Kể về một miền đất, một miền quê đáng nhớ nhất

Tôi là một người may mắn, bước chân tôi đã từng được đi nhiều tỉnh thành trên đất nước Việt Nam nhưng đến nay với tôi Quảng Nam vẫn là một miền đất, miền quê đáng nhớ. Quảng Nam, hay gọi âm địa phương là “Quảng Nôm”,  là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Việt Nam. Quảng Nam còn là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi sản sinh ra nhiều người con ưu tú cho đất nước. Quảng Nam là vùng đất giàu truyền thống văn hóa với hai di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn.

Quảng Nam là tỉnh giàu tiềm năng rừng nhưng do bị khai thác quá mức trong một thời gian dài nên diện tích rừng nguyên sinh còn ít. Rừng nhiệt đới lá rộng thường xanh là kiểu sinh thái chủ đạo của Quảng Nam. Quảng Nam có đường bờ biển dài 125 km, ven biển có nhiều bãi tắm đẹp, nổi tiếng, như: Hà My (Điện Bàn), Cửa Đại (Hội An), Bình Minh (Thăng Bình), Tam Thanh (Tam Kỳ), Bãi Rạng (Núi Thành)… Cù Lao Chàm là cụm đảo ven bờ với hệ sinh thái phong phú được công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới thật quá ấn tượng với tôi không thể quên.

Cù Lao Chàm, nơi có 8 hòn đảo hoang sơ được thiên nhiên ban tặng nổi bật giữa biển khơi. Chỉ cách bến Cửa Đại (Quảng Nam) 18km, tôi đã mất 25 phút ngồi cano cao tốc lướt trên những con sóng ra Cù Lao Chàm và dừng tại một trong số 8 hòn đảo, đó là Hòn Lao – đảo lớn nhất tập trung hơn 3000 người dân sinh sống và gắn liền với nhiều dấu tích của người Chăm-pa xưa. Thời gian lý tưởng nhất để đến Cù Lao Chàm là vào mùa hè, khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 trong năm. Cù Lao Chàm vào những tháng này ngập tràn nắng và gió, các tháng còn lại hay xảy ra mưa bão nên việc ra khơi của tàu thuyền thường không thuận lợi, với cả thời tiết xấu cũng ảnh huởng đến việc đi chơi. Chỉ cần dành khoảng một ngày là đủ để có những kỷ niệm tuyệt vời trên hòn đảo được thiên nhiên ưu đãi.

Đến với Quảng Nam bạn không thể không đến với phố cổ Hội An, nơi đã mang đến cho tôi một cảm giác yên bình nhưng không hề buồn tẻ và nhạt nhẽo. Đến với thành phố Hội An là đắm mình vào không gian văn hóa truyền thống với các làng nghề xưa như làng mộc Kim Bồng, làng gốm Thanh Hà, làng đúc đồng Phước Kiều… Du lịch khu phố cổ Hội An phô trương phong cách kiến trúc truyền thống cổ xưa và các di tích như Hội Quán Phúc Kiến, Chùa Cầu, miếu Quan Công hay Chùa Ông và nhà thờ tộc Trần. Các món ăn cao lầu, mì Quảng, bánh xèo và hoạt động lễ hội đua ghe cũng là những yếu tố thu hút nhiều người đến với Hội An vào mùa du lịch lễ hội nơi đây. Ngoài những giá trị văn hoá qua kiến trúc đa dạng, Hội An còn lưu giữ một nền tảng văn hoá phi vật thể khá đồ sộ. Cuộc sống thường nhật của cư dân với những phong tục tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian, lễ hội văn hoá cùng với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, các món ăn đặc sản… làm cho Hội An ngày càng hấp dẫn du khách thập phương. Đến thăm Hội An vào ngày 14, rằm âm lịch hàng tháng để tham dự đêm phố cổ.

Vào dịp này bạn sẽ có cơ hội được tận mắt nhìn ngắm những chiếc đèn lồng đỏ rực giăng khắp phố, một khung cảnh đặc trưng của Hội An vào dịp lễ. Chùa Cầu là viên ngọc giữa lòng Hội An. Cầu xây dựng vào cuối thế kỷ 16 và được gọi là cầu Nhật Bản. Ở giữa cầu có một ngôi miếu nhỏ thờ Huyền Thiên Đại Đế. Cầu có mái che khá độc đáo cùng các kết cấu, họa tiết trang trí thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa các phong cách kiến trúc Việt, Hoa, Nhật, và cả phương Tây. Không chỉ vậy đến với đô thị cổ Hội An tôi còn được đến với biển Cửa Đại điểm du lịch Quảng Nam cách đô thị cổ Hội An khoản 5 km về phía đông và cách Đà Nẵng 30 km về phí Nam. Nơi đây là hợp lưu của ba con sông lớn ở Hội An đó là: sông Thu Bồn, Trường Giang và Đế Võng. Dưới ánh nắng, biển cả càng thêm trong, cát càng thêm trắng. Biển Cửa Đại có nét duyên mà du khách càng khám phá càng thấy hấp dẫn. Hệ thống resort được xây dựng thân thiện với môi trường. Bạn sẽ nhận thấy nơi đây gần như không có nhà cao tầng. Đa số vẫn chọn kiến trúc dân dã làng quê Việt Nam để tô điểm cho nét duyên Cửa Đại.

Đến với Quảng Nam tôi đã được khám phá hơn 70 ngôi đền tháp được xây dựng từ thế kỷ 4 đến thế kỷ 13 với nhiều phong cách kiến trúc, điêu khắc tiêu biểu cho từng giai đoạn lịch sử, Mỹ Sơn ngày nay trở thành trung tâm kiến trúc quan trọng nhất của Vương quốc Champa. Hầu hết các công trình kiến trúc, tác phẩm điêu khắc ở khu thánh địa Mỹ Sơn đều chịu ảnh hưởng của Ấn Độ giáo. Ngoại trừ một số tháp quay về hướng Tây, hoặc cả hai hướng Đông – Tây, các đền tháp phần lớn quay về hướng Đông – phương mặt trời mọc, nơi trú ngụ của thần linh.

Quảng Nam quả thực là một miền đất mà tôi không thể quên trong suốt những cuộc hành trình của mình. Dù chỉ có 7 ngày để khám phá nhưng tôi có lẽ không thể quên.