Phát biểu cảm nghĩ về truyện Con Rồng, cháu Tiên – văn mẫu lớp 6

Phát biểu cảm nghĩ là kiểu bài tập làm văn rèn luyện cho học sinh năng lực phát biểu cảm nghĩ – tức là cảm xúc và suy nghĩ của mình trước một tác phẩm văn học, nghệ thuật (bài thơ, truyện, vở kịch…) hay một hiện tượng sự việc trong đời sống. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em cách làm bài văn Phát biu cm nghĩ v truyn Con Rng, cháu Tiên

  1. Hướng dẫn làm bài văn Phát biu cm nghĩ v truyn Con Rng, cháu Tiê

Phát biểu cảm nghĩ thật của mình, nghĩa là những cảm xúc, suy nghĩ nảy sinh trong tâm hồn mình khi đọc truyện Con Rồng, cháu Tiên, chứ không phải cảm nghĩ của người khác mà mình nghe được. Những cảm nghĩ đó bắt nguồn từ nội dung, hình tượng trong tác phẩm, liên quan tới niềm quan tâm suy nghĩ của chính mình.

Những cảm nghĩ của học sinh khi làm bài văn Phát biểu cảm nghĩ về truyện Con Rồng, cháu Tiên – văn mẫu lớp 6 phải dựa chắc vào nội dung tác phẩm, trên cơ sở hiểu biết về tác phẩm. Vì vậy, bài làm cần dẫn chứng các chi tiết, nhân vật làm cơ sở cho cảm xúc và suy nghĩ của mình.

Để thể hiện cảm xúc, tình cảm đối với tác phẩm, người làm bài nên phát huy tưởng tượng, liên tưởng, liên hệ với thực tế thì bài văn Phát biểu cảm nghĩ về truyện Con Rồng, cháu Tiên – văn mẫu lớp 6 mới hay và hấp dẫn.

Bài viết phải có thứ tự, mạch lạc, lời văn phát biểu cảm nghĩ phải vừa chính xác, vừa gợi cảm mới thích hợp.

  1. Cách lập dàn ý bài văn Phát biu cm nghĩ v truyn Con Rng, cháu Tiê

– Phn M bài Phát biu cm nghĩ v truyn Con Rng, cháu Tiê

Kho tàng truyện cổ Việt Nam có nhiều truyện rất hay nói về nguồn gốc của các dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam. Một trong những truyện để lại trong em cảm nghĩ sâu sắc là truyện truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên”.

“Con Rồng cháu Tiên” là một truyền thuyết đẹp, giàu ý nghĩa. Truyện cho em một lời giải thích, lời ca ngợi và khẳng định về cội nguồn của các dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam.

  • Phn Thân bài Phát biu cm nghĩ v truyn Con Rng, cháu Tiên

Trước hết nội dung của truyện “Con Rồng cháu Tiên” đã cho em một cảm nhận sâu sắc về cội nguồn dân tộc. Dầu là dân tộc ở miền núi cao hay dân tộc ở vùng biển cả… thì tất cả đều là anh em vì cùng từ trong cái học trăm trứng của mẹ Âu Cơ mà ra. Vì vậy, ta mới có từ đồng bào (đồng là cùng, bào là bọc. Đồng bào là cùng một bọc). Em nghĩ trên thế giới cũng ít có nước nào có được truyền thuyết giải thích về nguồn gốc của dân tộc hay như truyện “Con Rồng cháu Tiên” của dân tộc Việt Nam.

Truyện thể hiện sâu sắc niềm tự tôn, tự hào dân tộc: Vua Hùng lên ngôi. Triều đình có tướng văn, tướng võ. Con trai vua gọi là lang, con gái vua gọi là mị nương. Khi cha chết thì ngôi được truvền cho con trưởng, mười mấy đời truyền nối ngôi vua đều lấy hiệu là Hùng Vương, không hề thay đổi. Chúng ta là người dân đất Việt, chúng ta thật tự hào khi nhắc đến các vua Hùng, nhắc đến nguồn cội của mình. Chúng ta là “con Rồng cháu Tiên”.

Truyện khơi dậy trong tâm hồn mỗi người Việt Nam tình yêu thương, đoàn kết dân tộc. Câu chuyện mang nghĩa khẳng định các dân tộc trên đất nước Việt Nam đều là anh em, đều có nguồn gốc con Rồng cháu Tiên. Vì vậy, chúng ta phải luôn yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống hằng ngày.

Em yêu thích truyện bởi nghệ thuật của truyện rất độc đáo: Truyện “Con Rồng cháu Tiên” có nhiều chi tiết tưởng tượng kì ảo. Những chi tiết đó có sức hấp dẫn người đọc, người nghe.

Truyện được kể theo trình tự thời gian làm cho người nghe dễ nhớ dễ thuộc. Vì vậy, truyện “Con Rồng cháu Tiên” là câu chuyện nằm lòng trong tất cả người dân đất Việt.

  • Phn Kết bài Phát biu cm nghĩ v truyn Con Rng, cháu Tiê

Đọc truyện “Con Rồng cháu Tiên”, em thêm tự hào về cội nguồn dân tộc. Em hiểu rằng nghĩa đồng bào là cao cả và thiêng liêng.

Nối bước cha anh, chúng ta cần đoàn kết một lòng, đem trí tuệ, tài năng ra để góp phần dựng xây đất nước. Có như vậy, đất nước ta mới ngày càng giàu đẹp, mới sánh vai được với các cường quốc năm châu.

  1. Bài văn mẫu Phát biu cm nghĩ v truyn Con Rng, cháu Tiên

Thế giới thần linh cũng có ngôi thứ, vị thứ cao, thấp, trên, dưới, và được chia làm hai loại: phúc thần và hung thần. Lạc Long Quân và Âu Cơ rất đẹp duyên, một bên là thuộc nòi Rồng, một bên thuộc dòng Tiên, một bên là trai tài có sức khỏe phi thường, nhiều phép lạ, một đằng thì xinh đẹp tuyệt trần. Lạc Long Quân lấp lánh chiến công huyền thoại: diệt Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh và tiễu trừ nhiều loài yêu quái khác từng làm hại dân lành. Lạc Long Quân còn là vị thần của lao động và sự sống. Thần đã dạy dân trồng trọt, chăn nuôi, đánh cá, săn bắn… để xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Lạc Long Quân kết duyên cùng Âu Cơ là một cuộc tình duyên kì lạ, một diễm tình. Âu Cơ đẻ ra một cái bọc trăm trứng, nở ra đúng một trăm người con tuấn tú, khôi ngô, xinh đẹp lạ kì. Sự tích trăm trứng là một huyền thoại vô cùng kì diệu biểu lộ biết bao tự hào về nòi giống. Hai tiếng đồng bào bắt nguồn từ sự tích thiêng liêng ấy. Tình tiết năm mươi người con theo cha xuống biển, năm mươi người con theo mẹ lên núi, chia nhau đi bốn phương trời lập nghiệp, trấn giữ bờ cõi xứ sở.

Truyền thuyết “Còn Rồng, cháuTiên” đã giải thích nguồn gốc giống nòi, biểu lộ niềm tự tôn tự hào dân tộc, khơi dậy tình yêu thương đoàn kết dân tộc, khẳng định nghĩa đồng bào vô cùng cao cả thiêng liêng. Cuộc đời và chiến công của Lạc Long Quân, chuyện sinh nở kì lạ của Âu Cơ với cái bọc trăm trứng đã tạo cho truyền thuyết “Con Rồng, cháu Tiên” một màu sắc huyền thoại, diễm lệ.