Bảng lãi suất ngân hàng tháng 6/2019, cao nhất là 8,5%

Mỗi loại dịch vụ gửi tiền mà các ngân hàng có những cách tính lãi suất ngân hàng khác nhau và tuân thủ theo các quy định của ngân hàng Nhà Nước. Vì thế, các doanh nghiệp cần bám sát bảng lãi suất ngân hàng tháng 6/2019.

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất? Gửi tiết kiệm ở đâu? Đó là câu hỏi luôn được mọi người quan tâm. Bạn có thể căn cứ vào bảng lãi suất để ngân hàng tháng 6/2019 để quyết định lựa chọn gửi tiền vào ngân hàng nào để đảm bảo lợi về mặt giá trị nhất, phù hợp với nhu cầu.

LÃI SUẤT NGÂN HÀNG LÀ GÌ?

Lãi suất ngân hàng là tỷ lệ phần trăm giữa tiền vốn gửi vào hoặc cho vay với mức lãi trong một thời kỳ nhất định do ngân hàng quy định hoặc thỏa thuận phù hợp với hệ thống ngân hàng. Có nghĩ là, lãi suất chính là thể hiện tỷ lệ phần trăm của tiền gốc trong khoảng thời gian thường là một năm.

Mỗi biến đổi của lãi suất ngân hàng luôn được đưa tin liên tục vì nó tác động đến mỗi cá nhân, doanh nghiệp và nền kinh tế vĩ mô.

CÁCH TÍNH LÃI SUẤT NGÂN HÀNG

Tùy vào tiết kiệm có kỳ hạn hay không kỳ hạn mà mỗi ngân hàng có cách tính lãi suất khác nhau:

  • Đối với lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn:

Trường hợp này, người gửi có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà không cần báo trước cho ngân hàng. Số tiền lãi gửi tiết kiệm sẽ được theo công thức:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

  • Đối với lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn:

Bạn có thể gửi 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 2 năm… với khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể chọn mức kỳ hạn mà ngân hàng đưa ra như theo tuần, tháng, quý, hoặc năm tùy theo nhu cầu riêng của mình. Cách tính lãi suất ngân hàng được áp dụng theo công thức sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/360.

Hoặc

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi.

Gửi tiền tiết kiệm có thời hạn thì sẽ được nhận một mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Vì thế, nếu bạn rút tiền đúng kỳ hạn như đã cam kết sẽ được nhận toàn bộ mức lãi suất và hầu hết mọi người đều chọn hình thức này. Tiền lãi thông thường được trả cuối kỳ khi đáo hạn sổ tiết kiệm.

CÁCH LÃI SUẤT ĐANG ÁP DỤNG TẠI CÁC NGÂN HÀNG

Hiện tại, các ngân hàng đang áp dụng các lãi suất sau và kèm theo là bảng lãi suất ngân hàng tháng 6/2019:

* Lãi suất dành cho Khách hàng cá nhân

– Lãi suất tiền gửi tiết kiệm

– Lãi suất tiền gửi tiết kiệm Thường

– Lãi suất tài khoản thanh toán

– Lãi suất tham chiếu

– Lãi suất cho vay cá nhân

– Lãi suất cơ sở

– Lãi suất thẻ tín dụng

* Lãi suất dành cho Khách hàng doanh nghiệp:

– Lãi suất tham chiếu

– Lãi suất cơ sở

– Lãi suất tiền gửi

Đó là các gói lãi suất phổ biến. Ngoài ra, tùy vào từng ngân hàng sẽ có thêm các mức và gói lãi suất khác nữa nhằm phục vụ và chăm sóc khách hàng tốt hơn.

BẢNG LÃI SUẤT NGÂN HÀNG THÁNG 6/2019

Trong tháng 6/2019, lãi suất tiền gửi đối với hình thức thông thường tại quầy phổ biến dao động từ 6,8%/năm đến 9%/năm trong hệ thống 30 ngân hàng trên cả nước. Trong đó, Ngân hàng Việt Á dẫn đầu với mức lãi suất lớn nhất từ trước đến nay, 9%/năm với kì hạn gửi 16 tháng (áp dụng cho các khách hàng cá nhân từ 16 tuổi trở lên). Số tiền được tham gia chương trình là 5 triệu đồng đối với gửi tiết kiệm online và 10 triệu đồng với gửi tại quầy.

VietABank, TPBank, VPBank, VietCapitalBank, SCB là 5 ngân hàng có mức lãi suất đứng top 2, dao động từ 8%- 8,5%/năm. Đứng cuối bảng là 3 ngân hàng lớn của thương mại Nhà nước gồm Vietcombank, BIDV và Agribank.

Ngoài ra, ở một số ngân hàng còn đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn cho khách hàng. Chẳng hạn, ở ngân hàng Techcombank, Eximbank, ABBank,…những khách hàng từ 50 tuổi trở lên sẽ được cộng thêm lãi suất từ 0,05 – 0,2 điểm % lãi suất ở một số kì hạn.

Trên thực tế, tốc độ tăng trưởng huy động vốn của hầu hết ngân hàng thấp hơn so với tốc độ tăng tín dụng, nên nhiều ngân hàng đang tích cực huy động tiền gửi để chuẩn bị nguồn tiền đẩy mạnh cho vay trong thời gian tới. Đó cũng là lý do đẩy lãi suất huy động vốn.

Theo tình hình hiện tại, bảng lãi suất ngân hàng cao nhất tháng 6/2019 có thể sẽ được duy trì ổn định, không chênh lệch nhiều so với tháng 5. Tuy vậy, các rủi ro từ diễn biến quốc tế vẫn còn và có thể thay đổi cục diện rất nhanh nên rất khó để đưa ra đoán định diễn biến trong trung và dài hạn. Bạn hãy bám sát tình hình thay đổi của các ngân hàng để gửi gắm dòng tiền đúng nơi, đúng thời điểm và sinh lời nhiều.