Phát biểu cảm nhận về bài Cổng trường mở ra – văn mẫu lớp 7

Đề bài: Phát biểu cảm nhận về bài Cổng trường mở ra. Nhà văn Lý Lan, tác giả của bài Cổng trường mở ra sinh ra tại Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Tám năm đầu đời Lý Lan sống ở quê mẹ ở Lái Thiêu, sau khi mẹ mất Lý Lan sống với ông bà ngoại ở quê ngoại một thời gian sau đó gia đình về Chợ Lớn định cư. Ngày nhỏ thì người thầy đầu tiên của Lý Lan chính là bà ngoại, có một giai thoại về bà kể rằng: khi Lý Lan và bà ngoại đi qua cầu, Lý Lan làm rơi chiếc dép; bà ngoại thay vì trách móc hay tìm cách lấy chiếc dép bà đã bảo Lý Lan hãy bỏ cả chiếc dép còn lại để nhỡ có người nhặt được, họ sẽ cả đôi dép để đi. Chính vì có một người bà giàu lòng nhân ái như vậy nên chúng ta đã có một nhà văn Lý Lan, một cô giáo Lý Lan giàu lòng nhân ái và vô cùng lương thiện. Cũng do hoàn cảnh phải thay đổi nên Lí Lan đã được tiếp xúc với nhiều nền giáo dục ở nhiều nơi khác nhau.

Trong sự nghiệp thơ văn của mình, Lý Lan đã mang đến cho người đọc rất nhiều tác phẩm xuất sắc có thể kể đến như : truyện dài đầu tay Chàng nghệ sĩ (năm 1978), tập truyện ngắn Cỏ hát( năm 1983) –tập truyện ngắn đầu tay, tập truyện thiếu nhi Ngôi nhà trong cỏ (năm 1984) đã mang lại cho bà giải thưởng văn học thiếu nhi của Hội Văn học Việt Nam. Bài Cổng trường mở ra phản ánh tâm trạng xúc động của một người mẹ trước ngày đưa con đi học buổi học đầu tiên trong đời và khẳng định vai trò to lớn của nhà trường đối với cuộc sống của mỗi con người.

Bằng nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật đặc sắc, Lý Lan đã đưa ta về một thế giới tuổi thơ đầy bồi hồi háo hức với kỉ niệm của ngày đầu tiên đi học. Qua đó cũng thể hiện tình cảm thiêng liêng mà người mẹ dành cho con, lo lắng chăm lo cho con từng chút một, từ những điều nhỏ nhặt nhất. “Đêm nay mẹ không ngủ được. Suốt đêm hôm trước, mẹ không ngủ được. Mẹ thức, “mẹ đắp mền cho con, buông màn, ém góc cẩn thận, rồi bỗng không biết làm gì nữa”. Mọi ngày mẹ còn dọn dẹp nhưng hôm nay mẹ không phải làm việc đó vì con đã làm rồi. Thế là mẹ cũng đi nằm nhưng nằm đấy mà không sao ngủ được. Mẹ phấp phỏng như chính mẹ đang đón chờ “buổi lễ khai trường long trọng ngày mai”. Cậu bé háo hức chờ đợi ngày mai tới trường cũng giống như háo hức chờ đợi một chuyến đi chơi xa, chỉ khác ở chỗ cậu cảm nhận rằng mình đã lớn rồi.Thế nhưng mẹ cũng không hoàn toàn lo lắng vì “Mẹ tin đứa con của mẹ lớn rồi. Mẹ tin vào sự chuẩn bị chu đáo của con”. Mẹ bồi hồi là vì điều khác, vì cứ nhắm mắt lại là tai mẹ lại vẳng nghe tiếng đọc bài trầm bổng đưa mẹ về những kỷ niệm ngày xưa và thế là mẹ lại sống về ngày trước.

“Mẹ nghe nói ở Nhật, ngày khai trường là ngày lễ của toàn xã hội. Người lớn nghỉ việc để đưa trẻ con đến trường, đường phố được dọn quang đãng và trang trí tươi vui. Tất cả quan chức nhà nước vào buổi sáng ngày khai trường đều chia nhau đến dự buổi lễ khai giảng ở khắp các trường học lớn nhỏ. Bằng hành động đó, họ muốn cam kết rằng, không có ưu tiên nào lớn hơn ưu tiên giáo dục thế hệ trẻ cho tương lai. Các quan chức không chỉ ngồi trên hàng ghế danh dự mà nhân dịp này còn xem xét ngôi trường, gặp gỡ với Ban Giám hiệu, thầy, cô giáo và phụ huynh học sinh, để điều chỉnh kịp thời những chính sách về giáo dục. Ai cũng biết rằng mỗi sai lầm trong giáo dục sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ mai sau, và sai lầm một lí có thể đưa thế hệ ấy đi chệch cả hàng dặm sau này.”

Trái ngược với tâm trạng của người mẹ, người con lên sáu tuổi hồn nhiên, ngây thơ thật dễ thương. Tuy ngày mai đã là học sinh lớp Một nhưng đêm nay, giấc ngủ đến với cậu vẫn dễ dàng như uống một li sữa, ăn một cái kẹo. Người mẹ mải mê ngắm nhìn con đang say giấc nồng: Gương mặt thanh thoát của con tựa nghiêng trên gối mềm, đôi môi hé mở và thỉnh thoảng chúm lại như đang mút kẹo. Đây chính là những phút giây hạnh phúc của người mẹ, không gì đổi được.

Trong khoảnh khắc ngắm con, từ quá khứ trở về hiện tại, người mẹ muốn khắc sâu ấn tượng ngày khai trường đầu tiên vào kí ức của đứa con một cách nhẹ nhàng, cẩn thận và tụ nhiên. Để rồi bất cứ một ngày nào đó trong đời, khi nhớ lại lòng con lại rạo rực những cảm xúc bâng khuâng, xao xuyến. Cổng trường mở ra là một bài văn nhẹ nhàng, trữ tình, không có tình huống gay cấn hay cốt truyện nhưng lại đưa độc giả xuyên suốt theo dòng cảm xúc bồi hồi, xao xuyến của người mẹ trước ngày trọng đại của đứa con yêu.