Cận có nên đeo kính thường xuyên hay không có làm hại mắt không

Cận có nên đeo kính thường xuyên hay không? Không đeo thì không thấy rõ mà đeo kính sợ lại tăng độ. Phải làm sao mới là đúng nhất và tốt cho mắt nhất. Bạn hãy tham khảo bài viết sau:

Trong các tật khúc xạ về mặt, cận thị chiếm số lượng đáng kể, tập trung ở lứa tuổi trẻ từ 7-16 tuổi. Nó khiến cho thị lực của người bệnh bị giảm sút. Phương pháp đầu tiên cải thiện tình trạng này chính là đeo kính. Tuy nhiên, tùy mức độ cận thị khác nhau mới cần phải đeo. Vấn đề đặt ra, cận có nên đeo kính thường xuyên? Nếu đeo cả ngày có ảnh hưởng gì không? Chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Cận thị là gì?

Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác, tia sáng hội tụ ở trước võng mạc thay vì phải hội tụ tại đúng võng mạc. Nó khiến cho người bị cận thị chỉ có thể nhìn được những vật ở gần mà không nhìn rõ những vật ở xa.

Có loại cận thị: Cận thị khúc xạ và cận thị trục

  • Cận thị khúc xạ:

Trường hợp này xảy ra do lực khúc xạ của mắt quá lớn, trong khi chiều dài trục nhãn cầu bình thường. Khi mắt phải nhìn gần với cường độ lớn và trong một thời gian dài, thể thủy tinh bị phồng lên làm tăng độ hội tụ của mắt. Loại này hay gặp trong cận thị học đường.

  • Cận thị trục:

Trường hợp này xảy ra do trục nhãn cầu quá dài, trong khi lực khúc xạ của mắt bình thường. Loại cận thị này thường có tính chất gia đình và thường xảy ra rất sớm ngay khi trẻ còn nhỏ tuổi, chưa đi học. Bệnh tiến triển rất nhanh, làm võng mạc bị dãn mỏng, làm tăng nguy cơ thoái hóa, rách hoặc bong võng mạc, thậm chí dẫn tới mù lòa.

Nguyên nhân gây cận thị

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới cận thị, bạn hãy xem xét đến các yếu tố sau:

  • Do bẩm sinh: Trẻ sinh ra có trọng lượng quá nhẹ chỉ khoảng dưới 2,5kg. Hoặc bố mẹ đã bị cận thị có khả năng di truyền sang con.
  • Sinh hoạt, học tập thiếu khoa học: Xem ti vi, đọc sách ở cự ly quá gần hoặc thiếu ánh sáng. Tư thế ngồi học không đúng. Sử dụng điện thoại nhiều, để chế độ màn hình quá sáng hoặc quá tối….
  • Củng mạc yếu do cấu trúc đặc biệt của các sợi mô liên kết của bệnh nhân nên không giữ được thành nhãn cầu ổn định.
  • Mi mắt kém phát triển nên điều tiết không kịp với các thích ứng của mắt cũng như cự ly.
  • Stress, mắt làm việc quá mức, do mắc bệnh về mắt nói chung, do môi trường ô nhiễm nặng và nhiều nguyên nhân khác.

Cách điều trị cận thị

         Có rất nhiều cách khắc phục tình trạng cận thị bạn có thể tham khảo như:

  • Điều chỉnh thói quen sinh hoạt

Khi bạn bị cận thị, hãy điều chỉnh lại giờ ăn ngủ, sinh hoạt, tư thế ngồi học, ánh sáng thích hợp. Bên cạnh đó, không nên ngồi quá lâu xem ti vi hay sử dụng máy tính, điện thoại. Khoảng 1 tiếng bạn nên để mắt nghỉ ngơi và nhìn ra phía ánh sáng tự nhiên.

  • Đeo kính

Đeo kính đúng độ và thường xuyên để đưa mắt về chính thị, cần tái khám định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm tùy theo độ cận của mỗi người. Bạn có thể lựa chọn đeo kính gọng, đeo kính áp tròng, đeo kính Orthor-K..

  • Phẫu thuật:

Người trên 18 tuổi có thể dùng phương pháp phẫu thuật Lasik để triệt tiêu độ cận

Cận có nên đeo kính thường xuyên?

Trong các phương pháp điều trị cận thị, đeo kính được sử dụng phổ biến hơn cả. Bởi vì, kính có tác dụng điều chỉnh lại khúc xạ của mắt, giúp cho hình ảnh được thu về từ thị giác sẽ hội tụ, tạo thành ảnh trên võng mạc. Người bị cận thị có thể nhìn, quan sát được những vật ở xa như người bình thường.

Tuy nhiên, cận có nên đeo kính thường xuyên vẫn là băn khoăn của nhiều người. Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, có thể không cần đeo thường xuyên nhưng có thể bắt buộc không được tháo kính còn tùy vào tình trạng và mức độ cận bạn đang gặp phải. Chẳng hạn, nếu cận dưới 0,75 đi ốp thì bạn không cần đeo kính thường xuyên. Tuy nhiên, bắt đầu từ 1 đi ốp trở lên là bạn phải đeo kính cả ngày (trừ lúc ngủ) để tầm nhìn tốt hơn.

Dù bạn có đeo kính hay không đeo kính thường xuyên thì cũng cần bảo vệ đôi mắt của mình để không bị tăng độ. Khi thấy mỏi mắt, căng thẳng cũng nên dừng ngay công việc để thư giãn mắt. Có thể áp dụng các biện pháp massage cho mắt để làm thông lưu mạch máu giúp mắt khỏe hơn. Ngoài ra cần bổ sung các chấtvi lượng như vitamin A, B1, B2, phốt pho, crom, selem để giữ mắt sáng và khỏe mạnh.

Vậy không đeo kính có làm tăng độ cận thị? Đối với những công việc không thực sự cần thiết, chúng ta có thể làm được mà không cần sự tập trung điều tiết, thì mức độ cận thị sẽ không bị tăng dù không đeo kính.

Với những thông tin bổ ích trên, bạn đã hiểu hơn về cận thị cũng như giải đáp được thắc mắc: Cận có nên đeo kính thường xuyên? Hy vọng, bạn hãy bảo vệ đôi mắt “cửa sổ của tâm hồn” ngay từ hôm này và không gặp những phiền toái do cận thị gây ra.