Dấu hiệu sốt xuất huyết ở người lớn, trẻ nhỏ: Nguyên nhân và cách điều trị tại nhà

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm qua côn trùng hút máu phổ biến nhất thế giới.Tại Việt Nam, bệnh xuất hiện rải rác từ khá lâu. Tuy nhiên, năm 2017, dịch bệnh bùng phát ở hai thành phố lớn là Hà Nội (14.000 người mắc) và TP.HCM (16.500 người mắc), sau đó lan ra các vùng lân cận. Theo Bộ Y tế, tính từ tháng 1 tới tháng 8/2017, toàn Việt Nam có 80.500 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 33,5% so với cùng kỳ năm 2016), trong đó 70.000 trường hợp phải nhập viện và 24 người đã tử vong. Vậy dấu hiệu sốt xuất huyết ở người lớn, trẻ nhỏ: Nguyên nhân và cách điều trị tại nhà, hãy cùng giaidap.com.vn tìm hiểu qua bài viết này

Bệnh sốt xuất huyết xuất hiện khi nào

Sốt xuất huyết bùng phát theo mùa và chu kỳ.Vào mùa mưa, Sốt xuất huyết lây lan nhanh và có khả năng bùng phát thành dịch. Bệnh có tính chất lưu hành địa phương, thường phát triển hàng năm theo mùa truyền bệnh và có khả năng bùng phát thành dịch theo chu kỳ cứ 3 đến 5 năm với tính chất định kỳ. Các tỉnh phía Nam là vùng lưu hành dịch bệnh sốt xuất huyết nên virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết lúc nào cũng có. Vào mùa mưa, muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết sẽ phát triển mạnh, nhất là vào thời gian từ tháng 6 – 11 có nhiệt độ, môi trường thích hợp cho sự phát triển của chúng. Một trong các nguyên nhân bùng phát mạnh được các nhà khoa học đề cập đến là do hiện tượng biến đổi khí hậu, thời tiết và bệnh bùng phát đúng vào thời điểm chu kỳ dịch bệnh theo quy luật tự nhiên.

Từ đầu năm 2018 đến nay, tại TPHCM ghi nhận có khoảng 6.000 ca nhập viện vì sốt xuất huyết, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, TPHCM đang bắt đầu mùa mưa nên tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn TPHCM có dấu hiệu tăng cao khiến người dân lo ngại, dự báo đỉnh điểm dịch sốt xuất huyết rơi vào khoảng tháng 10.

Thông thường, khi sốt cao sang ngày thứ 2-3, người bệnh cần đến Bệnh viện làm xét nghiệm để loại trừ sốt xuất huyết.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết

Dấu hiệu ban đầu của sốt xuất huyết là sốt cao, nếu kèm trạng thái mệt mỏi, li bì, đau nhức mình mẩy, đau cơ khớp, nhức mắt thì càng cần phải đi khám, bởi đây là dấu hiệu điển hình của sốt xuất huyết. Trong 3 ngày đầu tiên, người bệnh sẽ sốt cao không rõ nguyên nhân 39-40 độ, đau đầu nhiều. Tuy nhiên, thời gian này không phải là thời gian nguy hiểm nhất, đa phần bệnh nhân vẫn có thể điều trị ngoại trú tại nhà và tái khám theo hẹn. Sốt xuất huyết có thể xảy ra nhiều người từ trẻ em đến người già, triệu chứng ban đầu của bệnh sốt xuất huyết dễ bị nhầm lẫn với các bệnh sốt siêu vi, viêm họng, tay chân miệng. Mới đầu bệnh sốt xuất huyết khó xác định, nhưng từ ngày 3 đến ngày 6 thì dễ chẩn đoán vì đã có dấu hiệu sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết không diễn tiến từ sốt nhẹ rồi mới chuyển lên sốt cao, mà ngay khi sốt đã rất cao (39 độ), khi bị sốt xuất huyết sẽ cảm thấy mệt mỏi khắp người, lừ đừ, biếng ăn…

Người bệnh cũng có thể xuất hiện hạ tiểu cầu trong máu gây xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, rong kinh. Nếu tiểu cầu trong máu hạ quá nhiều có thể gây các chảy máu nghiêm trọng như xuất huyết đường tiêu hóa, băng kinh, thậm chí xuất huyết trong ổ bụng, xuất huyết não, ….khi có 5 dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết trở nặng dưới đây thì người bệnh cần đến ngay Bệnh viện:

– Tự nhiên bồn chồn, kích thích vật vã hoặc li bì

– Nôn tăng

– Tự dưng kêu đau bụng hoặc tăng cảm giác đau

– Tiểu ít, số lần đi ít hơn, số lượng giảm hơn

– Chảy máu bất kỳ chỗ nào: chân răng, máu cam…

Cách điều trị bệnh sốt xuất huyết xuất tại nhà

Từ 07-10 ngày mắc sốt xuất huyết, người bệnh tốt nhất nên uống oresol; uống nhiều nước hoa quả, nước dừa, nước rau và nước lọc. Qua giai đoạn có biến chứng, người bệnh sang giai đoạn hồi phục thường có cảm giác ngứa nhiều toàn thân và có thể còn mệt mỏi hàng tuần sau đó.

Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết là hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội. Khi sốt cao, chỉ dùng paracetamol, tổng liều không quá 60mg/kg cân nặng/ngày với người lớn. Sai lầm trong điều trị vì nhiều bác sĩ không chuyên khoa có thể cho uống hạ sốt, dùng kháng sinh dòng corticoid khiến cho người bệnh dễ bị xuất huyết. Nhiều nơi không có điều kiện khiến chẩn đoán nhầm, có nhiều người mắc sốt xuất huyết không có biểu hiện điển hình nên khó phát hiện. Tuyệt đối không dùng aspirin, analgin, ibuprofen vì thể gây xuất huyết, toan máu.

Phương pháp phòng bệnh sốt xuất huyết

Để phòng tránh sốt xuất huyết hiệu quả cần đảm bảo vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng bọ gậy và phòng tránh muỗi đốt. Người bị sốt xuất huyết hoặc nghi bị mắc bệnh phải nằm trong màn, tránh muỗi đốt để không lây bệnh sang người khác. Khi có các biểu hiện nghi ngờ bị mắc sốt xuất huyết Dengue cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được hướng dẫn và điều trị kịp thời.