Trong bóng đá, ghi bàn luôn là mục tiêu mà tất cả các cầu thủ hướng tới. Tuy nhiên, ghi 1, 2 bàn vào lưới đối phương chưa bao giờ là đủ khiến các cầu thủ cảm thấy hài lòng nên họ luôn muốn ghi thật nhiều bàn thắng. Các bàn thắng liên tiếp của một cầu thủ trong cùng một trận đấu sẽ có tên khác nhau. Vậy ghi 3 bàn thắng gọi là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bàn thắng có nghĩa là gì?

Trong môn thể thao vua, bàn thắng được công nhận khi bóng đi qua vạch vôi khung thành, giữa cột dọc và xà ngang, không có phần bóng nào ở trên vạch trắng với điều kiện không có lỗi nào trước đó. Các cầu thủ có nhiều cách để ghi bàn trong thi đấu như sút phạt, sút xa, phạt góc, phản công, bóng sống…

Ghi 3 bàn trong bóng đá là gì?

Nếu người chơi ghi 2 bàn liên tiếp trong cùng một trận gọi là cú đúp, ghi 4 bàn liên tiếp gọi là Poker, vậy ghi 3 bàn gọi là gì? Theo đó, trong bóng đá, cầu thủ ghi 3 bàn liên tiếp trong trận sẽ được gọi là hat-trick . Theo Từ điển tiếng Anh Oxford, hattrick lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1858 khi vận động viên người Anh ghi ba quả giao bóng liên tiếp.

Tuy nhiên, hiện tại quy định về hattrick đã bớt khắt khe hơn xưa, các cầu thủ chỉ cần ghi 3 bàn trong cùng một trận chứ không phải 3 bàn liên tiếp. Nói một cách đơn giản, ai ghi được 3 bàn thắng trong cùng một trận đầu tiên sẽ được gọi là lập hat-trick.

Nguồn gốc tên gọi ghi khi 3 bàn thắng

Mặc dù hattrick thường được sử dụng trong bóng đá, nhưng nguồn gốc của từ này bắt nguồn từ môn Cricket. Theo đó, những cầu thủ ghi được 3 bàn trong một trận đấu sẽ được mọi người tôn trọng. Từ đó, cú hat-trick được người Anh lập ra với ý nghĩa cúi đầu bái phục trước những cầu thủ ghi 3 bàn.

Nhưng có ý kiến cho rằng hattrick đã xuất hiện từ lâu. Vào thời trung cổ, các vị vua và hoàng đế thường có những chú hề để phục vụ nhu cầu giải trí của họ. Chú hề nào làm vua cười 3 lần sẽ được tặng một chiếc mũ. Vì vậy, trong môn thể thao Cricket có quy định khi người chơi ghi được 3 điểm liên tiếp sẽ được tặng chiếc  mũ của đội đó.

Theo thời gian, thuật ngữ này đã dần trở nên phổ biến. Ngoài cụm từ hattrick được dùng trong môn cricket, nó còn được dùng trong nhiều môn thể thao khác như bóng chày, bóng đá, khúc côn cầu…

Như đã giới thiệu ở trên về ghi 3 bàn thắng gọi là gì, Hat-trick là một thuật ngữ thường được sử dụng trong bóng đá. Khả năng ghi 3 bàn trong bóng đá cũng là rất lớn. Vì đây là bộ môn đối đầu, phối hợp đồng đội và chiến thuật. Vì vậy, khi một cầu thủ có khả năng lập hat-trick, đó chắc chắn không phải tầm thường. Cầu thủ ghi 3 bàn trong trận sẽ được đánh giá cao.

Ở hầu hết các trận đấu trong khuôn khổ các giải đấu lớn, cầu thủ lập hat-trick sẽ xuất hiện trên trang nhất của các trang tin, báo, tạp chí về thể thao. Bên cạnh đó, việc cầu thủ này lập hat-trick cũng góp phần vực dậy tinh thần của toàn đội. Đối phương sẽ cảm thấy hoang mang, lo lắng về khả năng phòng thủ, kèm người của mình.

Một số kỷ lục hat-trick trong bóng đá

Có thể thấy, ghi hat-trick là điều không hề dễ dàng với các cầu thủ trong một trận đấu. Tuy nhiên, với năng lực vượt trội của mình, vẫn có những cầu thủ làm được điều này. Điển hình nhất phải kể đến 2 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới hiện nay là Cristiano Ronaldo vs Lionel Messi.

Cú hat-trick đầu tiên trong bóng đá

  • John McDougall là thành viên của Scotland lập cú hat-trick đầu tiên trong trận đấu quốc tế với Anh năm 1878.
  • Bert Patenaude ghi hat-trick đầu tiên cho Paraguay tại World Cup vào ngày 17 tháng 7 năm 1930. Có một chút tranh cãi về ba bàn thắng này, nhưng FIFA đã chính thức công nhận nó vào năm 2006.

Kỷ lục nhiều hat-trick nhất trong bóng đá

  • Pelé đang giữ kỷ lục lập nhiều hat-trick nhất trong làng bóng đá với 92.
  • Theo Goal.com, Cristiano Ronaldo cũng là người có nhiều hat-trick nhất làng bóng đá, với 58 lần tính đến tháng 1 năm 2022. Anh cũng là người lập nhiều hat-trick nhất trong làng bóng đá. với nhiều hat-trick quốc tế nhất với 10 lần tính đến tháng 1 năm 2022.
  • Đứng thứ hai trong danh sách lập hat-trick là Lionel Messi. Theo Sportz Point, Lionel Messi đã có 55 hat-trick tính đến tháng 1/2022.

Cú Hat-trick nhanh nhất trong lịch sử

Cú hat-trick nhanh nhất trong bóng đá được ghi bởi Alex Torr vào năm 2013 sau 70 giây. Kỷ lục trước đó thuộc về Tommy Ross, người mất 90 giây để đạt được thành tích này.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã biết được ghi 3 bàn thắng gọi là gì, cũng như biết thêm thông tin về những kỷ lục hat-trick trên thế giới. Đừng quên theo dõi Cakhia Link thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị về thể thao.