Opelan 5mg là thuốc gì? Giá bán, Công dụng, liều dùng, Cách dùng

Opelan 5mg là thuốc gì? Giá bán, Công dụng, liều dùng, Cách dùng? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về công dụng, liều dùng, tương tác thuốc, tác dụng phụ… cùng những lưu ý khi sử dụng loại thuốc Opelan 5mg 100 viên.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay, Việt Nam hiện có khoảng 15% dân số mắc các rối loạn tâm thần phổ biến liên quan tới stress, 3 triệu người bị rối loạn tâm thần nặng. Đáng lo ngại là nhiều người bỏ qua những triệu chứng ban đầu, đến khi phát hiện ra bệnh thì đã quá muộn. Một trong những phương pháp hỗ trợ hiệu quả chứng bệnh này là sử dụng thuốc điều trị rối loạn tâm thần Opelan 5mg 100 viên.

 1. Thành phần

Thuốc Opelan-5 có chứa thành phần chính là Olanzapine, các hoạt chất khác và tá dược vừa đủ hàm lượng thuốc nhà cung sản xuất cung cấp.

 1. Dạng thuốc
 • Dạng bào chế: Viên nén bao phim-5mg
 • Đóng gói:Hộp 10 vỉ x 10 viên
 • Giá bán: 100.000 đồng/hộp

 1. Công dụng

Thuốc Opelan-5mg được sử dụng trong các trường hợp sau:

– Tâm thần phân liệt

– Các loạn thần khác có các biểu hiện rõ rệt của các triệu chứng dương tính hoặc âm tính.

+ Triệu chứng dương tính gồm: hoang tưởng, ảo giác, rối loạn suy nghĩ, thù địch và nghi ngờ

+ Triệu chứng âm tính gồm: cảm xúc phẳng lặng, lãnh đạm, thu mình lại, ngôn ngữ nghèo nàn.

– Hiệu quả đối với các triệu chứng của cảm xúc thứ phát thường đi kèm với bệnh tâm thần phân liệt và các rối loạn tương tự.

 1. Chống chỉ định

– Quá mẫn với thành phần thuốc.

– Glaucoma góc hẹp.

– Phụ nữ có thai và đang cho con bú

 1. Liều lượng và cách dùng

– Khởi đầu 10 mg/ngày 1 lần. Thay đổi từ 5-20 mg/ngày.

– Suy thận, suy gan: khởi đầu 5 mg, cẩn thận khi tăng liều. Nên nhớ rằng có rất nhiều yếu tố để quy định về liều lượng dùng thuốc.

– Thông thường sẽ phụ thuộc vào tình trạng, dạng thuốc và đối tượng sử dụng. Hãy luôn tuân thủ liều dùng được quy định trên tờ hướng dẫn sử dụng và theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

– Đối với người lớn: sử dụng thuốc bằng đường uống. Liều dùng các đường khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng. Không được tự ý thay đổi liều dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ, dược sĩ

– Đối với trẻ em phải rất cẩn trọng và được bác sĩ thăm khám, chỉ định liều dùng cụ thể.

 1. Nếu quên một liều thì phải làm sao?

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt.

Thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu.Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.

 1. Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho bác sĩ hoặc chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được trợ giúp. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

 1. Tác dụng phụ của thuốc Opelan-5mg

– Buồn ngủ, chóng mặt.

– Tăng cảm giác ngon miệng, phù ngoại biên, hạ HA tư thế đứng, khô miệng, táo bón.

– Nếu có bất kỳ biểu hiện khác nào về tác dụng phụ không quy định trong hướng dẫn sử dụng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

 1. Tương tác thuốc

– Khi sử dụng thuốc Opelan-5mg cùng với hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

– Tương tác thuốc với thuốc tác động trên trung ương thần kinh khác, dopamine.

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc dùng Thuốc Opelan-5 cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

 1. Bảo quản thuốc

– Bảo quản ở nhiệt độ 15-30 độ C.

– Thuốc nhạy cảm với ánh sáng.

– Bảo quản các viên trong bao bì gốc và ở nơi khô ráo.

– Nồng độ, hàm lượng, hoạt chất thuốc bị ảnh hưởng nếu bảo thuốc không tốt hoặc khi quá hạn sử dụng dẫn đến nguy hại khi sử dụng.

– Tránh xa tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi.

– Trước khi dùng Thuốc Opelan-5, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Trên đây là những thông tin chi tiết và hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị rối loạn tâm thần Opelan 5mg 100 viên. Hy vọng các bạn sẽ có được những kiến thức đúng đắn và lưu ý khi dùng thuốc.