Dấu hiệu bệnh nhiễm trùng máu là gì và thuốc chữa an toàn

Nhiễm trùng máu là gì? Nguyên nhân gây nhiễm trùng máu; cách điều trị nhiễm trùng máu. Là những nội dung chính sẽ có trong bài viết sau. Nhằm mang đến bạn đọc những kiến thức bổ ích để phòng và điều trị bệnh tốt nhất.

Nhiễm trùng máu là gì?

Nhiễm khuẩn huyết, còn có tên gọi nhiễm trùng máu hoặc ngộ độc máu. Là biến chứng phức tạp của tình trạng nhiễm trùng hoặc chấn thương và có khả năng đe dọa đến tính mạng. Bệnh xảy ra do cơ thể giải phóng những hóa chất vào máu để chống lại các phản ứng viêm. Những phản ứng này tạo ra hàng loạt các thay đổi trong cơ thể dẫn đến tổn thương các cơ quan như gan, thận và khiến cơ thể suy yếu nhanh.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nhiễm trùng máu

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của bệnh bao gồm:

 • Thân nhiệt trên 380C hoặc dưới 360C;
 • Nhịp tim nhanh trên 90 nhịp/phút;
 • Nhịp thở nhanh trên 20 nhịp/phút.

Các trường hợp nhiễm trùng huyết nặng sẽ có các dấu hiệu và triệu chứng như:

 • Lượng nước tiểu trung bình giảm mạnh;
 • Tình trạng tâm thần không ổn định;
 • Giảm số lượng tiểu cầu;
 • Khó thở;
 • Loạn nhịp tim;
 • Đau vùng bụng;
 • Sốc nhiễm trùng.

Nguyên gây nhiễm trùng máu

Nguyên nhân của nhiễm trùng máu phần lớn do các vi khuẩn Gram âm gây ra, tụ cầu, phế cầu và các vi khuẩn Gram dương khác thì ít gặp hơn. Khi bị nhiễm trùng máu sẽ rất nguy hiểm nếu như không được phát hiện sớm để điều trị. Bệnh sẽ dẫn đến các biến chứng khó lường về tuần hoàn, suy gan thận, hô hấp, rối loạn đông máu…

Dân số lão hóa cũng là nguyên nhân làm gia tăng các ca nhiễm khuẩn huyết. Bên cạnh đó, tỉ lệ các chủng vi khuẩn, virus kháng thuốc gia tăng cũng khiến việc điều trị bệnh khó khăn hơn. Nguyên nhân khác gây ra bệnh là hệ miễn dịch suy yếu do HIV, điều trị ung thư, tác dụng của thuốc cấy ghép.

Nhiễm trùng máu có nguy hiểm không?

Bệnh nhiễm trùng máu đặc biệt nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì bệnh sẽ có thể dẫn đến các biến chứng nặng về tuần hoàn, hô hấp, rối loạn đông máu, suy gan thận và các cơ quan nội tạng khác. Đáng cảnh báo hơn là bệnh có thể gây tử vong chỉ trong vài giờ.

Có rất nhiều người cũng chỉ vì chủ quan với các triệu chứng của bệnh nên số người thiệt mạng vì nhiễm trùng máu tại Anh lên tới 44.000 người. Còn nhiều hơn số người tử vong vì bệnh ung thư vú, tuyến tiền liệt và tai nạn giao thông cộng lại.

Thậm chí nếu bạn không có một dấu hiệu cảnh báo đặc trưng nào. Nhưng cứ thấy người ngày càng mệt mỏi và không thể kiểm soát ý thức, bạn hãy đi khám ngay.

Cách điều trị nhiễm trùng máu

Nếu nhiễm trùng máu ở giai đoạn đầu và chưa ảnh hưởng tới các cơ quan quan trọng. Bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng tại nhà. Trong trường hợp này, bạn thường có thể phục hồi hoàn toàn.

Nhưng nếu không áp dụng bất kỳ biện pháp điều trị nào, bệnh có thể phát triển gây sốc nhiễm trùng và thậm chí tử vong. Trong trường hợp này, bác sĩ thường sử dụng một số loại thuốc để điều trị nhiễm trùng máu, bao gồm kháng sinh qua đường tiêm tĩnh mạch để chống nhiễm trùng, thuốc vận mạch để tăng huyết áp, insulin để ổn định đường huyết, corticosteroid để kháng viêm và giảm đau.

Khi nhiễm trùng huyết trở nên nghiêm trọng, bạn cần được truyền dịch qua đường tĩnh mạch và dùng máy thở. Bác sĩ tiến hành lọc máu trong trường hợp bạn bị suy thận cấp bằng cách sử dụng thiết bị thay thế chức năng thận để loại bỏ chất thải nguy hại, muối và nước dư thừa từ máu.

Trong một số trường hợp, bạn cần phải phẫu thuật để loại bỏ nguồn gốc của nhiễm trùng máu như phẫu thuật hút mủ từ áp-xe hay loại bỏ mô nhiễm trùng.

Phòng ngừa nhiễm trùng huyết bằng cách nào?

Để phòng bệnh viêm trùng máu, cần lưu ý những điểm sau:

 • Tích cực trị dứt điểm những ổ nhiễm khuẩn ngay từ lúc chúng mới khởi phát như mụn, nhọt, áp – xe, vết thương bị nhiễm trùng, những chấn thương.
 • Vô trùng mọi dụng cụ y tế trước khi sử dụng. Các bác sĩ, điều dưỡng khi làm phẫu thuật phải đảm bảo vô trùng từ khâu vệ sinh tay, khẩu trang, bao tay, quần, áo…

Bệnh nhiễm trùng huyết có thể gây nguy cơ tử vong nếu chúng ta không phát hiện sớm và có phương pháp điều trị bệnh hợp lý. Do đó, nếu chúng ta nằm trong nhóm những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thì bạn cần thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của mình. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn mọi thông tin về bệnh nhiễm trùng máu. Từ đó nắm vững kiến thức để phòng bệnh tốt nhất.