Phân tích nhân vật Thành và Thủy trong truyện Cuộc chia tay của những con búp bê – Văn Mẫu lớp 7

Cuộc chia tay của những con búp bê là câu chuyện xúc động về tình cảm gia đình, tình cảm anh em của tác giả Khánh Hoài. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cách làm bài văn phân tích nhân vật cũng như một số bài văn mẫu cho đề bài Phân tích nhân vật Thành và Thủy trong truyện Cuộc chia tay của những con búp bê sẽ giúp các em hiểu hơn về hai nhân vật chính của tác phẩm cũng như tình cảm thiêng liêng, cảm động mà anh em Thành và Thủy dành cho nhau.

Hướng dẫn cách làm bài văn phân tích nhân vật.

1/ Xác định cách làm

Nếu đề bài có yêu cầu “Phân tích nhân vật Thành và Thủy trong truyện Cuộc chia tay của những con búp bê ” thì có nghĩa đề đang muốn người làm đề cập tới những phẩm chất, tính cách của 2 nhân vật trong câu chuyên này. Thông thường, một nhân vật sẽ có nhiều tính cách khác nhau, tuy nhiên chúng ta nên đề cập những tính cách bao trùm nhất và khái quát thành các luận điểm trong bài văn nghị luận.

Đối với một bài văn phân tích nhân vật, các luận điểm đưa ra phải rõ ràng. Sau khi xác định cách làm của một bài phân tích nhân vật, người làm phải gắn nhân vật với bối cảnh mà nhà văn xây dựng trong tác phẩm đó và xem xét xem nhân vật đó được đặt trong tình huống nào để chia ra phân tích.

Bài phân tích nhân vật sau khi có luận điểm thì người làm phải tiến hành xây dựng luận cứ và hệ thống dẫn chứng cho toàn bài.

Mỗi luận điểm phải được làm rõ bằng các chi tiết được nói đến trong tác phẩm, chú ý cách liên kết trong việc trình bày luận điểm, dẫn chứng và luận cứ sao cho có logic trình tự.

2/ Lập dàn ý cho để Phân tích nhân vật Thành và Thủy trong truyện Cuộc chia tay của những con búp bê

M bài:

– Giới thiệu tác giả Khánh Hoài, tác phẩm Cuộc chia tay của những con búp bê vè hoàn cảnh ra đời của câu chuyện

– Giới thiệu nhân vật Thành Và Thủy trong câu chuyện.

Thân bài:

– Hoàn cảnh của hai anh em Thành và Thủy: bố mẹ ly hôn, hai anh em phải chia xa

– Thành và Thủy trước cuộc chia ly: yêu thương nhau, các kỉ niệm, …

– Cuộc chia đồ chơi của Thành và Thủy: hai người nhường cho nhau đồ chơi nhưng không thể chia hai con búp bê Vệ Sĩ – Em Nhỏ và cách giải quyết của Thủy.

– Cuộc chia ly của Thủy với trường lớp, cô giáo và bạn bè.

Kết bài:

– Cảm nhận của em về hai nhân vật: Hai anh em Thành và Thủy phải xa nhau nhưng chắc chắn rằng chúng luôn nhớ đến nhau, nhớ đến những kỉ niệm kí ức tốt đẹp với nhau.

Bài tham khảo cho đề Phân tích nhân vật Thành và Thủy trong truyện Cuộc chia tay của những con búp bê 

Truyện “Cuộc chia tay của những con búp bê” của Khánh Hoài là một tác phẩm rất hay và ý nghĩa, câu chuyện không chỉ xúc động bởi tình cảm hồn nhiên và ấm áp của hai anh em Thành và Thủy mà còn lấy đi nước mắt của không ít bạn đọc trước cuộc chia li đột ngột giữa hai anh em, giữa hai tâm hồn trong sáng và đáng thương ấy.

Búp bê vốn chỉ là thứ đồ chơi vô tri vô giác, chúng không biết bộc lộ cảm xúc, nhưng con người thì khác, con người ta với vô vàn cảm xúc khác nhau, vui có, buồn có, và đứng trước mỗi hoàn cảnh khác nhau tâm trạng con người thường khác nhau. Và thường là hoàn cảnh sẽ chi phối tâm trạng và cảm xúc của con người. Thành và Thủy cũng vậy, họ là hai anh em không chỉ biết yêu thương, đùm bọc cho nhau mà còn rất mong muốn bố mẹ không chia tay để gia đình tránh cảnh tan vỡ.

Thành là một cậu anh trai rất hiền lành và yêu thương, chiều chuộng em gái, dù cũng chỉ có ít đồ chơi nhưng anh vẫn muốn dành hết cho em gái mình. Về phía Thủy, tuy còn rất nhỏ và trẻ con nhưng những hành động của Thủy lại xuất phát từ tình cảm chân thật nhất, khi anh đi chơi đá bóng chẳng may bị rách áo, Thủy đã mang kim chỉ ra tận sân vận động vá áo cho anh, sợ anh bị mẹ mắng, em gái rất thương anh mà lại còn khéo tay nữa. Rồi với suy nghĩ rằng “võ trang cho con Vệ Sĩ” đặt ở đầu giường để bảo vệ cho anh trong những giấc mơ, giúp anh không gặp ác mộng cũng chính là những tình cảm chân thật nhất.

Thủy bộc lộ thái độ không thể chịu đựng được khi thấy Thành đem chia hai con búp bê ra, càng không thể cầm lòng mình khi biết sắp phải xa người anh trai của mình, người em gái đã khóc suốt đêm, khóc khi mắt sưng híp. Hai anh em Thành và Thủy còn quá nhỏ để phải chịu đựng cảm giác như vậy, chúng cũng chỉ đang như những con búp bê có cảm xúc, nhưng hai anh em không phải là người quyết định sự chia li này mà chính là do hai bố mẹ, từ đó mà gia đình tan vỡ, anh em chia lìa, những ngày tháng hạnh phúc và ngập tràn những kỉ niệm cũng tan biến.

Khi phải đối mặt với sự thật đáng sợ hơn nữa, đó chính là việc Thủy không được đi học nữa, cả Thủy và Thành đều mong ước rằng đây không phải là sự thật, chỉ ước rằng tổ ấm của mình không bị tan vỡ. Cảm xúc của người lớn và trẻ nhỏ khác biệt nhau rất lớn, khi phải nói lời chia xa với những người mà mình yêu thương nhất đó là giây phút đau lòng, xót xa nhất. Cuộc chia tay đã làm nhói đau hai tâm hồn, để lại nỗi đau và sự mất mát lớn trong trái tim của hai em mà không gì có thể chữa lành, bù đắp được.

Hai anh em Thành và Thủy phải xa nhau nhưng chắc chắn rằng họ luôn nhớ đến nhau, nhớ đến những kỉ niệm kí ức tốt đẹp với nhau. Câu chuyện là bài học về tình anh em chân thật mà sâu sắc, để lại trong lòng người đọc những dư âm, ấn tượng khó quên.

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, các em học sinh lớp 7 có thể có những gợi ý hoàn hảo để hoàn thành bài viết về đề bài Phân tích nhân vật Thành và Thủy trong truyện Cuộc chia tay của những con búp bê – Văn Mẫu lớp 7. Chúc các em học tốt.