Kể lại tâm trạng của em sau khi để xảy ra một chuyện có lỗi với bạn

Tôi vẫn còn nhớ, ngày đầu tiên đến trường, tôi đã được thầy cô dạy rằng: “Nhà trường, lớp học là mái nhà thứ hai, và tất cả những thành viên trong một lớp đều là người trong một gia đình”. Bạn bè chính là những người yêu thương chúng ta nhất chỉ sau gia đình mà thôi. Chẳng một ai có thể tồn tại trên thế giới này mà không có lấy ít nhất một người bạn.

Tôi đã có một tình bạn như thế với cô bạn thân từ khi còn bé đó là Thủy. Một tình bạn sẽ chẳng thể bền vững nếu thiếu đi những chia sẻ, đồng cảm và hiểu nhau và khi cuộc đời ta có ai đó bước vào trong một khoảng thời gian nhất định, đó là vì ta cần phải biết sẻ chia, lớn lên và biết học hỏi. Họ mang đến cho ta những kinh nghiệm để xoa dịu những rắc rối hoặc đơn giản là khiến ta có thể nở nụ cười. Họ sẽ dạy cho ta những điều mà ta chưa bao giờ được học, hoặc giúp ta thực hiện những điều mà ta chưa bao giờ làm. Những tình bạn dài lâu sẽ xuất hiện để dạy cho ta những bài học mà cho đến suốt đời, tôi và Thủy là như thế.

Chúng tôi lớn lên bên nhau chia sẻ cho nhau nhiều câu chuyện, tâm sự từ con kiến cho đến chuyện to như con voi, từ chuyện ở lớp đến chuyện ở nhà. Chúng tôi chưa bao giờ dấu diếm nhau bất cứ chuyện gì. Chơi thân là vậy nhưng sở thích và các môn học sở trường của chúng tôi không giống nhau. Tôi thích học toán lý trong khi Thủy lại thích học văn, học đàn.

Cái lần đáng nhớ ấy đối với chúng tôi đó vào ngày sinh nhật lần thứ 16 của Thủy. Trước khi buổi tiệc bắt đầu, tôi là người đến sớm nhất để giúp Thủy chuẩn bị cho bữa tiệc. Cũng vì chúng tôi rất thân nhau, nên phòng của Thủy cũng như phòng của tôi, nên tôi đã nên giường của bạn nằm nghỉ mà không e ngại điều gì. Nằm lên chiếc giường nhỏ nhắn của bạn, tôi đu đưa theo tiếng nhạc phát ra từ chiếc đài nhỏ, bỗng thấy như mình đang nằm lên cái gì đó. Tôi kéo chăn ra thì thấy một cuốn sổ xinh xắn màu hồng. Chẳng cần nghĩ nhiều tôi mở cuốn sổ ra đọc, những dòng chữ hiện ra trước mắt. Vì quá chăm chú nên tôi không biết Thủy vào phòng từ khi nào. Thủy quát to: Bạn làm gì thế?

Mặt tôi lúc ấy trắng bệch chẳng biết nói gì. Tôi luôn nghĩ rằng Thủy thân thiết với tôi như vậy việc tôi đọc nhật ký của Thủy chắc cũng chẳng sao. Thế nhưng tôi đã im lặng không nói lời nào khi thấy trên khuôn mặt bạn là hai hàng nước mắt, ánh mắt bạn dành cho tôi khác với những ngày bình thường. Thủy nói: Thôi! Cậu xuống lầu nhập tiệc đi!

Bữa tiệc sinh nhật diễn ra vui vẻ, Thủy đã tiếp đãi rất nhiều bạn bè. Buổi tiệc tan, Thủy vẫn vui vẻ tiễn tôi cùng các bạn ra về. Về nhà tôi ngồi suy nghĩ một lúc tôi thấy thái độ của Thuy với tôi rất khác. Bây giờ tôi đã hiểu ra và cảm thấy rất day dứt về hành động của mình đã đọc trộm nhật ký của bạn, tôi tự trách mình ” tại sao mình lại to mò đến vậy .”Trong tôi luôn muốn nói lời xin lỗi nhưng sao khó quá! Tôi đã thức cả đêm suy nghĩ để tìm ra cách xin lỗi, khiến bạn mở lòng mà tha thức cho tôi. Đôi khi bạn sẽ phải đưa ra một vài sự lựa chọn, và nếu sự lựa chọn của bạn không khiến cho người khác vui lòng thì họ cũng chẳng trách mắng bạn đâu. Thậm chí họ còn cảm thông và chia sẻ cùng bạn với những băn khoăn mà bạn đang có. Còn đối với nhiều người, chỉ cần bạn làm họ phật ý, họ lập tức tìm cách khiến bạn thấy dằn vặt và áy náy. Chính là họ đang cố gắng làm bạn tổn thương cho hả hê cơn giận đấy! Nếu là bạn tốt, họ sẽ lắng nghe bạn nói, sau đó cùng đưa ra ý kiến để cả hai cùng thảo luận. Những người bạn biết suy nghĩ cho bạn chắc chắn sẽ để bạn được sống thoải mái và tự tin khi là chính mình. Và đối với họ, cá tính thật của bạn mới là điều đáng quý, bạn chẳng cần phải cố gắng thay đổi gì cả.

Khi tôi đang mất cả đêm để suy nghĩ làm sao để xin lỗi Thủy thì nhận được tin nhắn: “ Ai cũng có những sai lầm, tớ biết là cậu cũng đang buồn, đứng buồn nhé mai chúng mình lại đi học cùng nhau”. Và cuối cùng, những người bạn thật sự là những người luôn rộng mở vòng tay chào đón những người bạn khác của bạn. Họ không phán xét điều gì cả, chỉ cần biết đó là bạn của bạn mà thôi.

Có thể nói tình bạn ở lứa tuổi thanh niên là một trong những tình bạn đẹp nhất. Một tình bạn sẽ chẳng thể bền vững nếu thiếu đi những chia sẻ, đồng cảm và hiểu nhau. Đấy là tình bạn thứ tình bạn gắn với những thành bại của cuộc đời. Đấy là thứ tình bạn đôi lúc vô tư, hồn nhiên như trẻ em, và đôi lúc cũng sâu sắc như tình bạn ở tuổi già.