Sốt virus nên ăn gì? Cách Chữa Trị Sốt Virut Hiệu Quả tại nhà đơn giản

Sốt virus hay còn gọi là sốt siêu vi thường do nhiều loại virus gây ra, phổ biến nhất là virus đường hô hấp. Nguyên nhân của bệnh là do thời tiết nắng mưa thất thường tạo điều kiện cho các loại virus gây bệnh phát triển mạnh. Trẻ em có sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc bệnh hơn người lớn. Vâyj khi bị sốt virus nên ăn gì? Cách Chữa Trị Sốt Virut Hiệu Quả tại nhà đơn giản

Thông thường, sốt virus là bệnh dễ lây, virus có thể lây từ người này sang người khác, đặc biệt là nhiễm qua đường hô hấp, tiêu hóa. Vì thế, nếu có triệu chứng sốt do virus, người bệnh nên hạn chế tiếp xúc với người khác để tránh lây cho người thân trong gia đình và mọi người xung quanh. Đặc biệt, không dùng chung chén, thìa, đĩa với một người khỏe mạnh.

Khi bị sốt virus, nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

  • Viêm phổi: Đây là biến chứng nặng thường gặp, có thể bùng phát thành dịch với diễn biến phức tạp và nguy hiểm.
  • Viêm tiểu phế quản: Biến chứng này hay gặp ở trẻ dưới 1 tuổi, đây cũng là biến chứng rất nặng, nguy hiểm đối với trẻ nếu không được xử trí kịp thời.
  • Viêm thanh quản: Khi thanh quản bị sưng phù có thể dẫn tới bị khó thở, thở rít, cơ thể thiếu ô-xy.
  • Viêm cơ tim, gây loạn nhịp tim, ngừng tim: Sau khi hết sốt mà bệnh nhân vẫn mệt mỏi, lịm đi. Ở trẻ nhỏ không chơi nghịch, không ăn được thì cha mẹ cần cẩn thận đưa con đi khám bệnh ngay.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị sốt virus. Phần lớn bệnh có thể tự khỏi  sau 7-10 ngày. Tuy nhiên cần nhanh chóng có biện pháp điều trị kịp thời khi phát hiện triệu chứng của sốt siêu vi, tránh để bệnh chuyển biến phức tạp và gây ra những biến chứng nguy hiểm như vừa nêu trên.

Điều đầu tiên cần làm khi bị sốt đó là uống nhiều nước. Ở trẻ còn bú mẹ thì phải cho trẻ bú đầy đủ. Dung dịch bù nước thường dùng là oresol hoặc có thể thay thế oresol bằng viên hydrit.

Tuyệt đối không tự dùng kháng sinh hay tự đi truyền dịch, cũng như lạm dụng dụng cụ xông họng vì có thể dẫn đến hỏng niêm mạc mũi, họng. Đặc biệt không nên uống liên tục thuốc hạ sốt và không dùng nước đá hoặc nước quá lạnh, quá nóng để lau người. Mặc quần áo thoáng mát.

Nếu sốt nhiều ngày (trên 5 ngày), hoặc sốt cao trên 39 độ C mà dùng thuốc hạ sốt không thấy hạ hoặc xuất hiện co giật, đau đầu liên tục, buồn nôn thì cần nhanh chóng đưa người bệnh đến các phòng khám, bệnh viện gần nhất để có biện pháp điều trị đúng đắn, giúp bệnh nhanh chóng thuyên giảm, tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Để đẩy lùi cơn sốt virus, các chuyên gia khuyên nên sử dụng các loại thức ăn, đồ uống có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch như nước cam, trà gừng, cháo gà…

  1. Nước dừa

Nước dừa có chất điện phân cao, đặc biệt là kali giúp tái tạo cơ thể, chống lại virus gây bệnh.

  1. Quế

Quế là loại kháng sinh tự nhiên có thể điều trị cảm lạnh, ho và làm dịu cổ họng. Thêm 2 thìa cà phê bột quế vào 100 ml nước, rồi đun sôi trong 5 phút. Sau đó, lọc lấy nước và uống.

  1. Súp/cháo gà

Súp giúp bù nước và phục hồi các chất điện giải bị mất, trong khi gà và rau cung cấp cho cơ thể lượng calo và protein cần thiết. Hơn nữa, súp gà có thể làm dịu cơn đau họng, giảm nôn và tắc nghẽn mũi.

  1. Tỏi

Tác dụng làm ấm tự nhiên của tỏi có thể đánh bay những cơn sốt bằng cách kích thích cơ thể tiết nhiều mồ hôi, góp phần loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và đẩy nhanh tốc độ phục hồi sức khỏe. Thêm vào đó, tỏi còn có công dụng kháng khuẩn, giúp chữa trị viêm nhiễm, đẩy lùi bệnh tật.

  1. Trà gừng

Không những làm giảm buồn nôn, gừng còn là một trong chất chống viêm nhiễm, có công dụng chống viêm, cải thiện sức khỏe khi bị sốt.

  1. Nước cam

Ngoài cung cấp lượng nước dồi dào, nước ép cam còn chứa nhiều dưỡng chất, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

  1. Nho khô

Trong nho khô có chứa nhiều chất phenol, giúp chống oxy hóa và kháng khuẩn. Ngoài ra, nho khô còn giúp bồi bổ cơ thể trong trường hợp bị kiệt sức khi cơn sốt kéo dài dai dẳng.

  1. Sữa chua

Sữa chua rất giàu probiotic, có lợi cho đường tiêu hóa, giúp người bị sốt virus giảm nhiệt độ cơ thể rõ rệt, mau hồi phục sức khỏe.

  1. Lá bạc hà

Công dụng làm mát của lá bạc hà sẽ giúp hạ thân nhiệt, hấp thu bớt lượng nhiệt dư thừa trong cơ thể.

  1. Gạo lức

Gạo lức là một loại probiotic, có nhiều tác động tích cực không chỉ với hệ tiêu hóa mà còn giúp làm giảm nhiệt độ cơ thể. Do vậy, không nên bỏ qua loại thực phẩm này khi bị sốt cao.

Lưu ý

– Uống nhiều nước, ở trẻ còn bú thì phải cho bú đầy đủ.

– Ở trong phòng ấm, mặc quần áo thoáng mát, không để gió lùa, tránh để nhiệt độ phòng quá thấp, thường xuyên lau người bằng nước ấm.

– Không tự dùng kháng sinh hay tự đi truyền dịch vì có thể dẫn đến hỏng niêm mạc mũi, họng.

– Nếu sốt trên 5 ngày hoặc sốt cao trên 39 độ C, dùng thuốc hạ sốt không thấy hạ hoặc xuất hiện co giật, đau đầu liên tục, buồn nôn thì cần nhanh chóng đưa người bệnh đến các phòng khám, bệnh viện để điều trị.

– Thực phẩm người sốt virus nên tránh: Trứng, trà, mật ong, rượu bia, nước đá lạnh, đồ cay…

Cách Chữa Trị Sốt Virut Hiệu Quả tại nhà đơn giản an toàn nhất

Thường dùng là oresol (1 gói chứa 20gam glucose khan, 3,5 gam natriclorit; 2,9 gam natricitrat và 1,5 gam kaliclorit 1 gói pha trong 1 lít nước sôi để nguội, uống liên tục trong ngày, tùy theo mức độ mất nước có thể sử dụng 2 – 3 gói trong ngày. Có thể thay thế oresol bằng viên hydrit, mỗi lần uống 1 viên pha vào 200ml nước. Cần chú ý pha thuốc đúng tỷ lệ, nếu quá loãng sẽ không cung cấp đủ lượng chất điện giải cần thiết, nếu quá đặc sẽ dẫn đến tình trạng quá tải các chất điện giải.

Nên ở trong phòng ấm, mặc đồ đủ thoáng, không để gió lùa, không để nhiệt độ phòng quá thấp hơn so với nhiệt độ cơ thể và thường xuyên lau người bằng nước ấm (thường nhiệt độ của nước thấp hơn nhiệt độ của trẻ khoảng 3 – 4 độC ) chú ý không được dùng đá lạnh để chườm tại nhà. Có thể kết hợp dán các mỉếng cao dán hạ sốt.

Khi sốt > 38,5 độ C nên sử dụng thuốc hạ sốt, thường dùng là paracetamol với liều 10 – 20 mg/kg thể trọng, cách mỗi 4 – 6 tiếng dùng một lần, sẽ có tác dụng ngăn ngừa việc tăng thân nhiệt.