Cách đọc các chỉ số xét nghiệm máu chính xác đơn giản nhất

Cách đọc các chỉ số xét nghiệm máu chính xác đơn giản nhất: Chúng ta có thể cùng đi du lịch, ăn uống, mua sắm với người thân, cùng chia sẻ vui buồn trong cuộc sống, nhưng cùng đi khám sức khỏe thì không phải điều ai cũng nghĩ đến. Khám sức khỏe định kỳ là cách bảo vệ sức khỏe tối ưu nhằm tầm soát bệnh. Nó như một bảng tổng kết khách quan về các cột mốc sức khỏe tại các thời điểm khác nhau; giúp dự đoán sớm và chính xác các nguy cơ gây bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, viêm gan siêu vi…Một trong số các khâu quan trọng trong khám sức khỏe cho bạn nhiều thông tin về sức khỏe của mình nhất chính là xét nghiệm máu.

Xét nghiệm máu là gì? vì sao phải xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là việc xét công thức máu để tính số lượng các tế bào trong máu qua đó phát hiện những bất thường của cơ thể. Đây là dạng xét nghiệm được áp dụng phổ biến nhất trong y học hiện nay. Có rất nhiểu bệnh có thể phát hiện được qua xét nghiệm máu.

Đối với các xét nghiệm máu: thời điểm lấy máu làm xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng. Nhịn ăn, không uốngnước ngọt, sữa, nước hoa quả, rượu, chè, cà phê, trong vòng 12 tiếng trước khilàm xét nghiệm máu. Các chỉ số sinh hóa máu của các xét nghiệm làm không đúngthời điểm, sau ăn hoặc sau khi dùng các chất kích thích sẽ cho kết quả không chính xác.

Với người trưởng thành, việc xét nghiệm máu tổng quát nên tiến hành 2 lần mỗi năm. Việc này thường được thực hiện kèm theo định kì khám sức khỏe thường xuyên. Cần thực hiện xét nghiệm công thức máu, đường huyết, mỡ máu, xét nghiệm máu để biết tình trạng men gan và chẩn đoán các bệnh lý về gan.… Xét nghiệm sẽ giúp sớm phát hiện những triệu chứng bệnh và điều trị ngăn chặn bệnh kịp thời.

Xét nghiệm công thức máu: Cho biết số lượng hồng cầu, bạch cầu và các tế bào máu khác, qua đó để biết người khám có bị thiếu máu hoặc bị một số bệnh máu hay không. Cho ta biết biết cơ thể có gì bất thường không: bị nhiễm trùng, bệnh ung thư máu… Ngoài số lượng hồng cầu, bạch cầu, người ta còn đếm số lượng bạch cầu trung tính và bạch huyết bào.

Xét nghiệm đường máu: giúp xác định nồng độ đường trong máu, phát hiện bệnh tiểu đường. Chế độ ăn những ngày trước khi làm thử nghiệm phải bình thường. Không được hút thuốc trước khi lấy máu, nhịn đói trước khi lấy máu thử ít nhất 8 giờ đồng hồ.

Xét nghiệm mỡ máu: bao gồm nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu, qua đó đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Xét nghiệm viêm gan B: phát hiện bệnh viêm gan B.

Xét nghiệm HIV: phát hiện nhiễm HIV

Một số chỉ số của kết quả xét nghiệm máu:

WBC (White Blood Cell – Số lượng bạch cầu trong một thể tích máu)Giá trị thường nằm trong khoảng từ 4.300 đến 10.800 tế bào/mm3.RBC (Red Blood Cell – Số lượng hồng cầu (hoặc erythrocyte count) trong một thể tích máu)Giá trị thường nằm trong khoảng từ 4.2 đến 5.9 triệu tế bào/cm3HB hay HBG (Hemoglobin – Lượng huyết sắc tố trong một thể tích máu):là một loại phân tử protein có trong hồng cầu chuyên chở oxy và tạo màu đỏ cho hồng cầu.từ 13 đến 18 g/dl đối với nam và 12 đến 16 g/dl đối với nữHCT (Hematocrit – Tỷ lệ thể tích hồng cầu trên thể tích máu toàn bộ)từ 45 đến 52% đối với nam và 37 đến 48% đối với nữ.MCV (Mean corpuscular volume – Thể tích trung bình của một hồng cầu)Giá trị bình thường nằm trong khoảng từ 80 đến 100 femtoliter (1 femtoliter = 1/1triệu lít)

Một số chỉ số xét nghiệm máu cũng cho thấy dấu hiệu sinh học ung thư là các chất được tìm thấy trong máu, nước tiểu hay các loại mô của bệnh nhân, thể giúp việc phát hiện và chẩn đoán một số loại ung thư.

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm cần thiết để cung cấp các chỉ số quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán và phát hiện nhiều bệnh lý. Xét nghiệm máu nếu được tiến hành định kỳ đều đặn sẽ giúp phát hiện sớm những triệu chứng bệnh sớm, từ đó có cách phòng tránh bệnh kịp thời.

Có nhiều yếu tố có thể tác động đến kết quả xét nghiệm tìm dấu hiệu sinh học ung thư như bệnh nhân hút thuốc lá nhiều, đang bị bệnh viêm nhiễm nào đó, đang dùng thuốc, có thai, kinh nguyệt, thậm chí có thể do trục trặc kỹ thuật của phòng xét nghiệm (thuốc thử nhạy quá)… Nếu bị bệnh mà đi điều trị bằng những phương pháp chưa được khoa học chứng minh chỉ làm chậm trễ thêm việc điều trị và khi điều trị sẽ không đem lại hiệu quả. Hãy mang kết quả đến để bác sĩ có cách đọc các chỉ số xét nghiệm máu chính xác.

Các chỉ số xét nghiệm máu bao gồm :

STT TÊN XÉT NGHIỆM Ý NGHĨA
1 Công thức máu Tổng phân tích tế bào máu Hồng cầu, Bạch cầu, Tiểu cầu
2 Glucose Đường máu tại thời điểm xét nghiệm
3 AST (SGOT) Men gan, đánh giá chức năng gan
4 ALT (SGPT) Men gan, đánh giá chức năng gan
5 GGT Men gan mật, đánh giá chức năng gan mật
6 Ure Đánh giá chức năng thận
7 Creatinin Đánh giá chức năng thận
8 Cholessterol Đánh giá mỡ máu
9 Triglycerid Đánh giá mỡ máu
10 HDL-C Đánh giá mỡ máu
11 LDL-C Đánh giá mỡ máu
12 Nước tiểu toàn phần Chẩn đoán bệnh lý gan, thận và viêm đường tiết niệu