Phân tích truyền thuyết con Rồng cháu Tiên – văn mẫu lớp 6

 Truyền thuyết Con rồng cháu tiên là một truyền thuyết trong dân gian kể về nguồn gốc và lòng tự hào của những người con đất Việt. Trong văn học lớp 6, khi học và đọc và học xong truyền thuyết con rồng cháu tiên vậy ý nghĩa của truyện là gì? sau đây bài viết giới thiệu đến các bạn các bài Phân tích truyn thuyết con Rng cháu Tiên – văn mu lp 6 cũng như những cách để làm một bài văn phân tích tác phẩm văn học.

Cách đề làm một bài văn phân tích?

Khi được giao đề bài Phân tích truyền thuyết con Rồng cháu Tiên trong văn học lớp 6, để có một văn hay, các em học sinh cần lưu ý các bước sau:

Khi phân Phân tích truyền thuyết con Rồng cháu Tiên cần theo trình tự ba bước sau (Khái quát – phân tích – tổng hợp ) .

a- Nhân xét khái quát bước đầu về tác phẩm.Nếu là thơ ( bài thơ khổ thơ , đoạn thơ )

Phải nêu đại ý của nó trước khi phân tích .

b- Phân tích từng phần ,từng mặt, từng ý trong tác phẩm về hai mặt nội dung và nghệ thuật .

c- Tổng hợp lại trên cơ sở đã phân tích .

Khi Phân tích truyền thuyết con Rồng cháu Tiên phải phát hiện ,xác định nội dung miêu tả ,thể hiện ,qua đó xác định nội dung tư tưởng ; Phát hiện nghệ thuật sử dụng ,nghệ thuật nổi bật trong tác phẩm mà tác giả có dụng ý ; Dùng lý lẽ phân tích cả hai mặt ,còn nghệ thuật phải nói được tác dụng của nó chứ không phải chỉ ra rồi để đấy . Khi làm bài Phân tích truyền thuyết con Rồng cháu Tiên phải nhất thiết tuân thủ theo trình tự sau : tìm hiểu đề ; tìm ý ; làm dàn bài ;viết từng phần ;viết cả bài ; khảo bài .

– Tìm hiểu đề :có nghĩa là đọc kỹ đề xem người ra đề yêu cầu ta làm những vấn đề gì :

– Về thể loại : bài viết theo kiểu nào, đơn thuần hay tổng hợp .

– Xuất xứ : tác phẩm ra đời vào lúc nào ,hoàn cảnh xã hội lúc đó ra sao ,tác giả là ai có đặc điểm gì ?

– Nội dung khái quát của đề là gì ? (miêu tả cảnh trí thiên nhiên gửi gắm tâm tình ,miêu tả người nêu lên tính cách nhân vật, cảnh lao động hay cảnh nhàn du ,tự sự về cái gì hay trào phúng …)

– Tìm hiểu đề rất cần thiết ;đọc kỹ đề bài đọc nhiều lần có suy nghĩ liên tưởng sẽ giúp dễ dàng hơn trong việc xây dựng dàn bài . Giúp không nhầm lẫn hoặc thiếu sót . Về xuất xứ ta có thể lấy nó làm phần mở bài cho bài viết học sinh trung bình .Học sinh khá có thể mở bài theo cách khác nhưng cũng không thể bỏ qua được phần xuất xứ . Về nội dung khái quát , ta có thể dùng nó vào đoạn đầu của phần thân bài ,nhận xét khái quát tác phẩm.

Cách lập dàn ý chi tiết cho đề bài Phân tích truyn thuyết con Rng cháu Tiên.

  1. Mở bài cho đề phân tích truyền thuyết Con rồng cháu tiên

– Giới thiệu về thể loại truyền thuyết

– Giới thiệu về truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên”

  1. Thân bài cho đề Phân tích truyền thuyết con Rồng cháu Tiên.

Phân tích truyn thuyết Con Rng cháu Tiên:

– Cốt lõi sự thật lịch sử: nhân vật và sự kiện lịch sử: vua Hùng – người có công dựng nên nhà nước đầu tiên

– Chi tiết tưởng tượng kì ảo: Nguồn gốc cao quý và ngoại hình, sức mạnh của Lạc Long Quân và Âu Cơ, mối lương duyên kì lạ giữa hai vị thần

– Cuộc hôn nhân rồng tiên

– Sự sinh nở kỳ lạ của Âu Cơ

– Hành động chia con, lý giải nguồn gốc “Con Rồng cháu Tiên” của người Việt

– Thái độ, cách đánh giá của nhân dân qua truyền thuyết:

+ Tự hào, suy tôn nguồn gốc giống nòi

+ Nhớ ơn dựng nước của vua Hùng

+ Khẳng định tinh thần đoàn kết dân tộc

  1. Kết bài cho đề Phân tích truyền thuyết con Rồng cháu Tiên.

– Khái quát lại đặc điểm của truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên”

– Thái độ của bản thân với việc lưu giữ và truyền lại những truyền thuyết nói riêng và các tác phẩm văn học dân gian nói chung.

Bài văn mẫu Phân tích truyn thuyết con Rng cháu Tiên.

Mỗi dân tộc trên thế giới đều có những lí giải riêng về nguồn gốc của dân tộc mình, Việt Nam cũng như vậy. Để giải thích về nguồn gốc, dân tộc Việt Nam có kho tàng truyền thuyết vô cùng phong phú, đặc sắc. Và để giải thích về nguồn gốc ra đời của nòi giống Lạc Hồng ta không thể không nhắc đến truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên”.

“Con rồng cháu tiên” ra đời trong sự tưởng tượng của người dân Việt Nam, để lý giải nguồn gốc, cội nguồn của dân tộc Việt. Lạc Long Quân và Âu Cơ thuộc dòng dõi tiên. Lạc Long Quân là con trai thần Long Nữ ở Đông Hải, thần mang dòng máu của rồng, có sức mạnh tài năng và phép màu diệt trừ yêu quái giúp nhân dân. Còn Âu Cơ thuộc dòng họ thần Nông sinh sống ở vung núi phương Bắc, Âu Cơ xinh đẹp tuyệt trần, nàng thích đi ngao du thiên hạ, thăm thú vẻ đẹp hoa thơm cỏ lạ. Giữa khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, Âu Cơ Và Long Quân gặp nhau, bén duyên vợ chồng. Việc nàng Âu Cơ hạ sinh ra 100 đứa con xinh đẹp, mạnh khỏe cũng chính là cách dân tộc ta lí giải về nguồn gốc của mình, đề cao nguồn cao quý của dân tộc Việt. Dân tộc Việt đều có chung một người cha, một người mẹ đó là Âu Cơ và Lạc Long Quân – những vị thần cao quý, tài năng. Qua đó cũng đồng thời khẳng định nguồn gốc của dân tộc ta đều là con Rồng, cháu Tiên – nguồn gốc cao quý.

Chi tiết đáng chú ý trong truyện, nàng Âu Cơ mang 50 con lên rừng, Lạc Long Quân mang 50 con xuống biển thể hiện ý thức cộng đồng rất rõ. Mặc dù cai quản các phương, nhưng ta đều chung một cội nguồn, chung một gia đình. Điều đó thật thiêng liêng, chính vì vậy, dân tộc ta phải đoàn kết, bảo vệ, giúp đỡ nhau, vượt qua khó khă, hoạn nạn.

Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên ngoài giải thích nguồn gốc cao quý của dân tộc ta còn ca ngợi Lạc Long Quân và Âu Cơ đã có công mở mang bời cõi, xây dựng, phát triển đất nước. Việc đưa năm mươi người con lên núi, năm mươi người con xuống biển, chính là việc mở rộng lãnh thổ , mở rộng địa bàn cư trú. Văn bản đã sử dụng nhiều yếu tố tưởng tượng, kì ảo để giải thích về nguồn gốc dân tộc ta. Các yếu tố như nguồn gốc xuất thân cao quý, thần linh của Lạc Long Quân và Âu Cơ đã đề cao nguồn gốc dân tộc Việt, đồng thời ca ngợi công lao những người đã khai sinh ra giống nòi và mở mang bờ cõi đất nước.

Tác phẩm khép lại đầy sự hào hùng. Nó thể hiện niềm tự hào về nguồn gốc của dân tộc Việt. Truyền thuyết “ Con rồng cháu tiên” sẽ mãi lưu truyền mãi trong dân tộc Việt. Thế hệ đời sau cần phải khắc ghi nguồn gốc thiêng liêng của dân tộc.

Với những gợi ý trên đây, hy vọng rằng sẽ giúp các em gợi mở để có thể viết một bài văn Phân tích truyền thuyết con Rồng cháu Tiên – văn mẫu lớp 6 một cách đầy đủ và ấn tượng, giành được điểm cao trong các kỳ thi.