Đội hình 4-5-1 là gì trong bóng đá là một chiến thuật quan trọng kết hợp các yếu tố phòng ngự và phản công. Chiến thuật cực kỳ đáng chú ý và được nhiều huấn luyện viên nổi tiếng lựa chọn cho đội của họ. 4-5-1 là gì và nó có ưu nhược điểm gì khi áp dụng vào thực tế? Hãy cùng xem bong da truc tiep phân tích và tìm hiểu thông tin chi tiết nhất nhé!

Vài điều cần biết về sơ đồ 4-5-1

Sơ đồ 4-5-1 cực kỳ phổ biến đã được Jose Mourinho và Diego Simeone áp dụng thành công.

Đội hình 4-5-1: Chiến thuật tiêu biểu của lối đá phòng ngự phản công - FCB88

4-5-1 là sơ đồ như thế nào?

4-5-1 với đội hình áp dụng gồm 4 cầu thủ phòng ngự, 1 cầu thủ tấn công và 5 tiền vệ. Hàng thủ của đội gồm 2 trung vệ, 2 hậu vệ biên. Hàng tiền vệ gồm 2 tiền vệ cánh và 3 tiền vệ trung tâm. Hàng công của đội chỉ tập trung vào một cầu thủ tấn công để đảm nhận nhiệm vụ ghi bàn.

Một tiền vệ xuất phát trong đội là mối liên kết giữa trung vệ phía dưới và hai tiền vệ trung tâm phía trên. Cả hai tiền vệ cánh đều đứng song song với hai hậu vệ biên và sẵn sàng lùi về phòng ngự cũng như tấn công khi có cơ hội.

Khi nào nên chọn sơ đồ 4-5-1

Đội hình 4-5-1 là sự lựa chọn hoàn hảo cho lối chơi phòng ngự, phản công với mục tiêu bảo vệ tỷ số và ghi bàn nếu có cơ hội. Vì vậy, đội bóng không có quá nhiều ngôi sao hoặc các cầu thủ chủ chốt trong đội bị chấn thương nên áp dụng chiến thuật này.

Hơn nữa, đội gặp phải một đối thủ đáng gờm và phải thi đấu trên sân khách. Đội hình 4-5-1 rất phù hợp cho trận lượt đi khi tỷ số của họ đang ở mức an toàn.

Ưu và nhược điểm của đội hình 4-5-1 là gì?

4-5-1 là đội hình cũng rất phổ biến trong tấn công và phòng thủ. Vì vậy, chiến thuật này luôn có những ưu và nhược điểm riêng, phải áp dụng đúng trong từng trường hợp cụ thể mới mang lại hiệu quả.

Ưu điểm

  • Đội hình thi đấu theo tỷ lệ 4-5-1 tạo nên một khối bê tông vô cùng chắc chắn, bảo vệ khung thành hiệu quả. Nếu các cầu thủ chơi tốt, riêng tỷ lệ thủng lưới là rất thấp.
  • 4-5-1 không chỉ phòng ngự mà còn linh hoạt chuyển từ phòng ngự sang tấn công. Với sự bố trí nhân lực cực kỳ dồi dào ở 2 tiền vệ cánh linh hoạt có thể chuyển đổi từ thế trận phòng ngự sang tấn công hiệu quả. Nhiều đội đã tận dụng cơ hội có được trên sân để ghi bàn vào lưới đối phương nhờ phản ứng nhanh.
  • Sơ đồ 4-5-1 không khiến các cầu thủ cảm thấy quá áp lực về khả năng ghi bàn. Toàn đội có đủ thời gian để quan sát, phát hiện khuyết điểm của đối phương để linh hoạt thay đổi chiến thuật.
  • Khi đội chơi theo mô hình này, hàng tiền vệ và hai tuyến còn lại sẽ có sự gắn kết chặt chẽ với nhau. Điều này giúp ngăn đối phương xâm nhập vòng cấm.

Đội hình 4-5-1: Chiến thuật tiêu biểu của lối đá phòng ngự phản công - FCB88

Nhược điểm

Đội hình 4-5-1 tuy có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng vẫn tồn tại những nhược điểm.

  • Với một bố cục khá dày đặc chỉ tập trung vào phòng thủ, bên tấn công đôi khi sẽ cảm thấy bị cô lập. Chỉ có hàng tiền vệ và hàng thủ hoạt động liên tục.
  • Trường hợp đội bị thủng lưới trước, các tiền vệ sẽ không dám phản công, dẫn đến tình thế đội bóng bế tắc và mắc nhiều sai sót.
  • Đội hình phản công tỷ lệ sẽ thấp hơn rất nhiều do thời gian bên tấn công giữ bóng đủ lâu để hậu vệ đối phương lùi về phía hàng phòng ngự.
  • Chiến lược khá thông minh nhưng khiến người xem cảm thấy ức chế. Một đội chỉ phòng thủ trong khi đội kia chỉ tấn công. Trận bóng không còn hấp dẫn như người xem kỳ vọng.

Đội 4-5-1 nên chọn cầu thủ như thế nào?

Đội hình 5-3-2 là gì? Cách vận hành đội hình này ra sao? - Kiến Thức Cho Người lao Động Việt Nam

Sơ đồ 4-5-1 không đòi hỏi đội bóng phải có nhiều ngôi sao nổi bật. Tuy nhiên, các vị trí được bố trí trong sơ đồ cần đảm bảo kỹ thuật chơi bóng tốt và thể lực ổn định.

Tấn công

Hàng công chỉ bố trí một tiền đạo và sử dụng những pha phản công chớp nhoáng để ghi bàn. Do đó, cầu thủ sẵn sàng tấn công phải là người có khả năng tăng tốc và sút bóng dứt điểm.

Về tuyến giữa

Hàng tiền vệ được tổ chức theo sơ đồ này sẽ gồm 5 cầu thủ với 1 tiền vệ xuất phát, 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm. Tiền vệ phòng ngự được chọn phải là người có nhãn quan chiến thuật, điều hướng bóng tốt và có khả năng vượt tuyến.

Cả hai tiền vệ cánh đều cần được kèm người tốt, có thể lực tốt và sẵn sàng lùi về hỗ trợ phòng ngự. Cả hai tiền vệ trung tâm đều phải là những cầu thủ có khả năng kiểm soát bóng tốt và chuyền bóng tốt.

Về phòng ngự

Các cầu thủ được xếp vào hàng thủ như hàng rào cuối cùng để bảo vệ khung thành trước thủ môn. Các cầu thủ ở khu vực này cần có kinh nghiệm, kỹ năng chuyền bóng tốt và có khả năng tranh chấp bóng.

Theo như những thông tin mà Cakhia TV cập nhật được thì đội hình 4-5-1 kết hợp phong cách phòng ngự và phản công cực kỳ đặc biệt được nhiều câu lạc bộ bóng đá hàng đầu thế giới lựa chọn. Qua những thông tin mà Ca Khia TV chia sẻ bạn đã biết về đội hình 4-5-1 là gì chúng tôi mong muốn mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích về bóng đá.