Phân tích nhân vật Thánh Gióng – văn mẫu lớp 9

“Thánh Gióng” là một trong những bản anh hùng ca mở đầu cho truyền thống yêu nước của dân tộc ta. Nhân vật Thánh Gióng cũng biểu thị cho sức mạnh, truyền thống đấu tranh bất khuất của dân tộc ta chống giặc ngoại xâm.

Thánh Gióng là một nhân vật xuất hiện trong truyền thuyết. Ông được xem là một trong 4 vị thần Bất tử trong tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam. Tương truyền, Thánh Gióng được sinh ra vào khoảng thời vua Hùng Vương thứ 6, nước Văn Lang. Thời đó, đất nước đang gặp phải cảnh giặc Ân xâm lăng, nhân dân rơi vào cảnh khốn khó. Hơn nữa, người tài chưa có để có thể ra giúp nước.

Nhắc đến sự ra đời của Thánh Gióng có nhiều điều kỳ lạ, khiến mọi người phải kinh ngạc. Chuyện kể rằng, có cặp vợ chồng đã lớn tuổi nhưng không có con. Chẳng hiểu sao, một lần người vợ đi làm ruộng thấy có vết chân to liền ướm thử. Thế là bà có thai và sinh ra một cậu con trai bụ bẫm đặt tên là Gióng.

Mang thai đã không bình thường đến quá trình phát triển của cậu bé Gióng cũng chẳng giống ai. Con người ta 10 tháng đã bập bẹ, còn Gióng đến 3 tuổi cũng chẳng nói lấy một lời. Ấy thế mà vào một ngày nọ khi nghe sứ giả của vua truyền tin tìm người tài diệt giặc. Bất ngờ, cậu lại mở miệng nói chuyện, còn nói bố mẹ mời sứ giả vào và nhờ xin một con ngựa sắt, một chiếc roi sắt để đi giết giặc. Lúc đó, cả bố mẹ, sứ giả và dân làng đều kinh ngạc. Chẳng ai lại tin vào một đứa trẻ 3 tuổi có thể đi đánh giặc. Để xóa tan sự hoài nghi của mọi người, Gióng vươn vai một cái đã trở thành người lớn trước sự ngỡ ngàng của bao nhiêu con mắt.

Hàng ngày, Gióng ăn biết bao nhiêu cơm cũng không no. Mặc quần áo rộng cỡ nào cũng thấy chật. Chỉ đợi sứ giả tìm đến, Thánh Gióng đã trở thành một tráng sĩ, “mình cao hơn trượng, uy phong, lẫm liệt” với sức mạnh phi thường để diệt giặc. Mọi người đã hiểu ra rằng, cậu bé Gióng chẳng phải người thường, mà có lẽ là một vị thần linh trên trời hóa thân thành để giúp nhân dân ta diệt giặc ngoại xâm.

Hành trình đánh giặc của Thánh Gióng được miêu tả rất uy dũng. Một mình, một ngựa, một roi xông pha vào trận mạc đối đầu với hàng vạn quân giặc. Chiếc roi sắt quất đến đâu giặc chết như ngả rạ đến đấy. Thậm chí, Gióng chém giặc nhiều quá chiếc roi sắt được ban cũng không chịu được mà phải gãy nên đành nhổ bụi tre bên đường tiếp tục đánh giặc. Sau khi đuổi được quân xâm lăng, trả lại bờ cõi bình yên cho nhân dân, Thánh Gióng cưỡi ngựa lên núi Sóc, trả lại quần áo cho nhân gian rồi bay về trời không bao giờ trở lại nữa.

Truyền thuyết Thánh Gióng chứa nhiều yếu tố kỳ lạ nhưng lại giàu ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Hình tượng Thánh Gióng được cường điệu hóa nhưng đại diện cho tinh thần yêu nước của toàn thể nhân dân. Sức mạnh của Thánh Gióng là sự kết hợp giữa sức mạnh cá nhân và sức mạnh cộng đồng. Sự lớn mạnh của Thánh Gióng cho thấy sự trưởng thành của ý thức dân tộc cùng ý thức về tinh thần chống giặc ngoại xâm của cả cộng đồng. Việc yêu cầu và sử dụng vũ khí là áo giáp sắt, ngựa sắt và roi sắt của Gióng phản ánh thành tựu chế tạo vũ khí và sử dụng đồ bằng sắt của nền văn minh nước ta thời bấy giờ.

Từ lúc sinh ra đến lúc hóa thân, Thánh Gióng cứ như một vị anh hùng. Trước hết, mô- típ sự ra đời thần kì dự báo về chiến tích vẻ vang của nhân vật. Tiếng nói đầu tiên cất lên cho thấy tinh thần chống giặc ngoại xâm mãnh liệt, và sự hóa thân thể hiện rằng nhân dân đã bất tử hóa người anh hùng để họ sống mãi cùng non sông đất nước. Về nội dung, truyền thuyết Thánh Gióng thể hiện tinh thần quyết chiến, quyết thắng, quật cường, mạnh mẽ của dân tộc thông qua việc xây dựng hình tượng người anh hùng gắn với những chi tiết thần kì vô cùng đặc sắc. Chính vì thế đây được xem là bản anh hùng ca về những chiến công chống lại giặc ngoại xâm.

Thông qua nhân vật Thánh Gióng càng khẳng định những mong ước của nhân dân ta từ xưa đến nay về một cuộc sống tốt đẹp. Đó là niềm tin về chân lý cái thiện luôn chiến thắng cái ác, chính nghĩa ắt thắng gian tà, người tốt ắt có thần tiên phù hộ. Từ đó hướng con người đến chữ “thiện” tốt đẹp. Đồng thời, truyền thuyết cũng là cơ sở của nét tín ngưỡng lâu đời trong truyền thống của nhân dân Việt Nam, tạo nên một nét văn hóa đặc sắc cho dân tộc.