Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện em đã đọc – Văn mẫu lớp 5

Thể loại văn kể chuyện tưởng tượng và miêu tả là kể lại một câu chuyện với nhân vật trong câu chuyện đó và thêm thắt những điều tưởng tượng để nhân vật trong câu chuyện thêm phần hấp dẫn. Vậy làm thế nào để làm tốt dạng văn này? Mời các bạn tham khảo khung dàn ý và bài văn mẫu Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện em đã đọc – Văn mẫu lớp 5 để hiểu nhiều hơn.

Bố cụ bài văn: Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện em đã đọc 

  1. Mở bài:

– Giới thiệu nhân vật mà em định tả

– Có thể giới thiệu qua tác phẩm, tác giả của truyện.

 

  1. Thân bài:

Tả bao quát hình dáng nhân vật, chọn đặc điểm nổi bật nhất để tả kỹ hơn.

Tả chi tiết về ngoại hình, dánh đi, tính cách, hành động

Những suy luận mở rộng từ tính cách nhân vật với cuộc sống đời thường.

  1. Kết luận.

– Cảm nghĩ chung về nhân vật

– Nhân vật có điều gì đáng để học hỏi

Bài văn tham khảo: Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện em đã đọc 

Bài mẫu số 1: Tả Nàng tiên Ốc.

Nàng tiên Ốc là câu chuyện được học ở lớp Bốn. Nàng tiên hoá thân trong vỏ của con ốc và được một bà lão nông dân mang về nuôi.

Nàng tiên Ốc có vẻ ngoài rất đẹp với dáng người thanh mảnh, bước đi mềm mại, uyển chuyển. Làn da nàng trắng mịn như tuyết. Khuôn mặt trái xoan xinh đẹp, hiền hậu và dịu dàng. Dưới cặp mi cong vút là đôi mắt bồ câu sáng long lanh. Đôi môi hình trái tim lúc nào cũng đỏ mọng. Nàng mặc một bộ váy màu xanh nước biển, có thắt một chiếc đai màu trắng càng tăng thêm vẻ duyên dáng của nàng.

Không chỉ có vẻ ngoài xinh đẹp, nàng con có một tâm hồn thánh thiện và lương thiện, biết yêu thuwowg giúp đỡ người khác. Hàng ngày, nàng từ trong vỏ ốc chui ra giúp bà lão quét dọn nhà cửa nấu cơm, nhặt cỏ vườn và cho lợn ăn. Động tác của nàng nhanh nhẹn, bước đi của nàng như lướt trên mặt đất. Những công việc nàng làm chẳng mấy chốc là xong. Cơm nàng nấu rất khéo và ngon. Đàn lợn dưới tay nàng chăm sóc lớn nhanh như thổi. Vườn rau tươi ngày càng xanh tốt.

Những việc nàng làm đã khiến cho bà lão vô cùng cảm động. Bà tìm cách đập vỡ vỏ ốc để giữ nàng ở lại bên cạnh bà. Từ đó, nàng trở thành người con hiếu thảo, ngoan ngoãn của bà cụ. Hai mẹ con sống hạnh phúc bên nhau.

Bài văn tham khảo số 2: Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện em đã đọc

Cô Tấm là nhân vật chính trong truyện cổ tích Tấm Cám. Cô là nhân vật để lại nhiều ấn tượng trong em với những đức tính hiền hậu chịu thương chịu khó của người Việt.

Cô Tấm có hoàn cảnh vô cùng đáng thương. Mẹ mất sớm cha cô đi lấy vợ hai. Nhưng chẳng bao lâu cha cô cũng qua đời. Cô ở với dì ghẻ và con riêng của dì ghẻ là Cám. Hai mẹ con Cám không yêu thương gì Tấm mà luôn tìm cách hãm hại cô. Dù chịu nhiều tủi hờn nhưng Tấm vẫn hết sức xinh đẹp lại nết na thùy mị.

Tấm có thân hình mảnh mai. Khuôn mặt trái xoan với làn da trắng nõn căng mọng. Đôi mắt bồ câu đen láy, trong vắt như hòn bi ve. Cặp lông mày lá liễu càng làm nổi bật hơn vẻ đẹp của đôi mắt ấy. Tấm có chiếc mũi dọc dừa, rất cân đối với khuôn mặt. Bên dưới chiếc mũi nhỏ nhắn đó là một đôi môi đỏ chúm chím. Tấm có một mái tóc dài mượt và đen láy, luôn được cô vấn lên gọn gàng cột lại bằng một chiếc khăn mỏ quạ truyền thống. Nhìn tổng thể Tấm chẳng khác gì một tiên nữ với một vẻ đẹp trong sáng và thành thiện.

Sống với mẹ con Cám Tấm phải làm việc quần quật cả ngày. Từ sáng sớm tinh mơ cho đến khi tối muộn. Có những hôm cô phải đi chăn trâu ở tận bên làng xa. Rồi phải đi mò cua bắt ốc. Tấm còn phải làm cả những phần việc của Cám do Cám lười mà đùn đẩy cho cô. Thế mà Tấm vẫn rất chi là siêng năng chăm chỉ, chẳng khi nào than phiền tới nửa lời. Vận chiếc áo tứ thân màu nâu cũ đã sờn bạc, cô lặng lẽ quét nhà, quét sân, chăm sóc vườn tược, tới cây bắt sâu, nấu cơm giặt giữ, lau chùi sắp xếp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp từ trong ra ngoài không có lấy một điểm gì chê được.

Tấm còn là một người có sức sống mạnh mẽ, sự sống của Tấm chính là sự sống của cái thiện trong xã hội, mặc dù bị mẹ con Cám hại chết hết lần này đến lần khác những Tấm vẫn hồi sinh, hóa thân thành cây con chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi và cuối cùng là quả thị. Và đến cuối cùng Tấm cũng có được hạnh phúc của chính mình khi được về sống với nhà vua. Và mẹ con Cám phải trả giá cho những hành động độc ác của chính mình.

Cô Tấm xinh đẹp, dịu hiền lại chịu thương chịu khó.Cô Tấm đẹp người đẹp nết ấy là biểu tượng của nhân dân Việt Nam. Qua truyện cổ tích Tấm Cám em càng hiểu hơn câu nói của dân gian “Ở hiền thì lại gặp hiền- Người ngay thì được Phật, Tiên độ trì”.

Trên đây là hướng dẫn và một số bài văn tham khảo cho đề bài Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện em đã đọc. Với những gợi ý này, chúng tôi hy cọng các em có thể nắm chắc dạng đề này và có những bài văn thật hay nhé! Chúc các em học tốt!