Kể lại một chuyện lạ mà em nhớ mãi (văn mẫu lớp 9)

Trong cuộc đời mỗi người, chắc hẳn ai cũng có những ấn tượng đặc biệt về một sự kiện nào đó đã diễn ra trong cuộc sống của mỗi người, những sự kiện ấy không chỉ để lại những kỉ niệm khó quên mà nó còn gắn liền với những cảm xúc, tâm trạng. Bởi vậy mà mỗi khi ta nhớ về những sự việc đã xảy ra đó thì chúng ta cũng là một lần ta sống lại trong những kí ức xưa. Có những câu chuyện với người này là lạ nhưng với người khác lại là câu chuyện rất bình thường. Và câu chuyện mà em sắp kể là một chuyện như thế, câu chuyện trong một chuyến đi du lịch các tỉnh miền Tây mà em được đi cùng bố mẹ.

Đó là một chiều trong chuyến du lịch hè năm ngoái, sau một ngày thăm thú Miệt vườn Cái Bè – Tiền Giang một trong những vựa trái cây nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long, miệt vườn Cái Bè khiến em thích thú trước những loại trái cây thơm ngon và vô cùng đa dạng, được đắm mình trong lớp phù sa màu mỡ quanh năm, vùng đất trù phú này là nơi ra đời các loại trái cây ngọt thơm khó lòng cưỡng lại được. Cứ tưởng rằng những thú vị lạ lẫm về vùng miền Tây sông nước của ngày hôm nay thế là hết nhưng thật bất ngờ, giữa phố chợ đông đúc đang có một buổi biểu diễn thật kỳ lạ.

Khu chợ vốn là khu tập trung nhiều người qua lại chiều nay bỗng đông hơn mọi ngày, và em được biết rằng đang có một buổi biểu diễn khí công tại đây. Lần đầu tiên em biết thế nào là khí công, đây là một môn võ cổ truyền Việt Nam. Hàng ngàn đôi mắt hướng về khoảng sân rộng, trước sự chứng kiến của đông đảo người xem, cô gái dùng cơ bụng áp chiếc mũ nhôm nối sợi dây với chiếc ôtô. Rồi từ từ, cô dang hai tay giật lùi từng bước khiến chiếc xe di chuyển đến 50m bằng khí công của mình. Khí công chính là hơi thở, tích tụ lâu năm từ kinh nghiệm luyện võ thuật mà đúc kết thành. Có thể thấy, khí công và ngạch công trong võ thuật cổ truyền Việt Nam vô cùng thú vị và quan trọng trong mọi thế võ của dân tộc ta. Cô gái thực hiện màn biểu diễn trước sự trầm trồ, thán phục của người xem. Điều đáng nói hơn, nét mặt của cô không hề biểu hiện trạng thái nhăn nhó như người ta vẫn làm việc nặng. Đây là điều đặc biệt mà nữ sinh này khiến tất cả mọi người phải thán phục. Người xem không ngớt tiếng trầm trồ và những tràng pháo tay tán thưởng.

Nhưng khán giả vẫn chưa hết ngỡ ngàng sau khi chứng kiến những tiết mục khí công, võ thuật điêu luyện sau đó là một màn biểu diễn về nội công như ngọn giáo nhọn hoắc đâm vào yết hầu không thủng, nằm trên bàn chông chơm chởm và được đặt một phiến đá lên trên, người khác dùng búa tạ nện xuống mà không hề hấn gì…, bất kỳ ai cũng bị cuốn hút. Vẫn còn lấm tấm mồ hôi trên trán nhóm người vừa biểu diễn lại tiếp tục thể hiện sự kỳ lạ của khí công. Những màn biểu diễn khi tận mắt chứng kiến càng thấy sởn gai ốc, nhiều người kêu lên thất thanh. Điều đặc biệt là những võ sinh tham gia các tiết mục này đều không phải là người to lớn, khôi vĩ, trái lại vóc dáng thấp bé, nhẹ cân, khiến người xem không khỏi thán phục về sự phi thường của môn khí công. Người thì dùng ống đồng, đầu để công phá gạch ngói, người thì vận khí uốn dẻo rồi đập gạch trên bụng.

Rồi cả loạt võ sinh đai xanh, đai vàng quỳ một chân bên chồng ngói cứng, đặt cánh tay mình lên trên cho người khác cầm chiếc cối đá nặng chừng 20kg giơ cao giáng thẳng vào cẳng tay, tan vỡ chồng ngói. Lại có võ sinh xếp một chồng ba viên gạch lên đầu, vận khí chờ người khác dùng búa tạ giáng một cú thật lực cho vỡ tan gạch đi. Tiết mục đỡ cân não hơn là tiết mục đá dừa, nếu trái dừa nằm cố định, dùng tay hay chỏ công phá thì đơn giản hơn, nhưng khi dùng ống quyển đá dừa, ngoài việc rèn luyện ống quyển cứng chắc, chỉ pháp sử dụng cầm dừa cũng phải vững để kết hợp lực tay giáng xuống, chân vung lên đúng và đủ lực mới đá bể được dừa. Những màn trình diễn mang công phu cao như đá dừa luôn khiến người xem đắc ý, nhưng cũng có rất nhiều ca làm khó người biểu diễn. Có nhiều gia đình xem xong bèn đem ra trái dừa già cất trong nhà mang đến các võ sinh, thách thức đá bể. Cả đám đông khán giả nín thở chờ đợi, và phải sau nhiều lần công phá, kết hợp cả đánh chỏ, trái dừa mới bể toác trong tiếng vỗ tay tán thưởng của người xem và gật gù ưng ý của gia chủ. Mọi người đều bày tỏ khâm phục và cho hay đó là trái dừa rất già, đã được tuyển kỹ để ông dùng làm đồ đựng ấm tích ủ nóng, nên sớ dày, vỏ dai, gáo cứng, ngay cả dao chém cũng phải trầy trật mới phá được lớp vỏ.

Em đã được chứng kiến sự kỳ diệu của võ thuật Việt Nam. Trước đây em luôn nghĩ rằng những gì em thấy hôm đó chỉ có ở trong phim. Em sẽ luôn nhớ đến sự việc kỳ lạ này.