Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sự tích Hồ Gươm

Bài tập làm văn phát biểu cảm nghĩ hay còn gọi là văn biểu cảm là văn bản viết ra nhằm biểu đạt tình cảm, cảm xúc, sự đánh giá của con người đối với thế giới xung quanh và khêu gợi lòng đồng cảm nơi người đọc. Thường thì những bài văn biểu cảm tập trung biểu đạt một tình cảm chủ yếu. Tình cảm ấy được bộc lộ trực tiếp thông qua những suy nghĩ, những nỗi niềm, những cảm xúc trong lòng người. Để hiểu rõn hơn về bài tập làm văn dạng này, mời các em cùng tham khảo qua bài viết Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sự tích Hồ Gươm dưới đây!

Rèn luyện làm văn Phát biểu cảm nghĩ.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các em những kỹ năng để làm bài văn phát biểu cảm nghĩ. Với ví dụ cụ thể cho đề Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sự tích Hồ Gươm dưới đây:

Đặt vấn đề cho đề bài Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sự tích Hồ Gươm

Nắm chắc nội dung cơ bản của Truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm kết hợp với vận dụng lý thuyết văn phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học.

Bài văn Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sự tích Hồ Gươm cần làm theo trình tự 4 bước sau:

– Tìm hiểu đề, tìm ý.

– Lập dàn ý.

– Viết bài.

– Sửa bài.

Lập dàn ý bài văn Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sự tích Hồ Gươm

a)Mở bài:

+ Giới thiệu tác phẩm, truyện Sự tích Hồ Gươm

+ Hoàn cảnh tiếp xúc với tác phẩm như thế nào?

  1. b) Thân bài: Nêu các cảm xúc, suy nghĩ do tác phẩm truyện Sự tích Hồ Gươm gợi lê

Có thể theo các trình tự sau:

Trình tự 1: Nhận xét khái quát về giá trị của tác phẩm truyện Sự tích Hồ Gươm ( cả nội dung và nghệ thuật) trên cơ sở đó, chọn một số chi tiết,hình ảnh đặc sắc để nêu cảm nghĩ (thường sử dụng ở bài văn biểu cảm về tác phẩm tự sự ).

Trình tự 2: Nêu cảm nghĩ theo trình tự các phần , các ý hoặc theo mạch cảm của tác giả ở mỗi phần,cảm nghĩ phải tập trung cho cả nội dung lẫn nghệ thuật ( thường sử dụng ở bài văn biểu cảm về tác phẩm trữ tình).

c)Kết bài: Ấn tượng chung về tác phẩm truyện Sự tích Hồ Gươm. Kết động cảm xúc, ý nghĩ hoặc nâng lên bài học tư tưởng.

Lưu ý: Tình cảm trong bài phải rõ ràng, trong sáng, chân thực thì bài văn biểu cảm mới giá trị.

 

Bài văn tham khảo Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sự tích Hồ Gươm

Sự tích Hồ Gươm là một thiên truyện vô cùng đẹp đẽ trong kho tàng truyện cổ dân gian Việt Nam. Trong việc được gươm và trả gươm của Lê Lợi, yếu tố hiện thực và kì ảo hòa quyện với nhau tạo nên sức hấp dẫn kì lạ. Bằng những hình tượng cực kì đẹp đẽ như Rùa Vàng, gươm thần, truyện ca ngợi tính chất chính nghĩa, tính chất nhân dân và chiến thắng vẻ vang của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo chống giặc Minh xâm lược. Truyện cũng nhằm giải thích nguồn gốc tên gọi của hồ và ca ngợi truyền thống đánh giặc giữ nước oai hùng, bất khuất của dân tộc ta.

Bài này được chia bố cục thành hai phần đó là phần long vương cho Lê Lợi mượn gươm thần và đoạn hai là sau khi đất nước sạch bóng quân thù thì long vương đòi lại gươm thần ấy.

Thứ nhất là khi long vương cho mượn gươm thần. Bối cảnh của truyện là thế kỉ XV, giặc Minh sang xâm chiếm nước ta. Chúng coi dân ta như cỏ rác và làm nhiều điều bạo ngược khiến thiên hạ căm giận đến tận xương tủy. Tội ác của chúng quả là trời không dung, đất không tha. Chính vì thế mà nhân dân ta căm phẫn lòng chúng ta giận không nguôi nhưng thế lực chúng ta còn yếu. Thấy được điều đó long vương đã cho vua Lê Lợi mượn chiếc gươm thần để đánh bay kẻ thù. Đó là ba lần thả lưới mới thấy được thanh gươm ấy. Có thể nói rằng cách cho mượn của long vương thật khéo, không đưa trực tiếp mà diễn ra dưới tình huống kéo lưới. Trên thanh gươm có khắc hai chữ thuận thiện là ý trời. Một lần bị giặc truy đuổi, Lê Lợi cùng một số tướng sĩ phải chạy vào rừng. Bất ngờ, ông nhìn thấy trên ngọn cây có ánh sáng khác lạ. Ông trèo lên xem thử, nhận ra đó là một chuôi gươm nạm ngọc. Nhớ tới lưỡi gươm ở nhà Lê Thận, Lê Lợi gỡ lấy chuôi gươm mang về. Đem lưỡi gươm Lê Thận bắt được dưới nước tra vào chuôi gươm bắt được trên rừng thì vừa như in. Hai hình ảnh đó một ở nước một ở rừng cho thấy linh khí của sông núi hun đúc thành. Thế rồi nhờ thanh gươm ấy mà vua Lê Lợi đã chiến thắng quét sạch những tên xâm lược khốn nạn.

Sau khi đánh đuổi được giặc Minh, đất nước trở lại yên bình, dân có cơm ăn áo mặc thì Long Quân sai Rùa Vàng đến đòi lại gươm. Sau việc trả gươm, hồ Tả Vọng được đổi tên thành Hồ Gươm hay còn gọi là Hồ Hoàn Kiếm.

Với những chi tiết kỳ ảo, không có thật, tác giả dân gian đã dệt nên một câu chuyện thú vị, lôi cuốn, hấp dẫn người đọc, để lại cho con cháu chúng ta nhiều bài học vô cùng quý báu.

Qua truyện “ Sự tích Hồ Gươm”, chúng ta như hiểu thêm về thời kì dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Các thế hệ sau phải biết tiếp nối truyền thống cha ông, đoàn kết một lòng bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Trên đây là một số gợi ý của chúng tôi để các em có thể làm tốt đề Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sự tích Hồ Gươm trong chương trình Ngữ văn lớp 6. Chúc các em học tốt!