Ham muốn ở nam nữ mới lớn tuổi dậy thì làm sao để an toàn

Những thay đổi trong tâm, sinh lý tuổi dậy thì khiến trẻ tò mò và khám phá nhiều thứ mới lại. Tuy nhiên, điều khiến cha mẹ lo lắng nhất đó là: Ham muốn ở nam nữ mới lớn tuổi dậy thì làm sao để an toàn? Hãy tham khảo bài viết sau:

Ham muốn ở tuổi dậy thì là như thế nào?

Khởi nguồn cho những ham muốn ở tuổi dậy thì thể hiện ở hormone giới tính (estrogen ở nữ và testosterone ở nam). Nó bắt đầu tăng cao khi tuyến ngực phát triển, xuất hiện kinh nguyệt ở nữ giới và tăng kích thước “cậu nhỏ” cũng như khả năng cương cứng ở nam giới. Ham muốn về tình dục hoàn toàn là bản năng của động vật nói chung và con người nói riêng. Chúng ta có thể kiểm soát được những hành động do ham muốn gây ra nếu biết cách.

Ở độ tuổi này, các em nam hay nữ đều có những rung động tình cảm với người khác giới. Đó có thể là bạn cùng bàn, cùng lớp, đàn em khóa dưới hoặc cả những anh chị khóa trên. Ban đầu, tình cảm chỉ xuất phát từ sự cảm mến đơn thuần, trong sáng. Thế nhưng, chính sự tăng tiết hormone đã khơi dậy những ham muốn tình dục, khiến các em tò mò và muốn khám phá.

Ham muốn ở nam nữ mới lớn tuổi dậy thì có gì khác biệt?

Cùng bước vào lứa tuổi dậy thì nhưng ở bé nam và nữ có những ham muốn khác nhau:

  • Đối với nam giới

Khi không có một mối quan hệ khác giới nào nhưng trong tâm trí của các em vẫn có những tò mò nhất định về ham muốn ở tuổi mới lớn. Đa số đều giải đáp thắc mắc thầm kín của mình bằng cách tìm hiểu thông tin trên mạng internet, xem phim người lớn, thậm chí là thủ dâm. Sau những lần thỏa mãn đầu tiên, các em càng trỗi dậy ham muốn, số lần “tự sướng” cũng nhiều hơn.

Trong trường hợp, nam giới có một mối quan hệ trên mức bạn bè, người yêu thì ham muốn kích thích họ khám phá nhiều hơn. Họ sẽ chủ động hành động thân mật hơn như: ôm, hôn, sờ vào các khu vực “nhạy cảm. Sự thúc đẩy của hormone giới tính cộng với việc tìm hiểu sớm về tình dục thông qua sách báo, phim ảnh có thể làm các em có suy nghĩ bắt chước để thỏa mãn những ham muốn đó và việc quan hệ tình dục ở lứa tuổi này là khó tránh khỏi.

  • Đối với nữ giới

Dù cho quá trình dậy thì diễn ra sớm hơn các bạn nam cùng tuổi nhưng đa số nữ giới lại ít tìm hiểu những vấn đề liên quan đến tình dục. Có thể là do các em còn e ngại. Việc thủ dâm ở nữ giới cũng ít hơn nam giới.

Tuy nhiên, với những em đã có bạn trai thì chính sự chủ động của nam giới cũng kích thích nữ giới, dần dần, các em sẽ có những ham muốn. Có em “kiềm chế” vì mang tặng văn hóa Á Đông nhưng có em vẫn quan hệ tình dục bình thường.

Ham muốn tình dục ở tuổi dậy thì không xấu không?

Xin khẳng định là không hề xấu. Ngược lại, ham muốn ở nam nữ mới lớn tuổi dậy thì còn là dấu hiệu cho sự phát triển sinh lý bình thường của con người. Bố mẹ đừng quá ngạc nhiên, mắc nhiếc con khi thấy con xem phim người lớn, tranh sexy… Và các em cũng không phải tự ti khi đang tìm hiểu chính cơ thể và bản năng của mình trên internet mà vô tình bị ai bắt gặp.

Ham muốn tình dục ở tuổi dậy thì không thể hiện các em là người biến thái hay cuồng dâm. Vì vậy, bản thân các em không cần lo lắng quá nhiều về điều đó, mà chỉ cần học cách kiểm soát ham muốn của mình một cách thích hợp là được.

Kiểm soát thế nào để ham muốn đó không gây hại cho các em?

Ham muốn ở nam nữ mới lớn tuổi dậy thì làm sao để an toàn? Đó là câu hỏi chung của rất nhiều phụ huynh. Điều này cần sự hợp tác từ nhiều phía: phụ huynh, nhà trường và chính bản thân các em.

Việc giáo dục giới tính rất quan trọng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, vấn đề này bố mẹ lại e dè, thậm chí là giấu nhẹm vì sợ “vẽ đường cho hươu chạy”. Thực ra, nếu vẽ mà hươu chạy đúng đường còn tốt hơn là đi lạc lối. Không ít trường hợp bé gái mang thai ngoài ý muốn và phải phá thai khi còn rất trẻ. Không ít thầy cô, bạn bè gặp các trẻ đưa nhau đi nhà nghỉ, quan hệ trong nhà vệ sinh khi trên người vẫn khoác đồng phục nhà trường…. Và rất nhiều hệ lụy khác nữa.

  • Đối với phụ huynh: Bố mẹ cần tâm sự, chia sẻ với con mọi thắc mắc và muộn phiền trong cuộc sống là việc làm thiết yếu. Gia đình cũng nên cởi mở, nói chuyện về những thay đổi trong tuổi dậy thì để con hiểu hơn. Thẳng thắn thì trẻ sẽ bớt tò mò. Hơn nữa, ở tuổi này, hãy nói với con về việc em bé được tạo ra như thế nào? Cách nói KHÔNG và phòng tránh ra sao để con không trở thành những ông bố bà mẹ khi vẫn đang cắp sách tới trường?.
  • Đối với trẻ: Quan hệ tình dục tuổi dậy thì không phải là việc làm được ủng hộ, vì vậy hãy cố gắng kiểm soát ham muốn để tránh xa điều đó. Nhưng một khi không thể tránh được, hãy chắc chắn rằng mình đã sử dụng bao cao su.

Ham muốn ở nam nữ mới lớn tuổi dậy thì là rất bình thường nhưng điều chỉnh thế nào để an toàn là điều không hề dễ. Ở độ tuổi các em còn thiếu kiến thức về giới tính, nếu không có sự quan tâm của gia đình và giáo dục của nhà trường, trẻ rất dễ lạc đường và có hành động bộc phát. Điều đó, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý trẻ sau này. Bố mẹ cần nắm bắt được để chia sẻ với con nhiều hơn trong giai đoạn tuổi mới lớn.