội dung, cái kết thì còn gì hấp dẫn nữa. Tuy nhiên, có thể bạn cũng hóng, không vững tâm thì việc bạn sẽ bắt họ phải tuôn ra hết toàn bộ nội dung phim, từ đó thì sẽ mất hết cái hay để bạn tìm hiểu.

  • Tránh tìm kiếm trên Google thông tin về phim/truyện

Chức năng search của Google rất nhanh và việc đụng phải spoiler với những đoạn spoil phim/truyện chi tiết, tỉ mỉ đến chân tóc không phải là khó khăn. Có thể, bạn chỉ tò mò muốn xem hình ảnh về bộ phim đó nhưng lại vô tình click vào spoil. Vì thiếu kiên nhẫn mà bạn đọc hết cả bài, tụt cảm xúc và thậm chí bạn chẳng còn muốn đi xem phim ngoài rạp nữa.

Bạn đã hiểu spoil là gì? Spoil phim, truyện là gì? Spoiler là gì? Đồng thời, cũng hiểu được mặt trái của spoil. Nếu bạn đang háo hức chờ đón xem một bộ phim nào đó và không bị muốn mất hứng thì đừng để spoiler làm ảnh hưởng và dẫn dắt suy nghĩ của mình.