Làm việc trong lĩnh vực phân tích thể thao có ý nghĩa gì? Đó là một lĩnh vực đã mở rộng nhanh chóng trong những năm gần đây, khi bóng đá tiếp tục phát triển và các câu lạc bộ tìm cách đạt được lợi nhuận cận biên để cạnh tranh ở cấp độ cao nhất có thể. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách phân tích đã tác động đến bóng đá hiệp hội hoặc bóng đá như thế nào trong những năm gần đây, hãy cùng khám phá những cuốn sách phân tích thể thao hay dưới đây.

The Numbers Game

Nguồn tin tham khảo của những người đang theo dõi kết quả bóng đá cho biết, Được xuất bản vào năm 2013, trước khi mức độ cách mạng dữ liệu về bóng đá thế giới thực sự bắt đầu trở nên rõ ràng, The Numbers Game của David Sally là một trong những cuốn sách đầu tiên trình bày các loại hình đổi mới mới được giới thiệu trong trò chơi và nhắc nhở chúng ta xem bóng đá theo cách thức mới nhất. cách khác. Văn bản của anh ấy được quảng cáo là “Moneyball gặp Freakonomics… một hướng dẫn phá vỡ huyền thoại để hiểu — và chiến thắng — môn thể thao phổ biến nhất hành tinh”.

Tuyên bố này khá chắc chắn, nhưng điều đó chắc chắn được chứng minh bằng 400 trang đi sâu vào những con số đang tác động đến bóng đá trong kỷ nguyên hiện đại như thế nào. Là một tác giả có nền tảng về phân tích hành vi, David Sally áp dụng một cách tiếp cận độc đáo để phân tích thể thao, với sự hỗ trợ của Chris Anderson, một cựu thủ môn chuyên nghiệp đã chuyển sang làm chuyên gia thống kê. Cuốn sách giải thích những con số đằng sau việc dự đoán người thắng và người thua, điều tra giá trị của các tình huống khác nhau trong trận đấu từ phạt góc đến đá phạt và phá vỡ nhiều huyền thoại tồn tại trong trò chơi. Kết quả là một trong những cuốn sách phân tích thể thao có ảnh hưởng nhất trong thập kỷ qua.

How to Watch Football

Từ một văn bản được viết cách đây gần một thập kỷ đến một văn bản chỉ được bán trong vài tuần… Trong những năm gần đây, kênh Tifo Football Podcast và Tifo YouTube của The Athletic đã đóng một vai trò to lớn trong việc giới thiệu cho khán giả mới về các chiến lược và chủ đề chiến thuật mà thống trị trò chơi hiện đại. Từ gegenpress, đến khoanh vùng, tiki-taka đến khối phòng thủ tầm thấp, các video hoạt hình sống động của Tifo đã cung cấp một cách dễ hiểu về chiến thuật bóng đá cho nhiều người hâm mộ. Và bây giờ, họ đã mở rộng sang thế giới văn học, xuất bản một văn bản hứa hẹn sẽ cách mạng hóa trải nghiệm xem của những người ủng hộ bóng đá bình thường. Cách xem bóng đá là việc thay đổi cách bạn trải nghiệm một trận đấu, trở nên quan sát hơn, chú ý đến các chi tiết và nhìn chung theo cách phân tích hơn, tập trung vào chiến thuật hơn. Có những khía cạnh trong chương trình nghị sự của họ ban đầu có vẻ khó hiểu, nhưng một số ý tưởng sẽ dễ dàng tiếp thu và mang lại kết quả sâu sắc.

The Expected Goals Philosophy

Năm ngoái, bài viết của chúng tôi về 10 cuốn sách hay về huấn luyện và chiến thuật bóng đá đã làm sáng tỏ một số điều hay nhất đã được xuất bản về huấn luyện và chiến lược chiến thuật trong bóng đá. Một trong những cuốn sách đầu tiên chúng tôi đưa vào danh sách đó là cuốn sách có ảnh hưởng lớn phát hành năm 2019 của James Tippett Triết lý về mục tiêu mong đợi. Cuốn sách đã giúp đẩy nhanh sự hiện diện ngày càng tăng của chỉ số Mục tiêu mong đợi (xG) trong bóng đá. xG có thể được nhìn thấy trên màn hình thống kê Trận đấu trong ngày và nó thường xuyên được thảo luận bởi các chuyên gia và nhà phát thanh podcast trên nhiều định dạng khác nhau. Một khung thống kê giúp phân tích chất lượng của các cơ hội khác nhau trong một trận đấu, xG là nền tảng của phân tích bóng đá hiện đại và bất kỳ ai muốn nâng cao kiến thức của mình trong lĩnh vực này cần phải hiểu rõ về số liệu này (bài viết giải thích của chúng tôi về Dự kiến Mục tiêu có thể giúp ích cho việc này). Trong cuốn sách này, Tippett khám phá các lý thuyết được sử dụng trong việc xác định tài năng và cờ bạc, cuối cùng lập luận rằng xG rất quan trọng khi phân tích bóng đá hiện đại.

Moneyball: The Art of Winning an Unfair Game by Michael Lewis

Nếu sở thích của bạn vẫn tập trung hoàn toàn vào bóng đá hiệp hội, đừng mất kiên nhẫn ở đây — khi nói đến phân tích thể thao, việc mở rộng tầm nhìn của bạn và tiếp tục công việc đã hoàn thành trên các môn thể thao khác có thể cực kỳ hữu ích. Các huấn luyện viên và nhà tư tưởng lớn trong các môn thể thao của Hoa Kỳ như bóng chày, bóng rổ và Bóng bầu dục Mỹ là một trong những người ủng hộ nhiệt tình nhất cho dữ liệu và phân tích trong thể thao. Và có lẽ câu chuyện lớn nhất từng xuất hiện từ thế giới dữ liệu thể thao là Moneyball: Nghệ thuật chiến thắng một trò chơi không công bằng. Được chuyển thể thành một bộ phim lớn của Hollywood năm 2011 với sự tham gia của Brad Pitt, cuốn sách của Michael Lewis, xuất bản năm 2003, ghi lại sự trỗi dậy của đội bóng chày Oakland Athletics, một hành trình chủ yếu dựa vào việc sử dụng dữ liệu một cách sáng tạo. Tại Oakland, Tổng giám đốc Billy Beane đã bác bỏ những kỳ vọng của ngành và đề xuất rằng trí tuệ chung của những người trong cuộc về bóng chày đã lỗi thời và không được hỗ trợ bởi dữ liệu và số liệu thống kê. Thay vào đó, ông thực hiện một phương pháp phân tích, dựa trên bằng chứng để tập hợp một đội bóng chày có tính cạnh tranh, giúp đội không phải chi quá nhiều ngân sách và cho phép họ đạt được thành công lớn. Là minh chứng cho sức mạnh của phân tích trong môn thể thao cấp cao, Moneyball là một trong những cuốn sách phân tích thể thao nổi tiếng nhất hiện có. Bạn có thể lấy nó trên nhiều trang khác nhau, bao gồm cả World of Books.

Mathletics

Wayne L. Winston là một người đàn ông có học lực nghiêm túc. Trong môn Toán học, anh lạc vào thế giới thể thao để giải thích cách sử dụng toán học để tăng cơ hội thành công trong một số môn thể thao phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Một cuốn sách thú vị nhưng mang tính thực tế khám phá cách toán học có thể được sử dụng để phân tích một loạt các câu hỏi liên quan đến xác suất và thống kê khác nhau trong bóng chày, bóng rổ và Bóng bầu dục Mỹ, đây là một cuốn sách đi sâu hấp dẫn vào tầm quan trọng trong đời thực của phân tích thể thao. Mặc dù những người theo chủ nghĩa bóng đá châu Âu thuần túy có thể có xu hướng đọc ngấu nghiến một cuốn sách ít tập trung vào thể thao Hoa Kỳ hơn, tuy nhiên, góc độ này cung cấp một nguồn kiến thức về nguồn gốc của phân tích thể thao. Winston đặt những câu hỏi thú vị như “Tiền có mua được thành tích trong thể thao chuyên nghiệp không?” và “Liệu bóng rổ chuyên nghiệp có thể sử dụng số liệu thống kê để tránh những vụ bê bối về trọng tài quanh co?” và cuối cùng lập luận rằng các công cụ toán học có thể là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho các huấn luyện viên và nhà quản lý hàng đầu khi đánh giá các cầu thủ và nâng cao thành tích.

Net Gains

Sau khi được chào đón khi chuyển sang các con đường thể thao khác, hãy cùng quay trở lại với môn thể thao mà chúng tôi tập trung nhất trên Blog Việc làm trong Bóng đá. Lợi nhuận ròng của Ryan O’Hanlon vượt xa những lời giải thích cơ bản được cung cấp bởi một số cuốn sách giới thiệu khác trong hướng dẫn này, để mang đến cho người đọc cái nhìn sâu sắc về sự phát triển của phân tích trong bóng đá. Trong văn bản, O’Hanlon đi khắp thế giới để tìm kiếm những cách tiếp cận sáng tạo đối với bóng đá nhằm phá bỏ thái độ bảo thủ của môn thể thao này để thúc đẩy mọi thứ tiến lên phía trước. Anh khám phá xem việc phân tích bóng đá ngày càng được chấp nhận rộng rãi như thế nào trong những năm gần đây đã cho phép các huấn luyện viên, cầu thủ và người hâm mộ xây dựng kiến thức của họ về trận đấu theo cách mà một thế hệ trước dường như không thể thực hiện được.

Soccernomics by Simon Kuper and Stefan Syzmanski

Là một cuốn sách phân tích thể thao cổ điển theo mọi nghĩa của từ này, Soccernomics của Simon Kuper và Stefan Syzmanski là một cuốn sách mà kể từ khi xuất bản vào năm 2009 đã cung cấp cho nhiều người đam mê phân tích cánh cửa bước vào lĩnh vực này. Cuốn sách sử dụng cái nhìn sâu sắc từ kinh tế học, thống kê, tâm lý học và kinh doanh (vào thời điểm đó, đây là một con đường rất độc đáo để thực hiện), nhằm phá vỡ một số huyền thoại và tiết lộ một số sự thật phản trực giác về trò chơi bóng đá. Sứ mệnh của cuốn sách là trả lời những câu hỏi muôn thuở như “Tại sao nước Anh thua?” “Tại sao Mỹ không thống trị môn thể thao này trên phạm vi quốc tế?” và “Tại sao đội tuyển quốc gia Đức lại thành công như vậy?” Tập trung vào các chủ đề và lĩnh vực tranh luận sẽ được bất kỳ người yêu bóng đá nào biết đến, cuốn sách của Kuper và Syzmanski đưa ra một cách tiếp cận mới để trả lời những câu hỏi hóc búa này và một cách có thể tỏ ra rất hấp dẫn đối với những người mới bắt đầu bước vào thế giới bóng đá. phân tích và dữ liệu thể thao. Ngoài ra, Phiên bản World Cup 2022 mới đã được xuất bản gần đây, bạn có thể xem tại Waterstones.

Scorecasting

Là một văn bản được đánh giá cao trong giới phân tích thể thao, Scorecasting cho thấy nhà kinh tế học hành vi Tobias Mosowitz hợp tác với nhà văn nổi tiếng của Sports Illustrated L. Jon Wertheim để đi sâu vào một số niềm tin sâu sắc nhất trong bóng đá và cho độc giả thấy những sự thật lâu đời ở đâu sai. Bạn có thể đã nhận thấy một chủ đề ở đây – nhiều văn bản trong danh sách này được xây dựng xoay quanh việc vạch trần huyền thoại, một hiện tượng về cơ bản phản ánh vai trò mới của dữ liệu và phân tích trong bóng đá. Trong khi một số môn thể thao của Hoa Kỳ phụ thuộc nhiều vào dữ liệu trong nhiều năm, thì bóng đá hiệp hội vẫn còn tương đối mới đối với các phân tích cấp cao, do đó, các tác giả rất quan tâm đến việc loại bỏ tất cả những giả định sai lầm mà người hâm mộ bóng đá đã áp dụng trong nhiều năm.

Football Hackers

Football Hackers, trò chơi đã mở rộng và phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, cuộc cách mạng dữ liệu của môn thể thao này đạt được đà phát triển mạnh mẽ khi sức mạnh của các số liệu nâng cao và phân tích chi tiết được thể hiện qua sự nổi lên của các câu lạc bộ Premier League sáng tạo như Brighton và Brentford, những người sử dụng sức mạnh của dữ liệu để đánh bại đối thủ với ngân sách cao hơn nhiều. Cuốn sách Football Hackers năm 2019 của Christoph Biermann tập trung vào việc lập biểu đồ cho cuộc cách mạng này và khám phá mọi thứ có thể phát triển như thế nào trong những năm tới, bằng cách nói chuyện với các nhà khoa học, huấn luyện viên, nhà quản lý, tuyển trạch viên và nhà tâm lý học tại một số câu lạc bộ lớn nhất thế giới để tìm hiểu điều gì đang xảy ra với đẩy trò chơi đẹp về phía trước.

Outside the Box

Mục cuối cùng của chúng tôi được viết bởi một tên tuổi lớn trong thế giới thống kê bóng đá: đồng sáng lập của OptaJoe và Đồng tổng biên tập của The Analyst, Duncan Alexander. Bên ngoài chiếc hộp là một trong những đóng góp khác của anh ấy cho thế giới phân tích bóng đá, được xuất bản vào năm 2017 thông qua Cornerstone. Hành trình xuyên suốt lịch sử bóng đá tập trung vào số liệu thống kê, Outside the Box sử dụng kho lưu trữ OptaJoe để theo dõi sự phát triển của số liệu thống kê trong bóng đá và quan sát Premier League cũng như các giải đấu bóng đá ưu tú khác đã được thay đổi như thế nào bởi sự gia tăng của phân tích. Một tài khoản có thể truy cập và có nhiều thông tin về lịch sử vẫn được viết ra, đây là cuốn sách phải đọc đối với bất kỳ ai muốn có được một cuốn sách phân tích thể thao hàng đầu.

Trên đây là những cuốn sách phân tích thể thao hay mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Ngoài ra, đừng quên theo dõi ket qua bong da hom nay để cập nhật thông tin kết quả đầy đủ và chính xác nhé!