Cảm nhận của em về bài thơ “Viếng lăng Bắc” của Viễn Phương

Trong tập bài văn mẫu lớp 9 hôm nay, bài viết sẽ giới thiệu đến các em dàn ý chung, cũng như bài mẫu cảm nhận về bài thơ “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương. Hy vọng sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập.

Dàn ý chi tiết cho đề phân tích khổ ba bài thơ “Viếng lăng Bắc” của Viễn Phương

Mở bài

Đã có rất nhiều nhà thơ viết về Bác Hồ của chúng ta. Trong đó không thể không nhắc đến nhà thơ Viễn Phương. Ông đã có những câu thơ rất hay và cảm động về Bác khi lần đầu ra thăm Bác. Đó là bài thơ “ Viếng lăng Bác”.

Viếng lăng Bác là bài thơ tiêu biểu của ông viết về vị cha già vĩ đại của cả dân tộc. Bài thơ thể hiện niềm thành kính…. ( nội dung của bài)

Nội dung đoạn thơ: Khổ ba bài thơ Viếng lăng bác là cảm xúc của tác giả khi vào trong lăng và nhìn thấy Bác.

Thân bài

* Hai câu thơ đầu

“Bác nằm trong giấc ngủ bình yên

Giữ một vầng trăng sáng dịu hiền”

– Niềm xúc động của tác giả khi nhìn thấy Bác.

– Bác ngủ thanh thản giữa vầng trăng sáng dịu hiền

– Ánh sáng dịu nhẹ trong lăng gợi sự liên tưởng thật thú vị đó là “ ánh trăng”

– Khi Bác còn sống, chúng ta biết đến những câu thơ của Bác tràn ngập hình ảnh trăng, trăng với Bác trong nhà lao, trên chiến trận, giờ đây trăng đến cả giấc ngủ ngàn thu của người.

– Với hình ảnh vầng trăng, nhà thơ còn uốn tạo một hệ thống hình ảnh vũ trụ để ví Bác. Hình ảnh “ vầng trăng dịu hiền” gợi cho chúng ta tâm hồn của Bác.

* Hai câu thơ cuối

“ Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

Mà sao nghe nhói ở trong tim”

– Hình ảnh ẩn dụ: trời xanh

– Từ “ nhói” thể hiện cảm xúc của tác giả

Kết bài

Đoạn thơ thứ ba trong bài thơ “ Viếng lăng Bác” đã thể hiện cảm xúc xúc động của nhà thơ khi nhìn thấy Bác. Tình cảm đó của Viễn Phương khiến chúng ta càng trân trọng và yêu mến Bác nhiều hơn.

Bài văn mẫu lớp 9 số 1

Bác đã đi rồi sao, Bác ơi!

Mùa thu đang đẹp, nắng xanh trời

Miền Nam đang thắng, mơ ngày hội

Rước Bác vào thǎm, thấy Bác cười!

(Bác ơi!-Tố Hữu)

Đời người hữu hạn, thời gian vô hạn. Sự ra đi của chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại muôn vàn nuối tiếc trong lòng nhân dân Việt Nam và thế giới. Mỗi một con người đều có những nhận thức và cảm xúc riêng khi viết về Bác- người lãnh tụ tài ba, là niềm tự hào của dân tộc, một đời vì nước vì dân. Sau ngày Bác ra đi về cõi vĩnh hằng, bài thơ “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương là một trong những bài thơ đặc sắc nhất viết về Bác với niềm kính yêu và sự xót thương vô hạn cho nỗi mất mát to lớn của nước nhà.

Năm 1976, đất nước thống nhất, hòa bình lập lại trên cả nước, lăng của chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành. Thời điểm đó, nhà thơ đã theo đoàn người từ Nma ra viếng lăng Bác với niềm xúc động thiêng liêng, tấm lòng thành kính, tha thiết. Vừa tự hào, vừa thương xót cho Người cha già một đời vì nền cách mạng nước nhà với bao hy sinh thầm lặng:

Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác

Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát

Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa sa, đứng thẳng hàng.

Xuyên suốt bài thơ chính là mạch cảm xúc xúc động, không kìm nổi lòng mình trước cảnh thăm lăng. Bài thơ như nói lên nỗi lòng người thi sĩ  với trái tìm dồn nén nhiều tâm tư, đau xót cho một sự mất mát quá lớn. Ở khổ thơ đầu bài thơ, đó chính là hoàn cảnh và khung cảnh ngoài lăng vào buổi sáng. Nhà thơ như đang cảm nhận từ xa đến gần, từ ngoài vào trong. Với giọng thơ mộc mạc, chân thành, giản dị, lời thơ mở đầu như một lời thông báo. Từ miền Nam ngược ra Bắc để viếng linh cữu của người anh hùng dân tộc. Cách xưng hô “con” trong câu thơ đã thể hiện một lòng thành kính vô bờ đối với Bác Hồ, cũng là tình cảm gần gũi, thân thiết của người con trong nước gửi đến người cha già vĩ đại của đất nước. Người đã ra đi mãi mãi về cõi âm cách biệt, để lại bao nỗi đau thương tột cùng cho toàn thể nhân dân Việt Nam và triệu trái tim con người. Từ “thăm” đã làm giảm nỗi đau thương, mất mát, dù Bác đã đi, nhưng câu thơ như có ý là Người vẫn còn sống mãi trong lòng nhân dân miền Nam nói riêng và toàn thể dân tộc nói chung. Đó là một lối nói tránh mang cảm giác nhẹ nhàng, bớt đau xót. Giống như Tố Hữu đã từng viết:

“Bác nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà

Miền Nam mong Bác nỗi mong cha”

Khung cảnh bên ngoài lăng như trầm tĩnh với một nỗi mặc niệm về con người cao cả. Ở ngoài lăng, hình ảnh đầu tiên nhà thơ thấy chính là “hàng tre trong sương bát ngát”, mênh mông. Hình ảnh đó là một phép ẩn dụ, “hàng tre xanh xanh Việt Nam” chính là biểu tượng cho con người Việt kiên cường, bất khuất trước “bão táp mưa sa”. Dù thế thời ra sao thì nó vẫn “đứng thẳng hàng” như một tấm lòng ngay thẳng, chính trực, đại diện cho phẩm chất con người và phẩm chất bản sắc Việt. Một tiếng reo vui nhẹ nhàng mang nặng nỗi lòng của người “con” ra thăm lăng Bác với sự chân thành, sâu sắc của một người phương xa. Câu thơ của Viễn Phương như mềm mại, cuốn hút hẳn với nỗi niềm thương tiếc vô cùng. Có thể thấy, chủ tịch Hồ Chí Minh là một vị lãnh tự rất gần gũi và thân thiết với nhân dân. Để rồi khi cảm nhận những dòng thơ, ta nhưng phản phất đi sự thật về cái chết của Bác, mà cho rằng chỉ là Bác đang ngủ say trong giấc ngủ ngàn thu

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân…

Hình ảnh “mặt trời” và dòng người đã hiện lên với một nét nổi bật . Từ láy “ngày ngày” đã góp nên một ý thơ hay, chỉ sự bất tử của hình tượng Bác Hồ trong lòng mọi người. Đó cũng là một điệp từ được lặp lại như nói đến một quy luật về thời gian, nó đều đặn xuất hiện trong cuộc sống, thường trực trong lòng mỗi người con đất Việt, đó chính là tấm lòng của nhân dân đối với người cha già dấu yêu, không nguôi nhớ Người. Có một mặt trời trên lăng nhưng cũng có một mặt trời trong lăng “rất đỏ”. Ở mặt trời thứ nhất, đó chính là mặt trời thật, của tự nhiên, là nguồn sáng cho sự vật, mặt trời của thiên nhiên, vũ trụ mang sự sống đến cho trái đất.  Còn mặt trời thứ hai lại là hình ảnh hoán dụ, đó không phải mặt trời thật mà đó chính là Bác. Người ta vẫn luôn nhận thức rằng Bác vẫn còn sống với một nét đẹp sáng rực như mặt trời đỏ. Đây là một nét sáng tạo vô cùng đọc đáo trong thơ Viễn Phương. Cùng với đó là hình ảnh “dòng người đi trong thương nhớ/ Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”. Từng đoàn người vào viếng lăng Bác , di chuyển vòng quanh thi thể Người và thể hiện tình cảm nâng niu, trân trọng con người vĩ đại của dân tộc. Họ dâng lên Người tràng hoa để dâng “bảy chín mùa xuân”, bảy mươi chín năm cho một cuộc đời sinh ra là để hy sinh cho đất nước. Tác giả không dùng từ “tuổi” mà ở đây ông lại dùng từ “xuân” như gợi nên một sự tươi mới, tràn đầy sức sống của mùa xuân, của tuổi xuân.

Bài văn mẫu lớp 9 số 2

Đã có rất nhiều nhà thơ viết về Bác Hồ của chúng ta. Trong đó không thể không nhắc đến nhà thơ Viễn Phương. Ông đã có những câu thơ rất hay và cảm động về Bác khi lần đầu ra thăm Bác. Đó là bài thơ “ Viếng lăng Bác” là bài thơ tiêu biểu của ông viết về vị cha già vĩ đại của cả dân tộc.  Bài thơ thể hiện niềm thành kính và niềm xúc động sâu sắc của nhà thơ và mọi người đối với Bác khi vào lăng viếng Bác. Khổ ba bài thơ “ Viếng lăng Bác là cảm xúc của tác giả khi vào trong lăng và nhìn thấy Bác”

Bài thơ được sáng tác năm 1976 sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc, đất nước được thống nhất, lăng chủ tịch Hồ Chí Minh cũng vừa khánh thành. Tác giả ra thăm miền Bắc vào lăng viếng Bác Hồ. Bài thơ chính là niềm xúc động thiêng liêng thành kính, lòng biết ơn và tự hào pha lẫn nỗi xót đau của tác giả từ niềm Nam ra viếng lăng Bác. Mạch cảm xúc của bài thơ theo trình tự của cuộc viếng thăm và khổ thơ thứ ba chính là lúc tác giả cùng dòng người được vào lăng và nhìn thấy Bác.

Hai câu thơ đầu là hình ảnh của Bác trong giấc ngủ:

“Bác nằm trong giấc ngủ bình yên

Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền”

Bác ngủ thanh thản giữa vầng trăng sáng dịu hiền. Ánh sáng dịu hiền trong lăng gợi sự liên tưởng thú vị “ ánh trăng”. Trước đây, khi còn sống, những vần thơ của Bác tràn ngập ánh trăng, trăng với Bác đã từng trong nhà lao “ Trong tù không rượu cũng không hoa/ Cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ”  ( Ngắm trăng). Trăng xuất hiện trên thuyền bàn bạc việc quân “ Giữa dòng bàn bạc việc quân/ Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền”. Thì giờ đây trăng cũng đến để dỗ giấc ngủ ngàn thu cho người. Với hình ảnh vầng trăng, nhà thơ còn uốn tạo ra một hệ thống hình ảnh vũ trụ để ví với Bác. Hình ảnh “ vầng trăng” dịu hiền lại gợi cho ta nghĩa đến tâm hồn cao đẹp, trong sáng của Bác. Ngườu có lúc như mặt trời ấm áp, có lúc dịu hiền như ánh trăng rằm. Đó là sự biểu hiện rực rỡ, vĩ đại cao siêu của con người và sự nghiệp của Bác.

Hai câu thơ cuối là tâm trạng của nhà thơ:

“ Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

Mà sao nghe nhói ở trong tim”

Tâm trạng xúc động của nhà thơ được biểu hiện bằng một hình ảnh ẩn dụ sâu xa “ Vẫn biết trời xanh là mãi mãi”. Trời xanh kia chính là ẩn dụ cho Bác Hồ của chúng ta. Bác đã hóa thân vào thiên nhiên đất trời của dân tộc, sống mãi trong sự nghiệp và tâm trí của nhân dân như bầu trời xanh vĩnh viễn trên cao. Như Tố Hữu đã từng viết “ Bác sống như trời đất của ta”. Dù vẫn tin là như thế nhưng không thể không đau xót trước sự ra đi của Người. Nỗi đau xót đã được nhà thơ biểu hiện cụ thể, trực tiếp “ Mà sao nghe nhói ở trong tim”. Nỗi đau quặn thắt, tê tái trong đáy sâu tâm hồn như hàng nghìn mũi kim đâm vào trong trái tim thổn thức khi đứng trước thi hài của Người. Đó là sự rung cảm chân thành của nhà thơ.

Khổ thơ cuối đã diễn tả thật xúc động cảm xúc của nhà thơ và của tất cả mọi người khi nhìn thấy Bác. Qua đó chúng ta bỗng thật chân trọng những tình cảm thiêng liêng của mọi người dành cho vị cha già vĩ đại của dân tộc.