Cách cài đặt và sử dụng phần mềm soạn giáo án điện tử violet miễn phí dành cho giáo viên

Cách cài đặt và sử dụng phần mềm soạn giáo án điện tử violet miễn phí dành cho giáo viên. Việc dạy học bằng giáo án điện tử khiến những tiết học trở nên hấp dẫn, lôi cuốn hơn, đồng thời giúp học sinh tiếp nhận kiến thức tốt hơn. Muốn vậy rất cần phần mềm soạn giáo án điện tử violet:

Giáo án điện tử là gì?

Giáo án điện tử là bản thiết kế cụ thể toàn bộ kế hoạch hoạt động dạy học của giáo viên trên giờ lên lớp, toàn bộ hoạt động dạy học đó đã được số hóa và minh họa bằng các dữ liệu đa phương tiện một cách trực quan, có cấu trúc chặt chẽ và logic được quy định bởi cấu trúc của bài học.

Một giáo án điện tử hay phải đảm bảo một số yếu tố như: sức thu hút đối với người dùng, lượng kiến thức đưa vào đó có phù hợp với người dùng chưa, kiến thức mở rộng có đáp ứng được nhu cầu của người học không…

Làm thế nào để có một giáo án điện tử hấp dẫn?

Ưu thế của việc sử dụng giáo án điện tử là chuyển tải dễ dàng, hiệu quả kiến thức. Nhưng để có được một clip phim tư liệu, những hình ảnh sinh động, lược đồ, hình vẽ động là điều không dễ.

Để có một giáo án điện tử hấp dẫn, giáo viên cần lưu ý:

– Xác dịnh được trọng tâm nội dung kiến thức cần truyền tải. Sau đó, thiết kế bài giảng trên PowerPoint.

– Dùng phần mềm PowerPoint thiết kế bài giảng bình thường nhưng chú ý chỉ thiết kế với các kênh chữ và kênh hình (dạng tranh và ảnh), còn clip và audio thì dùng phần mềm Present để đưa vào sau.

– Tiếp theo là phần nội dung các câu hỏi tương tác (quizze) giúp người học chủ động, hứng thú theo dõi bài giảng. Phải tạo những câu hỏi đúng, phù hợp với nội dung bài học. Câu hỏi không nhất thiết cứ phải cho điểm. Thiết kế trên PowerPoint thật hoàn thiện với kênh hình và kênh chữ.

Phần mềm soạn giáo án điện tử violet

Violet là ứng dụng hỗ trợ giáo viện tự soạn giáo án điện tử, bài giảng điện tử trên máy tính một cách nhanh chóng. Phần mềm Violet cung cấp nhiều mẫu giáo án với giao diện, hiệu ứng đẹp mắt, âm thanh sống động, phù hợp với mọi đối tượng học sinh từ bậc Tiểu học cho đến THPT.

So với các sản phẩm cùng loại của nước ngoài, Violet phù hợp với giáo viên Việt Nam cả về thiết kế tính năng, nội dung thư viện số kèm theo, dịch vụ đào tạo, hỗ trợ sau bán hàng và giá thành sản phẩm…

Violet có giao diện được thiết kế trực    quan và dễ dùng, ngôn ngữ giao tiếp và phần phụ trợ đều bằng tiếng Việt nên rất phù hợp với giáo viên không giỏi tin học và ngoại ngữ.

Violet cho phép nhập các dự liệu văn bản, công thức, các file dữ liệu multimedia (hình ảnh, màu sắc, âm thanh, phim, hoạt hình Flash…). Sau đó lắp ghép các dữ liệu, sắp xếp thứ tự, căn chỉnh hình ảnh, tạo các hiệu ứng chuyển động và biến đổi, thực hiện các tương tác với người dùng.

Với những tính năng trên khi thiết kế bài giảng, giờ học sẽ trở nên soogs động hơn. Đây cũng là cơ sở để học sinh phát huy tính độc lập, tự giác và tích cực hơn trong học tập.

Tính năng chính của phần mềm soạn bài giảng Violet

Soạn bài giảng:

Giao diện bằng tiếng Việt nên dễ dàng giúp giáo viên soạn bài giảng, dễ hiểu.

Thư viện bài giảng mẫu phủ kín chương trình học

Phần mềm Violet được kết nối với các hệ thống tài liệu mẫu vô cùng phong phú, bao gồm khoảng 7000 bài giảng Violet, 20.000 bài giảng PowerPoint và 20.000 giáo án Word, phủ kín chương trình học từ Mầm non đến THPT. Việc này giúp cho các giáo viên rất dễ dàng trong việc xây dựng bài giảng, giáo án cho mình, bằng cách chỉnh sửa từ các tài liệu có sẵn và đóng góp thêm những ý tưởng riêng của mình vào đó.

Các hệ thống tài liệu này được lưu trữ trên mạng Internet. Nội dung ban đầu được tuyển chọn từ hơn 4 triệu tài liệu trên hệ thống Violet.vn, sau đó được cập nhật và nâng cấp chất lượng thường xuyên bởi một đội ngũ giáo viên xuất sắc trên cộng đồng Violet.vn.

Kết nối thư viện cộng đồng Violet.vn

Phần mềm Violet được kết nối với hệ thống thư viện Violet.vn, cho phép người dùng có thể mở trực tiếp các bài giảng từ thư viện, cũng như chia sẻ lại bài giảng đang soạn lên thư viện ngay trong phần mềm (mà không cần phải các thao tác như: mở trình duyệt, truy cập thư viện, đăng nhập, tải về hoặc đưa lên, nén hoặc giải nén, v.v…)

Hỗ trợ kéo thả:

Các giáo viên có thể kéo thả tư liệu vào trang soạn thảo của phần mềm một cách dễ dàng từ cửa sổ My Computer hoặc từ Word, Excel, Sketchpad,… Những định dạng mà ViOLET hỗ trợ bao gồm: hình ảnh (JPG, GIF, PNG, BMP, ICO, WMF, EMF), âm thanh (MP3), video (FLV, MPG, AVI, MOV, WMV, DAT) và cả file Flash (SWF).

Hỗ trợ rất mạnh về Multimedia

So với các phần mềm khác, Violet hỗ trợ rất mạnh các tư liệu Multimedia như Flash và video chất lượng cao. Các chương trình Flash có thể điều khiển được từ Violet. Các video thì chấp nhận tất cả các định dạng và hỗ trợ tốt nhất 2 định dạng thông dụng trên YouTube là FLV và MP4 (H264/AAC), xử lý tốt cả phim HD và Full-HD. Các bài giảng sau khi đóng gói còn có khả năng streaming video (vừa truyền vừa xem phim qua mạng).

Kết nối công cụ tìm kiếm Google và YouTube

Violet tích hợp công cụ tìm kiếm Google và YouTube để hỗ trợ tìm kiếm các tư liệu tranh ảnh và tư liệu phim từ khắp nơi trên mạng Internet. Người dùng sẽ sử dụng các dịch vụ này như một chức năng của Violet rất nhanh chóng và thuận tiện. Ví dụ: để tìm các đoạn phim về “bom nguyên tử” hoặc tìm các bức ảnh nhà văn “Vũ Trọng Phụng”, ta chỉ cần mở chức năng tương ứng rồi gõ các từ khóa đó vào là được.

Hy vọng với những tiện ích của phần mềm soạn giáo án điện tử violet, giáo viên có thể soạn nhiều bài giảng hay giúp buổi học hiệu quả hơn.