Kể tóm tắt truyện Sọ Dừa – Văn mẫu lớp 6

Trong kho tàng văn học dân gian, chúng ta không thể không nhắc đến truyện “Sọ Dừa”. Hãy cùng nghe các bạn nhỏ kể tóm tắt câu chuyện này xem nó có các sự kiện chính, sự kiện nào xảy ra trước thì tóm tắt trước, kết thúc truyện thế nào nhé!

Bài làm 1

Ngày xửa ngày xưa có hai vợ chồng mong mãi mới sinh được có một mụn con. Thế nhưng, chẳng may đó lại là một cục thịt có mắt mũi, không có tay chân. Ông bà đặt tên con là Sọ Dừa.

Lớn lên, Sọ Dừa xin đi chăn bò cho nhà phú ông để lấy tiền nuôi cha mẹ. Thấy cậu bé nuôi bò giỏi nên phú ông liền đồng ý. Ông ta sai Sọ Dừa ở trên núi để chăn, cơm nước đã có ba cô con gái đem lên cho. Hai cô chị hắt hủi, còn cô em Út thùy mị, nết na, rất thường anh chàng chăn bò. Dần dần, cả hai đem lòng thương nhau. Cuối mùa đi ở, Sọ Dừa bảo mẹ đến hỏi con gái phú ông. Sọ Dừa đã đáp ứng vật thách cưới, phú ông hỏi ý ba cô. Cô Út đã ưng thuận.

Sau khi cưới, Sọ Dừa đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Chàng không còn là cục thịt lăn hết chỗ này đến chỗ khác mà hiện thành chàng trai tuấn tú. Sọ Dừa học hành thông minh và đã đậu Trạng nguyên.

Khi từ giã vợ đi sứ, quan trạng đưa cho vợ hòn đá lửa, con dao và hai quả trứng gà dặn phải dắt trong người. Dường như chàng đã lường trước được điều gì nên đã dặn dò vợ kỹ lưỡng. Đúng là lòng dạ ghen ghét, đố kị của hai cô chị đã  lập mưu đẩy em út xuống biển. Nàngbị cá kình nuốt. Thế nhưng, cũng nhờ con dao mà chồng đưa lúc trước mà cô giết được cá rồi dạt vào đảo hoang. Cô Út đã dùng đá lửa để nướng cá ăn qua ngày. Hai trứng nở ra hai còn gà.

Khi quan trạng trên đường đi sứ trở về, nghe tiếng gà gáy trên đảo hoang, quan trạng ghé vào đảo rước vợ về nhà mở tiệc ăn mừng. Tiệc tan quan dẫn vợ ra, hai người chị xấu hổ trốn đi mất biệt.

Bài làm 2:

Ngày xưa, ở một làng nọ có hai vợ chồng nghèo đi ở cho một nhà phú ông. Họ chăm chỉ, hiền lành mà mãi vẫn chưa có con. Một hôm, người vợ đi làm, do khát nước quá nên khi thấy cái sọ dừa bên gốc cây to đựng nước mưa, bà liền lấy uống. Ít lâu sau, bà có mang và sinh ra một đứa trẻ không có chân tay, mình mẩy cứ tròn lông lốc như một quả dừa. Bà hoảng sợ định toan bỏ đứa bé đi thì đứa bé xin mẹ đừng bỏ nó. Bà thương con nên giữ lại nuôi và đặt tên là Sọ Dừa.

Lớn lên, Sọ Dừa xin mẹ cho đi ở ở nhà phú ông. Lúc đầu, phú ông ngần ngại về hình dáng của Sọ Dừa nhưng sau lão nghĩ lại, người bé như thế không tốn quá nhiều cơm gạo, bèn giữ lại. Ai ngờ đâu, cậu chăn bò rất giỏi. Ngày mùa, khi tôi tớ ra đồng làm hết, phú ông bèn sai ba đứa con gái của mình thay phiên nhau mang cơm cho cậu.

Hai cô chị tỏ ra hắt hủi Sọ Dừa, chỉ có cô em út là đối xử với cậu vô cùng tử tế. Rồi một ngày nọ, cô em út mang cơm đến cho Sọ Dừa thì đột nhiên nghe thấy tiếng sáo véo von từ một chàng trai khôi ngô, tuấn tú. Cuối cùng, cô phát hiện ra rằng, thì ra đó chính là Sọ Dừa nên đem lòng yêu mến.

Đến cuối mùa ở thuê, Sọ Dừa giục mẹ đến hỏi con gái nhà phú ông về làm vợ. Bà mẹ ngạc nhiên nhưng vì con cứ khẩn cầu nên bà cũng đành liều đánh tiếng với phú ông. Bà mẹ đến hỏi, thấy phú ông thách cưới quá nặng bèn rất lo. Nhưng đến ngày đúng hẹn, trong nhà lại có đầy đủ sính lễ. Sính lễ đem tới, hai cô chị bĩu môi từ chối, chỉ có cô em út bằng lòng.

Đến ngày cưới, người ta không còn thấy Sọ Dừa lăn lông lốc ở đâu nữa mà   chỉ thấy một chàng trai khôi ngô tuấn tú. Hai cô chị thấy thế vừa ghen tị vừa tiếc nuối. Từ đó, Sọ Dừa hạnh phúc bên người vợ và thi đỗ quan trạng nhưng chẳng bao lâu, chàng phải đi sứ. Trước khi đi, chàng đưa cho vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng nói là để phòng thân.

Vốn bản tính đố kỵ nên hai cô chị bày mưu hãm hại cô em. Chúng để cô Út chèo thuyền rồi đẩy em xuống nước để thay em làm vợ quan trạng. Thế nhưng, nhờ những vật mà người chồng đã trao, cô đã thoát nạn. Một hôm có chiếc thuyền đi qua đảo, ai ngờ đó là người chồng của cô. Hai vợ chồng gặp nhau, mừng mừng tủi tủi. Chàng đưa vợ về nhà và mở tiệc mừng bà con đến chia vui nhưng lại giấu vợ trong nhà không cho ai biết. Hai cô chị thấy thế khấp khởi mừng thầm, kể chuyện cô em xảy ra rủi ro. Quan trạng không nói gì, chỉ gọi vợ ra. Hai cô chị nhìn thấy cô em thì rất xấu hỏ, liền bỏ đi biệt xứ.