Phân tích nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ, trích Tắt đèn Ngô Tất Tố. – Văn Mẫu lớp 8

Trong tác phẩm văn học nổi tiếng Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố, chị Dậu là nhân vật chính, chính vì vậy dạng đề Phân tích nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ, trích Tắt đèn Ngô Tất Tố đã trở nên vô cùng quen thuộc với các em học sinh. Tuy nhiên để làm tốt dạng đề này chúng ta cùng tham khảo một số mẹo làm bài qua bài viết dưới đây nhé !

Chị Dậu là nhân vật trung tâm của tác phẩm Tắt đèn. Thông qua nhân vật, tác giả muốn gửi gắm những tâm tư, tình cảm, ý niệm, câu chuyện. Để hiểu được hàm ý sâu sắc của một tác phẩm này, học sinh cần phân tích nhân vật chị Dậu. Từ đó phản chiếu ánh nhìn của tác giả về vấn đề được đặt ra. Để phân thích nhân vật đầy đủ, đúng phương pháp, nắm được những ngụ ý của tác giả. Phân tích nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ, trích Tắt đèn Ngô Tất Tố. gợi ý bạn các bước phân tích như dưới đây.

Phân tích nhân vt t hoàn cnh sáng tác.

Mỗi một nhân vật được tác giả gây dựng lên đều gắn liền với một dấu mốc thời gian nào đó. Những diễn biến của lịch sử góp phần tác động đến tính cách và hành động của nhân vật. Hoàn cảnh sáng tác cũng tạo nên lai lịch của nhân vật. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ hoàn cảnh sáng tác của Tắt đèn để có thể có những nhận định đúng đắn nhất về chị Dậu.

Phân tích nhân vt t ngoi hình.

Ngoại hình hay tướng mạo là thứ phản ánh lên phần nào tính cách của một con người. Ngoại hình của nhân vật được thể hiện ở những miêu tả về vóc dáng, làn da, quần áo, đầu tóc,… Dáng ngoài của cơ thể phản ánh nội tâm bên trong. Với đề bài Phân tích nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ, trích Tắt đèn Ngô Tất Tố. học sinh cũng cần chú ý đến ngoại hình của nhân vật chị Dậu, từ đó đoán biết được cuộc sống của họ như thế nào. 

Phân tích nhân vt qua ngôn ngữ.

Lời nói của một con người luôn mang theo dấu ấn cá nhân. Lời nói thể hiện trình độ văn hóa, nhận thức, cảm xúc, kinh nghiệm, quan điểm sống,… Qua những lời nhân vật nói, ta có thể hiểu được phần nào dụng ý xây dựng nhân vật của tác giả. Từ đó nắm được hàm ý của cả tác phẩm. Trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ, ngôn ngữ của chị Dậu như từ những con sóng lăn tăn đến cơn sóng thần khi chứng kiến bọn ác bá hành hạ chồng mình. Ngôn ngữ ở đoạn này chính là minh chứng rõ nhất cho sự Tức nước vỡ bờ trong chị Dậu.

Phân tích nhân vt qua ni tâm.

Nội tâm của nhân vật là thứ khó nắm bắt nhất trong một tác phẩm văn học. Nhưng cũng là thứ mang nhiều cảm xúc nhất. Với đề bài Phân tích nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ, trích Tắt đèn Ngô Tất Tố. nôi tâm của chị Dậu cũng là một yếu tố cần nhấn mạnh và phân tích kỹ để thể hiện ý đồ của tác giả.

Gợi ý giải đề văn Phân tích nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ, trích Tắt đèn Ngô Tất Tố.

Trào lưu hiện thực phê phán giai đoạn 1930-1945 đã có những đóng góp đáng kể cho nền văn học nước nhà. Chúng ta khó có thể quên các tên tuổi lớn như Nguyên Hồng, Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Phụng, Nam Cao… và đặc biệt là Ngô Tất Tố – tác giả cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Tắt đèn. Lần đầu tiên, ông đã đưa vào văn học hình ảnh một người phụ nữ nông dân Việt Nam với đầy đủ phẩm chất tốt đẹp. Đoạn văn Tức nước vỡ bờ thể hiện chân thực và sinh động vẻ đẹp của nhân vật chị Dậu, một phụ nữ yêu chồng, thương con, giàu đức hi sinh và có tinh thần phản kháng mãnh liệt.

Đón chồng trở về nhà sau bao ngày bị bọn quan sai lôi đi đánh đập, hành hạ, chị Dậu thậm chí còn không có nổi một hạt gạo để nấu cho chồng bát cháo, được người hàng xóm cho vay ít gạo, chị vội vã đưa lên nấu, cháo chín, chị cẩn thận ngồi thổi cho nguội rồi mới nhẹ nhàng nâng chồng dậy ngồi ăn. Giữa những lúc khó khăn, đói khổ vây quanh, người phụ nữ chịu trăm nghìn nỗi thống khổ ấy vẫn yêu thương, chăm sóc chồng hết mực.

Trước đó, vì không có tiền nộp sưu nên chồng chị bí trói và lôi đi. Một mình chị thân gái chạy vạy khắp nơi để vay tiền mà không đủ tiền để “chuộc” chồng ra. Túng quẫn, ngay cả đàn chó trong nhà còn chưa mở mắt chị cũng phải mang đi bán. Và người mẹ khốn khổ đó phải chịu cảnh đau đớn đến cùng cực khi dằn lòng mình dẫn đứa con gái đầu lòng ngoan hiền mang đi bán. Ruột đau như cắt khi nghe con van xin “U đừng bán con” nhưng chị vẫn buộc lòng phải làm vậy bởi chỉ còn cách này mới có thể cứu được chồng chị ra. Đắng cay thay, ngay sau khi phải hy sinh quá nhiều thứ quý giá mới có thể đánh đổi được tự do cho chồng thì lại một lần nữa, bọn tay sai đi thúc thế đã đến “quấy nhiễu” nhà chị. Chúng bắt chị phải nộp khoản thuế thân cho người em chồng đã mất cách đây mấy năm. Một bên thì chồng ốm đau thoi thóp, bên kia thì bọn tay sai thúc giục đòi tiền, người phụ nữ bé nhỏ như đang chơ vơ giữa biển đời chấp chới.

“Con giun xéo lắm cũng quằn”, ban đầu khi thấy chúng đến chị nhẫn nhịn van xin, năn nỉ, thế nhưng chúng vẫn nhất quyết không tha. Cho tới khi chị thấy tên cai lệ định lôi anh Dậu đi thì lúc này sự tức giận trong con người chị mới trào dâng lên tới đỉnh điểm. Chị không muốn nhún nhường nữa, không muốn phải chịu cảnh “thấp cổ bé họng” phải nhất nhất nghe theo mọi yêu cầu của lũ quan lại xấu xa. Chị “găng” lên với giọng điệu đanh thép: “Chồng tôi đang ốm, ông không được phép hành hạ. Mặc cho phản ứng dữ dội của chị, bọn tay sai vẫn tiến tới định đánh anh Dậu, “tức nước vỡ bờ”, chị chỉ thẳng tay vào mặt chúng với một lời thách thức: “Mày trói chồng bà đi, bà cho mày xem!”. Không dừng lại ở lời nói, chị đánh lại chúng. Người phụ nữ khốn khổ ấy không còn yếu đuối, sợ hãi như ngày xưa mà thay vào đó, giới hạn của sự chịu đựng đã khiến chị trở nên mạnh mẽ, không một tên tay sai nào có thể đánh lại được, chúng đành lủi thủi bỏ đi.

Ngô Tất Tố đã rất tài tình khi lồng ghép những biến chuyển tâm lý vào trong một nhân vật chỉ trong một đoạn ngắn. Đó không chỉ là những biến chuyển bình thường mà còn là sự hỗn đoạn nội tâm của một người phụ nữ phải trải qua quá nhiều biến cố. Tiếc rằng ý thức đấu tranh đó chỉ đến bột phát chứ không có sự định hướng nào cả, thế nên nó sớm lụi tàn như chính cuộc đời chị phải vùng chạy và lao vào màn đêm đen tối.

Đoạn trích Tức nước vỡ bờ là một trong những đoạn hay của tác phẩm Tắt đèn. Nhà văn Ngô Tất Tố đã dành cho nhân vật chính là chị Dậu tình cảm yêu thương, thông cảm và trân trọng. Những tình tiết sinh động và đầy kịch tính trong đoạn trích đã góp phần hoàn thiện tính cách người phụ nữ nông dân đẹp người, đẹp nết.