Kể tóm tắt truyện Sự tích Hồ Gươm – Văn Mẫu lớp 6

Hồ Gươm là trái tim của Thủ đô đất rồng bay. Nhà thơ Hy Lạp Ludemit đã ví: “Hồ Gươm là lẵng hoa xinh đẹp giữa lòng thành phố”. Mô tả hình ảnh của Hồ Gươm, phân tích vai trò kín đáo nhưng không kém phần quan trọng của nó trong việc tạo lập kiến trúc và bản sắc đô thị của một thành phố đặc thù như Hà Nội là việc hoàn toàn không dễ dàng.

Hình tượng Hồ Gươm

Nằm ở vị trí trung tâm Hà Nội, Hồ Gươm – hay còn được gọi là hồ Hoàn Kiếm được tất cả mọi người xem như biểu tượng của Thủ đô. Dòng nước xanh lục đặc trưng, tháp Rùa đứng sừng sững giữa hồ hàng chục thế kỷ, đền Ngọc Sơn cổ kính in bóng giữa làn nước, cầu Thê Húc sơn son bắc ngang bờ… Bất cứ ai từng đến thăm hồ Gươm đều không thể quên được những hình ảnh đẹp đến yên bình này.

Trong tâm trí người Hà Nội, Hồ Gươm đã được xem như một nhân chứng lịch sử với bề dày trầm tích văn hóa. Không rõ hồ được tạo nên từ khi nào, nhưng câu chuyện vua Lê Lợi  trả kiếm cho rùa thần thì bất cứ ai nào cũng từng được nghe kể. Đằng sau câu chuyện ấy là cả một ý nghĩa nhân văn vô cùng to lớn, thể hiện bản tính lương thiện và tinh thần khát vọng hòa bình của người Việt Nam.

Kể tóm tắt truyện Sự tích Hồ Gươm

Bài kể 1

Hồ Hoàn Kiếm chính là để nhắc đến truyền thuyết vua Lê Lợi trả kiếm cho rùa thần nhưng ít ai biết ý nghĩa thực sự của hình ảnh này. Hành động trả kiếm cùng hình ảnh tháp bút viết lên trời xanh minh chứng cho việc gác lại binh đao để xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc, không còn chiến tranh. Điều này thể hiện cho sự khát vọng hòa bình của người dân Việt Nam.

Thời giặc Minh đô hộ, ở vùng Lam Sơn có một nghĩa quân nổi dậy chống giặc. Đức Long quân quyết định cho mượn gươm thần. Lê Thận, trong ba lần đánh cá đều vớt được một thanh sắt, nhìn kĩ dưới ánh lửa nhận ra đó là lưỡi gươm. Một hôm Lê Lợi đến nhà Lê Thận, thấy lưỡi gươm phát sáng trên đó có khắc chữ “Thuận Thiên”, Lê Lợi tra vào chuôi gươm nạm ngọc thì vừa vặn. Trong tay Lê Lợi có gươm thần làm cho quân Minh tan tác, bạt vía.

Sau khi đuổi giặc Minh, Lê Lợi cưỡi thuyền quanh hồ Tả Vọng, Long Quân sai Rùa Vàng lên đòi gươm thần. Vua nâng gươm trao trả gươm, Rùa Vàng ngậm gươm rồi lặn xuống đáy hồ, từ đó hồ Tả Vọng mang tên là hồ Hoàn Kiếm. Hồ Hoàn Kiếm được xem là trung tâm của Hà Nội, là nơi tề tựu đầy đủ linh khí của trời đất. Không khó hiểu vì sao vào mỗi dịp giao thừa, đầu năm mới, người người lại đổ về Hồ Gươm để tận hưởng không khí giao thoa của đất trời. Ý nghĩa tên của cầu Thê Húc là “ngưng tụ hào quang

Bài kể 2

Đất nước ta lúc mà có giặc Minh đô hộ, giặc Minh cũng làm nhiều điều bạo ngược khiến cho dân chúng rơi vào cảnh lầm than. Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa tại Lam Sơn nhưng thực sự lúc ban đầu thế yếu hơn so với giặc và thất bại là điều khó tránh. Thế rồi chính Đức Long Quân quyết định cho nghĩa quân Lam Sơn của Lê Lợi được mượn thanh gươm thần để giết giặc mang lại thái bình cho đất nước ta. Một lần đi qua khu rừng, thấy chuôi gươm nạm ngọc trên ngọn cây đa, Lê Lợi giắt vào lưng đem về. Ba ngày sau, Lê Lợi gặp lại mọi người đã kể lại chuyện bắt được chuôi gươm. Lê Thận đem gươm ra tra vào chuôi thì vừa như in.

Lê Thận nâng gươm trao cho Lê Lợi và nói rằng đây là Trời có ý phó thác cho minh công làm việc lớn. Lê Lợi với gươm báu trong tay, cùng nghĩa quân nhuệ khí ngày một lớn mạnh. Trên các trận địa, quân Minh kinh hồn bạt vía. Uy danh của nghĩa quân vang khắp nơi. Chiến lợi phẩm thu về ngày càng nhiều. Đời sông của nghĩa quân khá hơn. Thê chủ động tấn công ngày một cao, chảng mấy chôc đất nước ta quân thù sạch bóng. Thế rồi ngay từ khi có gươm thần, nghĩa quân đánh đâu thắng đấy, cuối cùng đánh tan quân xâm lược khiến cho quân Minh lúc đó phải rút lui.

Một năm sau khi thắng giặc, đất nước ta lại được hưởng cuộc sống thái bình và cũng thật ấm no. Lúc đó thì Lê Lợi đi thuyền chơi hồ Tả Vọng thì Long Quân mới sai Rùa Vàng lên đòi lại gươm thần. Và cũng chính từ đó, hồ Tả Vọng được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm hay hồ Gươm. Câu chuyện Sự tích hồ Gươm được ra đời từ đó. Hồ Gươm trong mắt người Việt Nam còn là một minh chứng lịch sử khi đã chứng kiến những thăng trầm của đất nước. Nằm giữa lòng Hà Nội, hồ Gươm vẫn giữ được vẻ yên bình giữa phố xá ồn ào. Bởi lẽ, vẫn luôn có những người tìm đến Hồ Gươm để dạo chơi hay ngồi ghế đá hàn huyên tâm sự, nhìn ngắm mặt hồ xanh mát mắt.