Em hãy tả người thân đang làm việc – Văn mẫu lớp 5

Bài làm 1: Tả mẹ đang nấu cơm

Bữa cơm gia đình luôn là nơi yêu thương và giữ lửa hạnh phúc. Đằng sau những món ăn ngon là hình ảnh người mẹ tảo tần. Em thích nhất hình ảnh mẹ buộc tóc cao, đứng nấu ăn trong bếp.

Mẹ em là người rất đảm đang, thức khuya dậy sớm chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho cả nhà. Gia đình em có 5 người: Ông bà, bố mẹ và em. Mỗi người có một chế độ ăn riêng nên mẹ phải chăm chút từng món ăn. Mẹ lên thực đơn từng bữa ăn cho cả tuần và liên tục đổi món để mọi người không bị nhàm chán.

Chiều nào đi làm về cũng thấy mẹ mua rất nhiều thức ăn, hoa quả treo ở xe. Mẹ vội vàng thay bộ quần áo ở nhà, buộc tóc gọn gàng rồi đi ngay vào nhà bếp. Dáng người mẹ nhỏ nhắn nhưng tác phong rất nhanh nhẹn. Đầu tiên, mẹ sẽ cắm cơm rồi mới chuẩn bị đến đồ ăn. Những món nào cần ướp thì mẹ làm trước để có đủ thời gian gia vị ngấm vào thực phẩm. Mẹ bảo làm như thế thế đồ ăn sẽ ngon và đậm đà hơn.

Đôi bàn tay thoăn thoắt bóc tôm, thái thịt, nhặt rau… Làm đến đâu gọn gàng đến đó. Mẹ phân loại từng loại rác và bỏ vào từng thùng. Mẹ lau dọn ngăn bếp rồi mới bắt đầu nấu từng món. Mẹ bảo con gái là phải biết sắp xếp mọi thứ đâu vào đấy, nhất là căn bếp nấu hàng ngày. “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”.

Em cũng học hỏi được mẹ rất nhiều điều khi mẹ đứng bếp. Vo gạo ra sao để vừa sạch vừa không làm mất các vitamin? Cách nấu cơm bằng nồi cơm điện, lượng nước và bật chế độ nào để cơm ngon. Nhặt các loại rau như thế nào và luộc rau ra sao để rau xanh? Rã đông thực phẩm đúng cách?… Em muốn sau này mình lớn cũng đảm đang như mẹ.

Nhìn mẹ nấu nướng thật khéo léo. Em thích nhất là lúc mẹ kho thịt với dừa thơm phức. Tô canh cua nấu cùng rau mồng tơi, rau đây thật hấp dẫn. Lại thêm đĩa rau củ luộc đa sắc màu với: củ cải trắng, đậu bắp, cà rốt, bông cải xanh. Mẹ không quên đĩa khoai lang chiên vừng- món ăn yêu thích của em. Em nhanh nhảu sắp bát đữa và mời mọi người ra ăn cơm. Ai cũng vui vẻ ngồi ăn và khen nức nở món ăn mẹ nấu. Em nhận thấy niềm vui nở trên khuôn mặt mẹ.

Dù cả nhà đi đâu cũng chỉ muốn về nhà ăn cơm mẹ nấu. Bố em bảo, cơm mẹ nấu ngon nhất, vừa đảm bảo dinh dưỡng lại vừa không sợ béo. Quan trọng, từng món ăn chứa tựng tình yêu thường của mẹ dành cho cả gia đình.

Bài làm 2: Tả ông nội đang làm vườn

Ông nội em đã về hưu được 2 năm. Thú vui tao nhã của ông chính là dành thời gian để chăm sóc khu vườn nhỏ với rất nhiều loại cây.

Dáng người của ông nội cao to, làn da vẫn hồng hào, Năm nay, ông đã 62 tuổi nhưng vẫn cứ như thanh niên, luôn tràn trề năng lượng. Từ sau khi về hưu ông luôn chăm chút cho khu vườn. Ông vừa trồng cây ăn quả, trồng các loại rau và vài khóm hoa. Ông nội tự tay làm mọi việc từ: xách nước tưới cây, xới đất, trồng cây, làm dàn leo…. Mỗi lần ra vườn, khuôn mặt ông rất rạng rỡ. Dù mồ hôi nhễ nhại, ông không hề biết mệt.

Em thường giúp ông lấy nước để ông uống hoặc lấy khăn lau mồ hôi trên trán cho ông. Mỗi lần như thế ông thường xoa đầu khen ngợi. Hôm trước, ông nội vừa bón phân cho cây xoài, cây ổi nhanh ra quả. Ông gieo thêm luống rau cải mới. Ông nội vun cây khéo lắm. Ông cuốc đất rồi vun tròn xung quanh gốc cây, sau đó tưới nước cho cây nhanh tốt. Có hôm ông còn bắt sâu cho cây hoa hồng dây. Ông bảo nhưng con sâu sẽ cắn hết lá và nụ. Hoa sẽ không đẹp và thơm nữa.

Mỗi ngày, em thấy ông ra vườn ít nhất 2 lần vào sáng sớm và chiều muộn để tưới cây. Đợt nào nhiều cỏ, ông sẽ xới nhiều hơn. Em thấy đôi mắt ông sáng ngời khi được lao động hăng say. Nhiều lúc em hỏi ông có mệt không? Ông mỉm cười và lắc đầu: “Ông quen rồi cháu à. Ngồi một chỗ thấy buồn chân tay. Lao động là vinh quang, sức mình sao thì làm công việc phù hợp như vậy. Nó vừa có ích lại vừa rèn luyện được sức khỏe”.

Em rất vui khi thấy ông nội khỏe mạnh và có sức làm vườn như vậy. Em tự hứa với bản thân, sau này đi học về sẽ phụ ông làm vườn để có thể chia sẻ công việc với ông nhiều hơn và nhà em sẽ có thật nhiều rau sạch để ăn.