Cảm nghĩ về Cuộc chia tay của những con búp bê – Văn Mẫu lớp 7

Trong xã hội hiện nay, không ít trẻ không có một mái ấm gia đình, không có hạnh phúc và còn bị bạo hành thương tâm. “Cuộc chia tay của những con búp bê” của tác giả Khánh Hoài là một câu chuyện vô cùng cảm động. Tác phẩm là tiếng chuông cảnh tỉnh người lớn, khi đối xử với trẻ nhỏ.

Trong tác phẩm “Cuộc chia tay của những con búp bê”, tác giả Khánh Hoài nói đến 3 cuộc chia tay: cuộc chia tay của hai anh em Thành- Thủy, cuộc chia với lớp học, cuộc chia tay của Vệ Sĩ và Em Nhỏ (hai con búp bê của anh em Thành -Thủy). Tất cả nguyên nhân của 3 cuộc chia tay này đều xuất phát từ sự đổ vỡ trong cuộc hôn nhân của bố mẹ Thành- Thủy. Câu chuyện được kể ở ngôi thứ nhất, nhân vật “tôi”. Đó chính là người anh, người trong cuộc chứng kiến và chịu những đau khổ, bất hạnh của cuộc chia li này nên câu chuyện diễn ra vô cùng chân thực, cảm động.

Hai anh em Thành và Thủy rất yêu thương và che chở cho nhau từ khi còn thơ bé. Cả hai có nhiều kỷ niệm chung gắn bó với nhau. Còn nhớ hồi lớp 5 khi áo Thành bị rách, Thủy đã đem kim chỉ ra sân khâu vá cho Thành. Chỉ với một hành động giản dị nhưng đã thể hiện được tình cảm gắn bó của hai anh em. Khi đi học, hai anh em cũng như “hình với bóng”, không rời xa nhau.

Rồi một ngày, biến cố xảy đến với gia đình hai em. Bố mẹ quyết định ly hôn, Thành và Thủy phải mỗi người mỗi nơi. Hai đứa trẻ đang vô tư, hồn nhiên, sống vui vẻ bỗng nhiên hụt hẫng, đau khổ. Thủy chỉ biết khóc nức nở còn anh trai Thành cố cắn chặt môi để tiếng khóc nén lại trong lòng không bật lên thành tiếng. Những giọt nước mắt khi cha mẹ chia lìa đôi ngả, anh em ly tán, tan nát. Hai đứa nhỏ vô tội thật đáng thương làm sao.

Tác giả đã dùng những lời lẽ chân thành của mình để miêu tả cuộc chia ly ấy. Người đọc không khỏi nghẹn ngào, xúc động vì những tình cảm chân thành, mộc mạc mà trẻ thơ dành cho nhau. Đồng thời, xót xa cho một gia đình phải ly tán.

Khi bố mẹ chia tay nhau có nghĩa mọi thức đều chia đôi, kể cả những đứa con. Người theo bố, người theo mẹ. Đến cả những món đồ chơi của hai anh em cũng được mẹ bảo chia đôi, khiến cho hai anh em vô cùng buồn khổ. Thành muốn “nhường”  lại hai con búp bê Vệ sĩ và Em nhỏ cho cô em gái. Nhưng Thủy lại sợ anh chia đôi hai con búp bên nên vội nói “Sao anh ác thế? Anh định chia rẽ chúng sao?”. Nhưng rồi Thủy lại sợ không có vệ sĩ thì không có người canh gác cho anh ngủ. Điều này chứng tỏ, tình cảm của cô bé dành cho anh trai mình vô cùng sâu sắc. Em luôn lo lắng cho những người thân yêu của mình.

Nghĩ thế nên Thủy quyết định để lại hết hai con búp bê lại cho anh trai của mình. Mặc dù hai anh em phải rời xa nhau nhưng hai con búp bê sẽ mãi mãi ở bên nhau. Hành động này của cô bé khiến người đọc vô cùng cảm động. Dường như, Thủy lớn hơn tuổi thực của mình, biết suy nghĩ vô cùng sâu sắc, thấu tình đạt lý, biết hy sinh chịu thiệt thòi cho người mình yêu thương.

Tiếp đến là cuộc chia tay của Thủy với mái trường, thầy cô, bạn bè thân thiết. Có lẽ ai đọc cũng không ngăn được dòng lệ của mình, nhất là khi cô bé nói “Mẹ em sẽ sắm cho em một thúng hoa quả để ra chợ ngồi bán”. Câu nói bâng quơ của Thủy khiến cô giáo bàng hoàng, mặt tái đi vì đau đớn. Một cô bé đang tuổi ăn tuổi chơi nhưng từ nay không được tới trường, đánh mất tuổi thơ vui vẻ để bước vào cuộc sống, mưu sinh vất vả.

Với những câu văn đầy nhân văn, giàu cảm xúc của mình, tác giả Khánh Hòa đã khiến người đọc cảm nhận được sự mất mát quá lớn của những đứa trẻ khi hạnh phúc gia đình tan vỡ. Đáng ra các em đang tuổi vô lo vô ưu phải khiến các em trưởng thành sớm, đánh mất đi tuổi thơ vui vẻ, thơ ngây hồn nhiên của mình.

Qua tác phẩm “Cuộc chia tay của những con búp bê”, tác giả muốn gửi gắm tới những người lớn hãy biết sống tích cực hơn. Khi bố mẹ quyết định một điều gì đó hãy chú ý đến cảm xúc của con. Đừng để trẻ con phải gánh chịu những hậu quả do gia đình ly tán. Đừng tưởng các em còn nhỏ sẽ không suy nghĩ gì, thực ra trong bất kỳ cuộc chia ly nào, trẻ nhỏ luôn là người gánh chịu nhiều thiệt thòi nhất.