Phát biểu cảm nghĩ về Những câu hát than thân

Phát biểu cảm nghĩ về một tác phẩm văn học (bài văn, bài thơ) là trình bày những cảm xúc, tưởng tượng, liên tưởng, suy ngẫm của mình về nội dung và hình thức của tác phẩm đó. Phát biểu cảm nghĩ là kiến thức quan trọng trong chương trình học lớp 7 và xuyên suốt các cấp học cao hơn. Nhằm giúp học sinh có cái nhìn khái quát về thể loại văn này, chúng tôi sẽ giúp các em học sinh lớp 7 cùng cố kiến thức thông qua đề bài Phát biểu cảm nghĩ về Những câu hát than thân

Các bước làm bài văn Phát biểu cảm nghĩ về Những câu hát than thân như sau:

Để làm tốt đề văn Phát biểu cảm nghĩ về Những câu hát than thân các em cần đọc bài văn, bài thơ Những câu hát than thân một vài lần, rút ra ấn tượng ban đầu. Đọc lần nữa để để phát hiện ra giọng điệu, chủ đề, những tư tưởng, tình cảm cao đẹp, ngôn ngữ nghệ thuật… mà tác giả đã diễn tả rất hay, gây cho mình nhiều ấn tượng.

Gạch chân, đánh dấu các chi tiết nghệ thuật, các hình ảnh, các câu thơ, câu văn hay nhất mà mình yêu thích nhất.

Làm dàn bài, dựng đoạn cho đề Phát biểu cảm nghĩ về Những câu hát than thân

Viết bài và chỉnh sửa trước khi hoàn thiện bài văn Phát biểu cảm nghĩ về Những câu hát than thân

Bố cục bài văn Phát biểu cảm nghĩ về Những câu hát than thân

Phần mở đầu: Có thể giới thiệu một vài nét về tác phẩm; nêu lên ấn tượng sâu sắc nhất, khái quát nhất của mình khi đọc, khi xem tác phẩm ấy. Mở bài hay nhất được hai yêu cầu: Tính khái quát và tính định hướng.

Phần thân bài: lần lượt nêu lên những cảm nghĩ của riêng mình về những khía cạnh của tác phẩm. Không lan man dàn đều mà nên xoáy sâu vào các trọng tâm, trọng điểm. Phải đi từ “a” qua “b,c”…. nhớ liên kết đoạn.

Phần kết bài: Nêu lên cảm nghĩ chung, có thể đánh giá và liên hệ. Tránh dài dòng, trùng lặp và đơn điệu.

Lưu ý khi làm bài văn Phát biểu cảm nghĩ về Những câu hát than thân

Phát biểu cảm nghĩ không thể nói chung chung mà phải rất cụ thể, phải chỉ ra được yêu thích, thú vị ở chỗ nào. Nghĩa là phải phân tích và trích dẫn.

Vì vậy, phân tích và trích dẫn là thao tác cơ bản nhất lúc phát biểu cảm nghĩ.

Có lúc phải khen, chê. Khen, chê chính là phải viết lời bình. Khen, chê trên cơ sở yếu tố nghệ thuật chứ không phải tùy tiện.

Giáo viên qua các bài giảng cụ thể, qua việc hướng dẫn đọc sách… sẽ giúp các em dần bình văn, biến thành kĩ năng, kĩ xảo. Lúc nào viết được lời bình hay, sâu sắc thì bài phát biểu cảm nghĩ mới thực sự mang vẻ đẹp trí tuệ.

Có lúc phải biết liên tưởng, so sánh. Từ hiện tượng này mà nghĩ, mà nhớ đến hiện tượng văn học khác. Có thể liên tưởng, so sánh về hình ảnh, chi tiết nghệ thuật, sử dụng từ, biện pháp tu từ, hình tượng nhân vật… trong cùng một tác giả hoặc giữa các tác giả có mối liên hệ với nhau.

Ngoài ra, để nắm vững và củng cố tri thức, kĩ năng về văn biểu cảm, không phải chỉ biết, hiểu, học thuộc lòng mà quan trọng hơn là phải biết làm – biết thực hành – biết sáng tạo.

Việc thực hành – luyện tập phải được thường xuyên, liên tục; phải được kiểm tra đánh giá, rút kinh nghiệm; phải có yêu cầu, nghiêm túc song cũng cần phải động viên, khích lệ.

Dàn ý chi tiết: Đề bài Phát biểu cảm nghĩ về Những câu hát than thân

1/ Mở bài:

Giới thiệu về câu hát thương thân, thường là ca dao, dân ca.

Ví dụ:

“Thân em như trái bần trôi, Gió dập sóng dồi, biết tấp vào đâu”.

Ca dao tục ngữ nước ta vô cùng phong phú và đặc sắc, nó chưa đựng bao lời dạy hay của ông bà xưa để lại. một trong số đó có những câu hát than thân nói về thân phận khổ cực của người phụ nữ. trong các câu hát than thân em ấn tượng nhất với câu thơ “Thân em như trái bần trôi, Gió dập sóng dồi, biết tấp vào đâu”.

2/ Thân bài: cảm nghĩ về câu hát than thân (“Thân em như trái bần trôi, Gió dập sóng dồi, biết tấp vào đâu”)

  • Câu thứ nhất: “Thân em như trái bần trôi”

Câu thơ so sánh thân phận người phụ nữ như trái bần

Để nhấn mạnh thêm tác giả còn so sánh trái bần còn đang trôi nổi

Một sự so sánh vô cùng thiết thực những quá khổ cực

So sánh thân phận của người phụ nữ như trái bần bên sông, bên kênh rồi rớt xuống dòng nước trôi nổi

  • Câu thứ hai: (Gió dập sóng dồi, biết tấp vào đâu)

Tác giả nhân mạnh số phận cái trái phần trôi: trôi nổi trên sông, gặp nhiều gian truân, sóng gió

Thân phận người phụ nữ vô cùng khổ cực

Thể hiện một số phận hoàn toàn giống nhau giữa những người phụ nữ

Số phận của người phụ nữ bị tước đoạt, bị kiềm hãm

  • Ý nghĩa của câu hát than thân: “Thân em như trái bần trôi, Gió dập sóng dồi, biết tấp vào đâu”.

Tố cáo xã hội phong kiến xưa, xã hội đầy khổ cực và khó khăn

Nhằm đòi hỏi số phận của người phụ nữ xưa

Dành lại quyền lợi cho người phụ nữ

3/  Kết bài:

Kết luận chung về những câu hát than thân mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. mong muốn đòi lại bình đẳng và công bằng cho những người phụ nữ.

Trên đây là để làm đề Hướng dẫn lập dàn ý đề bài Phát biểu cảm nghĩ về Những câu hát than thân chi tiết và ngắn gọn nhất dành cho bạn. hi vọng qua bài lập dàn ý bạn đã có được những sự tham khảo để làm văn tốt hơn. Chúc các bạn học tốt.