Top 8 mẫu giấy 4, 5 ô li cho trẻ học sinh cấp 1 tập viết chữ đẹp

Top 8 mẫu giấy 4, 5 ô li cho trẻ học sinh cấp 1 tập viết chữ đẹp cha mẹ nhất định phải biết để dạy con mình. “Nét chữ – nết người”. Câu nói này đã nói lên tầm quan trọng của việc rèn chữ viết đẹp cho học sinh. Mấy năm gần đây phong trào rèn chữ – giữ vở được các nhà trường hết sức quan tâm và đưa vào một trong những nhiệm vụ chính của quá trình giáo dục.

Chữ viết đúng mẫu, rõ ràng, sạch sẽ không những giáo dục được nhân cách cho học sinh mà còn giữ gìn được nét truyền thống của chữ Việt. Việc rèn chữ cho học sinh phải được tiến hành ngay từ khi các em mới bắt đầu làm quen với chữ viết. Muốn chữ đẹp thì việc chọn giấy tập viết cũng rất quan trọng. Vì thế, không ít mẫu giấy tập viết cho học sinh đã ra đời.

  1. Chọn giấy viết phù hợp với học sinh:

Việc mua sắm đồ dùng học tập cho con luôn nhận đượ sự quan tâm của các bậc phụ huynh, một trong số đó là giấy tập viết.

Trên các diễn đàn, mạng xã hội, nhiều phụ huynh bày tỏ sự lo lắng khi không viết chọn mua loại giấy tập viết nào cho con, mua loại vở mấy ô ly mới tốt và giúp con rèn chữ hiệu quả, phù hợp với yêu cầu của nhà trường.

Thực tế, mỗi trường có những quy định khác nhau về việc dung giấy tập viết 4 ô ly hay 5 ô ly. Tuy nhiên, nhiều giáo viên chia sẻ nên cho con viết vở 4 ô ly để tránh bị sai độ cao khi kéo nét về sau này.

Các phụ huynh có kinh nghiệm hơn cũng chia sẻ, tốt nhất bố mẹ nên hỏi trực tiếp giáo viên chủ nhiệm của con xem con cần mua loại giấy tập viêt nào chứ không nên tự quyết định tự mua.

Với những bé mới vào lớp 1 thì con chủ yếu học làm quen với chữ, tập viết. Vì thế việc uốn nắn về nét, căn chỉnh lề, kéo nét… quyết định rất lớn đến việc sau này chữ của bé xấu hay đẹp. Do đó, các bậc phụ huynh nên chọn loại vở kẻ 5 ô ly cho con.

Với học sinh tiểu học lớp 2, lớp 3, lớp 4, lớp 5 thì nên chọn vở 4 ô ly.

Mẫu giấy 5 ô ly luyện viết chữ cho học sinh

Mẫu giấy 4 ô ly luyện viết chữ cho học sinh

  1. Lưu ý khi chọn giấy tập viết cho con

Tùy theo quy định của mỗi trường mà bé sẽ dùng vở có số ô ly khác nhau cũng như số lượng vở là khác nhau.

Để quá trình học tập, luyện chữ của con không bị ảnh hưởng, các bậc phụ huynh cần nắm chắc các lưu ý khi chọn vở cho các bé. Cụ thể:

– Mua vở có ô ly phù hợp:

Như đã chia sẻ ở trên, thông thường, trẻ mới vào lớp 1 sẽ viết vở 5 ô ly, lớp 2 đến lớp 5 sẽ viết vở 4 ô ly.

– Nên chọn loại vở có gáy bền và tiện dụng:

Muốn giấy tập viết của con luôn nguyên vẹn và không bị rách, các mẹ nên chú ý chất liệu giấy, màu sắc bìa vở và quan trọng hơn là gáy vở.

Hiện nay, trên thị trường có một số loại giấy tập viết có gáy đóng bằng ghim bấm. Khi dùng rất dễ bị phồng gây khó khăn mỗi khi mở trang để viết. Ngoài ra, những cuốn giấy tập viết này rất dễ bị long, rách dần ra trong quá trình sử dụng. Vì vậy, khi mua giấy tập viết, các phụ huynh nên chọn loại có gáy vuông vắn ép keo đa lớp. Loại vở này vừa bền, chắc lại dễ dàng lật trang khi sử dụng.

– Nên chọn mua giấy tập viết có độ trắng vừa phải:

Một trong những sai lầm mà nhiều phụ huynh mắc phải khi chọn giấy tập viết cho con chính là lựa chọn chất liệu và độ sáng của giấy. Phần lớn mọi người có xu hướng chọn mua giấy có độ trắng cao bởi suy nghĩ giấy càng trắng càng tốt, dễ nhìn và khi viết nổi bật.

Tuy nhiên trên thực tế, việc viết và đọc trên giấy quá trắng sẽ khiến học sinh dễ bị lóa mắt, mệt mỏi và tăng nguy cơ cận thị.

Lời khuyên khi chọn giấy tập viết cho học sinh là nên mua vở có độ trắng vừa phải, giấy không quá bóng và không lem, nhòe mực khi viết.

– Mua vở cần chọn loại giấy tập viết ô ly có khoảng cách đúng 2mm:

Để rèn, uốn nắn chữ cho con, các bậc phụ huynh nên chú ý chọn giấy tập viết có ô ly vuông cạnh 2mm và kích cỡ của vở ở mức 15.5 – 20cm là vừa vặn.

– Nên mua giấy tập viết có kẻ sẵn góc đặt của vở viết với bàn:

Hiện nay có nhiều học sinh khi ngồi viết bài, học bài đều ngồi sai tư thế làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng cột sống. Vì thế, các phụ huynh nên chọn mua loại giấy tập viết có kẻ sẵn góc đặt của vở viết với bàn học để điều chỉnh tư thế ngồi một cách dễ dàng.

Ngoài mẫu giấy tập viết cho học sinh, muốn chữ viết của các em đẹp, bố mẹ cũng cần chú ý các yếu tố:

– Bút luyện viết chữ đẹp: chọn loại bút không quá dài cũng không quá ngắn, vừa tay bé, ngòi không quá cứng hoặc quá mềm, mực ra đều.

– Mực luyện viết chữ đẹp: chọn loại mực có độ mao dẫn vừa phải, không quá lỏng và không lắng cặn.

– Cách cầm bút khi viết chữ đẹp: Để cầm bút đúng cần cầm bút bằng 3 ngón tay gồm: Ngón tay trỏ, ngón tay giữa và ngón tay cái. Để bút nghiêng 1 góc 45 độ so với mặt giấy, khi viết nét đưa lên nên đưa nhẹ, khi viết nét kéo xuống có thể viết mạnh hơn 1 chút.

Bố mẹ hãy ghi nhớ những chia sẻ trên để tập viết cho học sinh đúng cách. Quan trọng là lựa chọn được mẫu giấy tập viết thích hợp với bé nhà mình.