Sau sinh bao lâu thì đặt vòng, thời điểm tốt nhất để đặt vòng hiệu quả

Sau khi hoàn thành sứ mệnh làm mẹ, nhiều phụ nữ đang tìm kiếm cho mình câu trả lời cho việc , sau khi sinh bao lâu thì nên đặt vòng. Bài viết ngày hôm nay giaidap.com.vn giúp chị em phụ nữ tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này.

Đặt vòng tránh thai được đánh giá là biện pháp tránh thai tốt nhất. Nguy cơ mang thai khi đang đặt vòng chỉ là 0,6%, trong khi đó nếu uống thuốc tránh thai, nguy cơ mang thai tới 8%. Chị em phụ nữ còn có thể quên uống thuốc nhưng với biện pháp đặt vòng các chị em có thể yên tâm và không còn lo lắng nhiều nữa .Thông thường chị em nào đang dự định sinh con trong một vài năm nữa sẽ không lựa chọn biện pháp đặt vòng mà chọn uống thuốc tránh thai. Tuy vậy, đặt vòng không phải chỉ dành cho những ai không còn muốn sinh con nữa. Đây là biện pháp tránh thai dành cho mọi chị em phụ nữ. Với những chị em chưa trải qua sinh nở sẽ hơi đau khi bác sĩ chuyên môn đặt vòng tránh thai vào tử cung.

Đặt vòng là phương pháp tránh thai khá phổ biến và là một trong những biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Vòng tránh thai la dụng cụ đặt trong tử cung  được biết đến khá nhiều ngay từ trong thế kỷ 21. Ngoài ra cần kiểm tra cẩn thận các bệnh viêm nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường tình dục trước khi đặt vòng tránh thai vào bên trong tử cung. Trong những năm 1960, dụng cụ này có hình vòng tròn, rồi hình chữ U và bây giờ có hình chữ T. Dụng cụ này được làm bằng nhựa tổng hợp, có vài loại kết hợp với đồng, đôi khi, với một ít bạc để tăng hiệu quả.

Vòng tránh thai là phương pháp tránh thai có hiệu quả lâu dài. Dụng cụ này được đặt vào tử cung của người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường; tác dụng tránh thai của dụng cụ này là ngăn cản sự di chuyển của trứng được thụ tinh khiến cho nó không thể làm tổ trong tử cung. Do luôn ở trong trạng thái hoạt động nên dụng cụ này cần phải được đặt vào vị trí hợp lý, phải kiểm tra định kỳ. Nó không những không làm tổn thương đến tử cung mà thậm chí còn có tác dụng bảo vệ nội mạc tử cung.

Tuy nhiên không phải lúc nào chị em cũng có thể đặt vòng tránh thai, có những thời điểm sau được đánh giá là hợp lý cho việc này:

Thời điểm 1: Nếu bạn mới sinh, khoảng từ 42 ngày sau khi sinh và thời kỳ cho con bú chưa có kinh là thời điểm tốt nhất để đặt vòng. Làm thủ thuật này đảm bảo tránh mang thai ngoài ý muốn trong thời kỳ cho con bú.

Thời điểm 2: Đặt giữa chu kỳ kinh nguyệt. Khoảng 2 đến 5 ngày kể từ ngày sạch kinh là thời điểm thích hợp nhất để đặt vòng tránh thai.

Thời điểm 3: Nếu như bạn quyết định bỏ thai, bạn nên đặt vòng tránh thai vào lúc vừa làm xong các thủ thuật nạo hút thai.

Thời điểm 4: Nếu bạn vừa giao hợp xong thì trong khoảng sau 72 giờ là thời điểm thích hợp để đặt vòng tránh thai. Đặt vòng thời điểm này là một trong những biện pháp tránh thai khẩn cấp.

Vòng tránh thai chỉ có tác dụng khi nó ở bên trong cơ thể của bạn. Vòng tránh thai có hình chữ T sẽ phù hợp với hình dáng của tử cung. Khi cần thiết, những đôi cánh có thể thu gọn nhanh chóng, để dễ dàng cho việc tháo ra. Ngay sau đó, chu kỳ nội tiết tố của bạn sẽ bắt đầu trở lại bình thường. Nếu vòng tránh thai không phải loại nội tiết tố, khả năng sinh sản trở lại bình thường trong khoảng một tháng. Còn nếu sử dụng vòng tránh thai nhiều nội tiết tố, bạn có thể phải chờ đến ba tháng.

Quy trình đặt vòng tránh thai

Bước 1 : Trước khi tiến hành đặt vòng, bác sĩ sẽ đặt một tay trên bụng bệnh nhân và tay còn lại sẽ dùng hai ngón chèn vào trong âm đạo để cảm nhận các cơ quan vùng chậu. Tiếp đó, bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ dạng mỏ vịt để giữ cho âm đạo mở.

Bước 2: Bác sĩ tiến hành làm sạch âm đạo cho bệnh nhân để tránh nhiễm trùng. Cuối cùng vòng tránh thai sẽ được đặt vào một dụng cụ đặc biệt và được đưa qua cổ tử cung đến tử cung và mở rộng thành dạng chữ T.

Bước 3: Sau khi đặt vòng để kiểm tra xem vòng có đúng vị trí không, bạn có thể làm theo cách sau: Rửa sạch tay, đặt ngón tay vào trong âm đạo cho đến khi bạn cảm nhận được cổ tử cung của mình. Nếu bạn sờ thấy sợ dây ở cổ tử cung thì vòng tránh thai đã ở vị trí phù hợp. Bạn không nên kéo chiếc dây này vì có thể làm thay đổi vị trí của vòng tránh thai.

Thường sau khi đặt vòng tránh thai khoảng từ 3-5 ngày thì có thể quan hệ vợ chồng bình thường. Vòng tránh thai nếu đặt tốt thì không bị hoặc rất ít bị ảnh hưởng bởi quan hệ vợ chồng vì thực ra nó nằm ở gần đáy tử cung. Những ngày mới đặt, chị em phụ nữ có thể cảm thấy hơi vướng víu chút ít, nhưng dần dần sẽ quen, cảm giác ấy qua mau. Tuy nhiên nếu một hôm nào đó bạn cảm thấy vướng víu, hoặc có cảm giác khó chịu thì nên đi kiểm tra lại ngay để tránh hiện tượng tụt vòng.