Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh

Những cảm nghĩ của người làm bài phải dựa chắc vào nội dung tác phẩm, trên cơ sở hiểu biết về tác phẩm. Vì vậy, bài làm cần dẫn chứng các chi tiết, nhân vật làm cơ sở cho cảm xúc và suy nghĩ của mình. Để viết bài cảm nhận, bạn cần đọc kỹ tác phẩm để có thể hiểu được ý nghĩa ẩn sâu của nó. Bạn phải trình bày cảm nhận về các hàm ý, làm rõ thêm, đánh giá và phân tích mục tiêu cũng như các quan điểm chính của tác giả. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể dùng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất “tôi” khi viết bài cảm nhận.

Hướng dẫn phát biểu cảm nghĩ truyện

Để cho hài văn phát biểu cảm nghĩ tránh được chung chung và có ý nghĩa thiết thực, chân thực, người làm bài nên cho ý liên hệ thực tế. Đây là một việc khó nhất là đối với học sinh lớp 6, kiến thức về đời sống thực tế chưa nhiều, ở đây chỉ nêu ra như một yêu cầu của kiểu bài để mong học: sinh chú ý. Phát biểu cảm nghĩ thật của mình, nghĩa là những cảm xúc, suy nghĩ nảy sinh trong tâm hồn mình khi thưởng thức các tác phẩm văn nghệ nào đó, chứ không phải cảm nghĩ của người khác mà mình nghe được. Những cảm nghĩ đó một mặt bắt nguồn từ nội dung, hình tượng trong tác phẩm, mặt khác liên quan tới niềm quan tâm suy nghĩ của chính mình.

Có thể bạn sẽ được yêu cầu trình bày cảm nhận mang tính cá nhân về một tác phẩm. Dù ít khi xảy ra hơn, nhưng đôi khi giáo viên chỉ muốn biết liệu bạn đã đọc tác phẩm hay chưa và suy nghĩ của bạn về nó là gì. Trong trường hợp này, bạn nên tập trung vào quan điểm của mình về tác phẩm.

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh

Tôi đã từng đọc rất nhiều truyện thần thoại, cổ tích, truyền thuyết; mỗi câu chuyện đều để lại trong bản thân tôi những cảm xúc riêng. Tuy nhiên tôi vẫn ấn tượng với truyện Sơn Tinh Thủy Tinh. Đây là câu chuyện do nhân dân dựng nên, mượn hình ảnh của các vị thần để nói lên sự tàn khốc của thiên tai, bão lũ hằng năm. Đồng thời qua đó ngợi ca công lao dựng nước, giữ nước của các vua Hùng.

Truyện Sơn Tinh Thuỷ Tinh là một thần thoại đã được truyền thuyết hoá, nằm trong chuỗi truyền thuyết về thời Hùng Vương. Câu chuyện được hình thành từ cuộc đấu tranh chống lũ lụt gian khổ và kéo dài của người xưa. Điều thú vị là, khi phản ánh  hiện thực ấy, tác giả dân gian đã “thêu dệt” thành cuộc tranh chấp nàng công chúa xinh đẹp giữa hai vị thần đầy quyền lực: Thần Núi và Thần Nước. Tình huống hấp dẫn, hình tượng độc đáo khiến truyện trở thành một trong những mẫu gốc có ảnh hưởng sâu rộng nhất trong đời sống của nhân dân và trong văn học viết về phát biểu cảm nghĩ về truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh.

Thủy Tinh là đại diện cho sức mạnh của mưa gió, bão lụt khủng khiếp hàng năm xảy ra ở lưu vực sông Hồng, gây phá hoại mùa màng và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trái lại, nhân vật Sơn Tinh vẫn hiện lên với vẻ đẹp lí tưởng của một đấng thần nhân mực thước, uy nghi “thâm trầm điềm đạm như núi và khôn ngoan, vững vàng như đất”. Chỉ có điều, Thần Núi không còn chiếm giữ vị trí trung tâm trong thế giới cổ tích của Hoà Vang. Tác giả STNNĐT đã khai thác sâu khía cạnh đời thường của nhân vật. Từ góc nhìn của con người hiện đại, Hoà Vang đã mang đến cho nhân vật Sơn Tinh vẻ đẹp mới.

Trong khi đó, Sơn Tinh phản ánh sức mạnh vĩ đại của nhân dân ta hàng ngàn năm nay kiên trì đắp đê chế ngự nạn lũ lụt ở lưu vực sông Hồng hàng năm, đồng thời nói lên ước mơ chiến thắng thiên tai của người xưa để bảo vệ cuộc sống và mùa màng. Sơn Tinh có thể “dùng phép lạ bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, dựng thành luỹ đất, ngăn chặn dòng nước lũ. Nước sông dâng lên bao nhiêu, đồi núi cao lên bấy nhiêu”. Đây là nhân vật tượng trưng cho khát vọng và khả năng khắc phục thiên tai của nhân dân ta thời xưa. Sơn Tinh là nhân vật được xây dựng gần với mẫu gốc hơn cả. Thần Núi Tản Viên vốn có vị trí đặc biệt trong đời sống văn hoá, tâm linh của người Việt – một trong “tứ bất tử” được nhân dân thờ phụng. Trong các tác phẩm đời sau, Sơn Tinh vẫn luôn được ca tụng bởi công lao trị thuỷ, cứu dân.

Từ những rung động đầu tiên nơi nguồn suối, những nhớ nhung cồn cào ngoài biển cả, niềm hân hoan lúc lên đường đến Phong Châu, nỗi bồn chồn, khắc khoải đợi phút giây gặp mặt… cho đến cảm giác bàng hoàng và nỗi đau đớn âm thầm, dữ dội khi để mất người yêu. Trái tim chàng cháy rực ngọn lửa tình yêu có thể làm sôi sục ba tầng nước của Thuỷ Tinh cung. Cuộc chiến Sơn Tinh và Thủy Tinh đều không có thực, đều là do nhân dân tưởng tưởng. Điều này cho thấy rằng từ ngàn đời nay nhân dân đã hứng chịu thiên tai lũ lụt triền miên, đồng nghĩa với tinh thần kiên cường, không bất khuất của nhân dân.