Vắc xin MMR II (3 in 1)là thuốc gì? :Giá bán, Công dụng, liều dùng, Cách dùng

MMR II (3 in 1) là vắc-xin phối hợp để phòng 3 bệnh sởi, quai bị và rubella sống là tác nhân gây miễn dịch chủ động dùng để ngăn ngừa nhiễm virus bệnh sởi, quai bị và rubella. Thuốc MMR II (3 in 1) hoạt động bằng cách giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại các virus cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.

MMR II (3 in 1)là thuốc gì?

Bệnh sởi (còn gọi là sởi ho, sởi cứng, morbilli, sởi đỏ, rubeola và sởi 10 ngày) là một bệnh truyền nhiễm dễ lây lan từ người này sang người khác. Nhiễm trùng sởi có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng chẳng hạn như các vấn đề về dạ dày, viêm phổi, nhiễm trùng tai, vấn đề về xoang, co giật (động kinh), tổn thương não, và có thể gây tử vong. Nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng và tử vong ở người lớn và trẻ sơ sinh lớn hơn so với trẻ em và thanh thiếu niên.

Quai bị là bệnh truyền nhiễm có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến não như viêm não và viêm màng não. Bên cạnh đó, nam thanh niên và đàn ông dễ bị viêm tinh hoàn, gây đau và sưng tinh hoàn và bìu, trong trường hợp hiếm gặp có thể dẫn đến vô sinh. Ngoài ra, mắc bệnh quai bị có thể gây sẩy thai tự nhiên (sẩy thai) ở phụ nữ trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Rubella (còn gọi là bệnh sởi Đức) là bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng gây sẩy thai, thai chết lưu hoặc dị tật bẩm sinh ở thai nhi khi phụ nữ mang thai mắc bệnh.

Việc tiêm phòng MMR II (3 in 1) được khuyến cáo cho tất cả mọi người từ 12 tháng tuổi trở lên, đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh nở và những người đi du lịch ngoài nước Mỹ.

Nếu tiêm MMR II (3 in 1) cho trẻ em, đứa trẻ nên được ít nhất 12 tháng tuổi. Điều này nhằm đảm bảo vắc-xin sởi có hiệu quả. Ở trẻ nhỏ tuổi hơn, kháng thể từ mẹ có thể ảnh hưởng hiệu quả của vắc-xin.

MMR II (3 in 1) cũng nên được tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

MMR II (3 in 1) có giá bao nhiêu?

Hiện nay, MMR II (3 in 1) là loại vắc xin khá phổ biến và được nhiều bác sỹ khuyên dùng. Do vậy hầu hết tại các trung tâm tiêm chủng đều có bán loại vắc xin MMR II (3 in 1) này. Dưới đây là giá của MMR II (3 in 1) tại một số trung tâm tiêm chủng:

Tại trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội: MMR II (3 in 1) có giá 170.000 đồng.

Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng: MMR II (3 in 1) có giá 200.000 đồng

Trung tâm y tế dự phòng quận Tân Bình, TP. HCM: MMR II (3 in 1) có giá 160.000 đồng.

Viện Pateus TP. HCM: MMR II (3 in 1) có giá 125.000 đồng.

Tại Trung tâm tiêm chủng Việt Nam VNCN: MMR II (3 in 1) có giá 265.000 đồng.

MMR II (3 in 1) có tác dụng gì?

MMR II (3 in 1) có tác dụng tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh sởi, quai bị và rubella ở trẻ từ 12 tháng tuổi đến 10 tuổi.

Mũi tiêm MMR II (3 in 1) thứ hai có thể được tiêm vào bất cứ thời gian nào trước 6 tuổi (độ tuổi vào tiểu học từ 4-6 tuổi).

Ở trẻ trên 10 tuổi, thanh thiếu niên và người trưởng thành, khuyến cáo nhắc lại đối với sởi và rubella

Tiêm nhắc lại MMR II (3 in 1) có thể làm chuyển dịch huyết thanh cho những người không có đáp ứng với mũi tiêm thứ nhất hoặc tăng cao hiệu giá kháng thể ở những người đã tiêm vắcxin nhưng hiệu giá kháng thể bị giảm.

Liều dùng và cách dùng MMR II (3 in 1).

Liều dùng MMR II (3 in 1) cho người lớn:

  • Không tiêm vào tĩnh mạ
  • Liều dùng cho mọi lứa tuổi: tiêm dưới da liều 0,5 ml, tốt nhất nên tiêm ở mặt ngoài của cánh tay.

Liều dùng MMR II (3 in 1) cho trẻ em:

  • Không tiêm vào tĩnh mạ
  • Độ tuổi khuyến cáo tiêm chủng là từ 12 đến 15 tháng tuổ Tiêm chủng lại MMR II (3 in 1) được khuyến cáo trước khi trẻ bắt đầu học trung học cơ sở.

Cách dùng MMR II (3 in 1) được khuyến cáo:

MMR II (3 in 1) được chỉ định đồng thời với tiêm phòng bệnh sởi, quai bị và rubella ở trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên.

Trẻ em được tiêm lần đầu lúc trên 12 tháng tuổi nên được tiêm chủng lại trước khi bắt đầu học trung học cơ sở. Tiêm chủng lại nhằm chuyển đổi huyết thanh ở những người không đáp ứng với liều đầu tiên. Ủy ban Cố vấn về Chích ngừa (ACIP) khuyến cáo tiêm liều MMR II (3 in 1)  đầu tiên khi trẻ từ 12-15 tháng tuổi và tiêm liều MMR II (3 in 1) thứ 2 khi trẻ 4-6 tuổi. Ngoài ra, trung tâm sức khỏe cộng đồng được phép điều chỉnh tuổi tiêm chủng lại.

Những trẻ em tiêm chủng MMR II (3 in 1) lần đầu khi dưới 12 tháng tuổi nên được tiếp tục tiêm liều khác khi được 12-15 tháng tuổi trước khi trẻ bắt đầu học trung học cơ sở.

 

Những ai nên thận trọng khi dùng MMR II (3 in 1):

Trước khi tiêm MMR II (3 in 1), bạn cần báo cho bác sĩ nếu:

  • Bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong vắc xin
  • Bạn đã và đang có những tình trạng sức khỏe như: giảm tiểu cầu, HIV, bệnh lao, tiền sử co giật hoặc tổn thương não.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Bạn đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai.
  • Trẻ dưới 12 tháng tuổi

Hy vọng rằng với những gọi ý trên đây của chúng tôi, các bạn đã hiểu MMR II (3 in 1)là thuốc gì?:Giá bán, Công dụng, liều dùng, Cách dùng như thế nào. Tuy nhiên đển đảm bảo an toàn và chính xác, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng MMR II (3 in 1) nhé!