Cách nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm cực chính xác

Máu được chia làm 4 nhóm khác nhau: A, B, AB và O. Với người Nhật thì nhóm máu chính là điều quyết định tính cách của mỗi người. Ngoài ra, nhóm máu cũng là nhân tố ảnh hưởng tới cuộc sống, tình duyên cũng như công việc. Làm cách nào để nhận biết nhóm máu? Bài viết sau đây giaidap.com.vn sẽ cung cấp những thông vô cùng hữu ích xung quanh vấn đề này.

Có bao nhiêu nhóm máu tất cả?

Khi nói về nhóm máu, là ngụ ý đến các protein – các kháng nguyên – tồn tại trên bề mặt của tế bào hồng cầu. Mặc dù có hàng trăm loại kháng nguyên khác nhau ở đó, nhưng những thứ quan trọng nhất với sức khỏe chúng ta là các nhóm A, B, AB và O.

Nếu bạn có nhóm máu A, nghĩa là bạn có kháng nguyên A bao phủ tế bào hồng cầu. Với nhóm B, bạn có kháng nguyên B. Nhóm O, còn được gọi là Zero ở một số quốc gia, nghĩa là bạn chẳng có cả hai loại kháng nguyên trên, và nhóm AB thì có cả hai.

Việc truyền nhầm nhóm máu sẽ gây nguy hiểm vì máu chứa các kháng thể bảo vệ nó trước các kháng nguyên ngoại lai. Chẳng hạn, người nhóm máu A có kháng thể anti-B. Nếu truyền cho họ nhóm máu B có thể gây tử vong vì kháng thể của họ sẽ tấn công tế bào máu truyền vào.

Nếu nghi ngờ về nhóm máu, cách an toàn nhất là truyền máu O vì nó không có kháng nguyên có thể bị nhận nhầm là kẻ xâm lược.

Làm sao biết mình thuộc nhóm máu nào?

Có 5 cách để bạn biết được nhóm máu của mình thuộc nhóm máu nào chuẩn nhất như sau:

 • Xét nghiệm máu tổng quát
 • Hỏi bác sĩ riêng của bạn về nhóm máu được ghi trong hồ sơ bệnh án
 • Đi hiến máu nhân đạo
 • Sử dụng công cụ xác định nhóm máu trên mạng
 • Sử dụng công cụ nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm

Cách nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm

Chuẩn bị:

 • Thiết bị nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm cực đơn giản: Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết tình cờ làm việc trong cơ sở y tế, hãy hỏi xem bạn có thể xin được một loại dụng cụ kiểm tra nhóm máu miễn phí hay không. Nếu không thì hãy mua một bộ trên mạng.
 • Hầu hết bộ dụng cụ kiểm tra nhóm máu đều đi kèm với kim nhọn để đâm vào đầu ngón tay và thẻ kiểm tra. Nếu dụng cụ kiểm tra không đi kèm với kim nhọn, hãy sử dụng kim khâu đã khử trùng để đâm vào đầu ngón tay.

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên bạn cho một giọt máu lên mỗi vùng của thẻ kiểm tra. Lưu ý là tất cả vùng trên thẻ kiểm tra đều có chứa kháng thể, chất này sẽ phản ứng với kháng nguyên trong tế bào máu.
 • Tiếp theo: bạn sử dụng tăm xỉa răng mới để quét đều máu lên mỗi vùng của thẻ kiểm tra, điều này tạo ra đốm máu vón cục.

Đọc kết quả như sau:

 • Nhóm máu O, máu sẽ không vón cục.
 • Nhóm máu A, máu vón cục sẽ xuất hiện ở vùng anti-A
 • Nhóm máu AB, máu vón cục sẽ xuất hiện ở vùng anti-A, anti-B
 • Nhóm máu B, máu vón cục sẽ xuất hiện ở vùng anti-B

Nhận diện tính cách qua các nhóm máu

Nhóm máu A: Dè dặt, ít thay đổi

Người thuộc nhóm máu A có nhiều ưu điểm trong tính cách. Họ ôn hòa, điềm tĩnh, có trách nhiệm, sống nội tâm, kín đáo, kiên nhẫn, đúng giờ và ưa sự hoàn hảo. Tuy nhiên, họ dễ bị ám ảnh, nhạy cảm, bảo thủ, rất khó tính nhưng lại quá dè dặt.

Vì sở hữu tính cách như vậy, họ thích cuộc sống ổn định, ở nơi yên tĩnh, ít ánh sáng chói. Họ coi trọng lao động sáng tạo, rèn luyện trong trạng thái tĩnh nhiều hơn động.

Nhóm máu B: Kẻ đi săn

Người thuộc nhóm máu B sáng tạo, linh hoạt, thích tự do, đam mê, thân thiện và lạc quan. Họ có tính độc lập trong suy nghĩ, linh hoạt, tổ chức tốt, dễ cảm thông với mọi người. Tuy nhiên, những người này khá bốc đồng, khó đoán biết, tự coi mình là trung tâm, đôi khi đãng trí, vô trách nhiệm.

Những người này coi trọng hoạt động thị giác, sáng tạo, sống giản dị và sắp xếp mọi việc theo ý mình. Họ quan điểm chất lượng hơn số lượng.

Nhóm máu AB: Nhà nhân loại học

Người thuộc nhóm máu AB điềm đạm, lý trí, có tính tổ chức cao, dễ đồng cảm. Họ thích yên tĩnh, sâu kín, trung gian giữa hướng nội và hướng ngoại, rất nhạy cảm, có trực giác tốt nhưng phản ứng chậm.

Yếu điểm của họ là thường thụ động, vị kỷ, thích sự riêng biệt, xa cách mọi người. Đa số người thuộc nhóm máu này sống trung thực, có lý trí, có tài ngoại giao nhưng ít khoan dung.

Những người này nên sống gần với thiên nhiên, tránh lo nghĩ, làm việc theo chương trình vạch sẵn, tăng cường hoạt động xã hội.

Nhóm máu O: Hướng ngoại

Người thuộc nhóm máu O thường hòa đồng, cởi mở, tự tin, tham vọng, sống có mục đích, tham vọng. Họ là những người nhẫn nại, duy tâm, gợi cảm, tư duy logic và có óc chiến lược. Với thiên hướng thích lãnh đạo, họ luôn tìm kiếm danh vọng, có tính hướng ngoại.

Tuy nhiên, họ lại có tính xấu là hống hách, hay mơ mộng hão huyền, vô tình, hay ghen tị.