Kể lại giấc mơ hai mươi năm sau em về thăm trường cũ

Thế là cũng đã 20 năm kể từ ngày tôi rời khỏi mái trường cấp 3. Tôi đã gần 35 tuổi, sau gần 10 năm học tập và làm việc tại nước ngoài. Hôm nay có lẽ là ngày tôi mong đợi nhất trong đợt về nước này. Ngày tôi trở lại mái trường cấp ba để được thăm lại trường cũ và để gặp lại những thầy cô và bạn bè của mình.

Mẹ tôi đã học ở ngôi trường này hơn nhiều năm về trước. Sau đó. anh chị em tôi đều từ mái trường này bước vào đời. Có biết bao kỉ niệm đẹp một thời thơ bé. Ngôi trường trong ký ức xưa là hai dãy nhà cao ba tầng với gần hai mươi lớp học, sân trường rộng mênh mông với nhiều cây phượng vĩ nở đỏ rực sân trường khi mùa hè đến và một cây bàng to phải ba bốn đứa nối tay nhau mới ôm chọn được thân cây. Sân trường nơi chúng tôi hay vật nhau, kéo co hay đá bóng… ngày nay đã có thêm nhiều cây bàng, cành lá xum xuê, tỏa bóng mát.

Giờ tôi đã lớn khôn, cảnh vật cũng đã thay đổi, mái trường xưa giờ đã được xây mới với hai dãy nhà cao gần chục tầng với nhà thể chất, bể bơi, khu để xe, khu nghiên cứu…sân chơi với nhiều cây trước kia chỉ được lát xi măng giờ được xây thành sân bóng rổ, sân được lát gạch với nhiều hơn các ghế đá cho dù không còn nhiều cây xanh để được rợp bóng xanh mát như trước nhưng tôi nghĩ rằng với cơ sở vật chất của trường ngày hôm nay các em học sinh thế hệ sau hẳn sẽ có nhiều điều kiện để phát triển bản thân hơn. Thư viện trường trước kia chưa có nhiều sách. Chỉ có vài cuốn Từ điển Tiếng Việt. Tiếng Anh là niềm mơ ước của tôi. Tôi quên sao được lần đầu tiên, cô Thu dạy Văn, cô Liên Hoa dạy Anh, bày cho chúng tôi cách tra Từ điển. Tôi xúc động lắm khi được ngắm nhìn và nâng cuốn Từ điển Anh – Việt lên đôi tay nhỏ bé của mình. Tôi mơ ước bao giờ mua được một cuốn Từ điển như thế. Giờ đây thư viện đã phát triển hơn với nhiều đầu sách quốc tế, với nhiều ngôn ngữ không chỉ vậy thư viện còn được trang bị nhiều máy móc thiết bị để hỗ trợ học sinh cập nhật các thông tin trên thế giới.

Ra trường rồi, chúng tôi mỗi người một phương. Cuộc sống mỗi người một hoàn cảnh: vui có, buồn có; thành công có, thất bại và mất mát cũng có. Thế nhưng vượt lên tất cả, với hành trang tri thức và nghề nghiệp mà nhà trường đã trang bị, chúng tôi vẫn luôn đứng vững, luôn học tập trau dồi để tiến bộ, phát triển không ngừng.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, 20 năm thoáng qua như giấc mộng. Ôi, nơi đó là tuổi thần tiên của mình với cả một trời kỹ niệm mà có lẽ suốt đời mình sẽ không bao giờ quên. Cảnh vật đã khác xưa và con người cũng có nhiều thay đổi. Này là thầy cô, này là bạn bè, cũng thân thiết như 20 năm trước vậy, tất cả đều cố gắng thu xếp thời gian về lại chốn xưa để ôn lại kỷ niệm của một thời tuổi ngọc. 20 năm trôi qua, bạn bè phần lớn phiêu bạt tứ xứ, có người vẫn ở lại quê xưa, có người đang ở xa nửa vòng trái đất, và cũng có đôi ba người đã về với đất mẹ. Bạn bè tôi rất nhiều người giỏi, biết cách làm ăn, nên phần lớn cũng một vợ hai con ba lầu bốn bánh như ai. Gặp lại nhau, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm một thời học sinh cắp sách đến trường với nhiều trò tinh quái mà các bạn trẻ bây giờ sẽ không bao giờ tưởng tượng được. Gặp lại bạn bè cũ, đứa nào cũng đã lập gia đình. Phần lớn đi công tác xa, làm ăn xa.

Nhắc lại kỉ niệm cũ, cùng chụp ảnh và ghi địa chỉ cho nhau. Mới đó mà đứa nào trán cũng đã hằn nếp nhăn! Chúng tôi chỉ còn gặp lại mười cô giáo, thầy giáo cũ. Nhiều thầy cô giáo đã về hưu hay vào công tác tại các tỉnh phía Nam. Thầy Lợi hiệu trưởng đã mất. Bạn bè cứ khen tôi giỏi, tôi chỉ cười cười mình được vậy là do tôi phải học gần chết chứ không phải do tôi giỏi. Mà thật ra mỗi người một số phận thôi, nếu vừa học giỏi vừa kiếm tiền giỏi thì thiên hạ lấy gì mà sống. Tạo hóa vốn rất công bằng, chẳng cho ai tất cả mà chẳng lấy của ai tất cả bao giờ. Tôi rất vui là sau bao nhiêu năm dâu bể, bạn bè tụi mình vẫn giữ được tính tình nhân hậu như ngày xưa vậy, nhân hậu nhưng không phải là hiền để vẫn có thể sống được đến giờ này.

Nhân ngày về lại trường xưa em xin được kính chúc quý thầy cô giáo, các cô chú, của nhà trường cùng toàn thể gia đình của thầy cô, gia đình của các bạn hai lớp luôn được mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Chúc cuộc gặp mặt của chúng ta sẽ đầy ắp những kỷ niệm đẹp, tình cảm đẹp để làm hành trang cho chúng ta tiếp tục bước vững chãi trên mọi nẻo đường đời.