Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh – văn mẫu lớp 9

Phân tích tác phẩm là dạng đề bài quen thuộc trong môn Ngữ văn đòi hỏi người học phải vận dụng những kiến thức tổng quát trong quá trình viết bài. Nhưng làm thế nào để làm được bài văn phân tích tác phẩm thật tốt. Chúng tôi xin giới thiệu một số bài văn tiêu biểu Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh – văn mẫu lớp 9 nhằm định hướng về cách làm bài cũng như bổ trợ về kiến thức cho người học.

Cách viết bài văn phân tích tác phẩm.

Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh – văn mẫu lớp 9.

Phân tích là một dạng đề nghị luận văn học. Vì thế, để làm dạng đề này, các em cần chú ý thực hiện tuần tự 4 bước: Tìm hiểu đề, tìm ý => Lập dàn bài => Viết bài => Kiểm tra và hoàn thiện bài viết.

Bước thứ nhất: Tìm hiểu đề, tìm ý bài Phong cách Hồ Chí Minh

Chủ động lấy bút đánh dấu các từ khóa trong đề bài để xác định được chính xác các đối tượng cần phân tích, cảm nhận. Tiếp đến, em hãy tư duy, tổng hợp kiến thức ngữ văn lớp 9 và nhanh chóng khoanh vùng kiến thức (đối tượng nằm ở phần nào trong tác phẩm , nói về điều gì) đề hình dung được ý đồ của người ra đề. Bên cạnh đó, em cũng phải xác định được phương thức biểu đạt chính mà đề bài yêu cầu (thường là nghị luận) để có thể định hướng đúng đắn cho bài viết của mình.

Bước thứ 2: Lập dàn bài cho đề Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh

Phần mở bài:

+Em hãy có thể cân nhắc dẫn ra những nhận định, câu thơ có liên quan để tạo nên sự hấp dẫn, ấn tượng cho bài viết của mình.

+Giới thiệu tác giả và tác phẩm.

+Giới thiệu về đối tượng nghị luận.

Phần thân bài:

– Đưa ra các luận cứ

– Đánh giá, nhận xét:

+Về giá trị của đối tượng nghị luận

+Về tài năng, vị trí của tác giả

+Về bài học rút ra cho bản thân (nếu cần thiết)

Phần kết bài cho đề Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh

Tổng kết về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm.

Bước th 3: Viết bài

Để làm tốt bước này, em cần tự tổng hợp kiến thức và nắm thật chắc các kiến thức đã học. Đặc biệt là kiến thức về tác phẩm được đề cập trong đề bài.

Khoảng 75% thời gian của câu nghị luận văn học là dành cho phần viết bài. Khi bắt đầu viết bài, các em cần phân bố thời gian phù hợp cho mỗi luận điểm để đi thẳng vào vấn đề, tránh lan man, dài dòng.

Bước 4: Kiểm tra và hoàn thiện bài viết

Sau khi viết xong, các em hãy dành khoảng 3 đến 5 phút để đọc lại từ đầu đến cuối bài văn của chính mình, hoàn thiện những nội dung còn thiếu sót, để ý các lỗi chính tả… để có được 1 bài văn hoàn chỉnh nhất.

Hy vọng nội dung tổng hợp kiến thức ngữ văn lớp 9 về cách viết bài phân tích, cảm nhận văn học trên đây sẽ giúp các em có thêm nhiều kiến thức bổ ích và chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới.

Bài văn mẫu Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh – văn mẫu lớp 9

Vốn tri thức văn hóa của Hồ Chí Minh vô cùng sâu rộng. Một cuộc đời đầy truân chuyên, lúc làm bồi tàu, lúc cuốc tuyết… Người đã đi đến nhiều hải cảng ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ. Người đã sống nhiều năm ở Pháp, Anh. Người nói và viết nhiều thứ tiếng như Pháp, Anh, Nga, Hoa… Người đã tiếp xúc với văn hóa nhiều nước, đến đâu Người cũng học hỏi, tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật đến mức khá uyên thâm, tiếp thu mọi cái đẹp, cái hay của các nền văn hóa.

Trên cái gốc văn hóa dân tộc, Người đã tiếp thu và nhào nặn những tinh hoa văn hóa thế giới để trở thành “một nhân cách rất Việt Nam, một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, nhưng cũng đồng thời rất mới, rất hiện đại”…

Lối sống của Hồ Chí Minh rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông; lối sống ấy được biểu hiện rất sinh động, tự nhiên ở nhiều phương diện.

Nơi ở làm việc là một ngôi nhà sàn “chỉ vẻn vẹn có vài phòng…”. Đồ đạc rất mộc mạc đơn sơ.

Trang phục hết sức giản dị “với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn”, đã được một tác giả phương Tây ca ngợi “như một vật thần kì”. Tư trang ít ỏi: một chiếc va li con với vài bộ quần áo, vài vật kỉ niệm của cuộc đời dài.

Cách ăn uống của Người “rất đạm bạc”: cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa…. đó là những món ăn dân tộc “không chút cầu kì”.

Lối sống của Bác là sự kết hợp giữa giản dị và thanh cao. Người đã tiếp thu những nét đẹp của các vị hiền triết xưa như Nguyễn Trãi ở Côn Sơn, Nguyễn Bỉnh Khiêm sống ở Bạch Vân. Nếp sống của Bác “giản dị và thanh đạm” như của các vị danh nho xưa. Đó là một “lối sống thanh cao, một cách di dưỡng tinh thần, một quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, có khả năng đem lại hạnh phúc thanh cao cho tâm hồn và thể xác”. Lối sống đó “không phải là một cách tự thần thánh hóa, tự làm cho khác đời”.