Vắc Xin BCG là thuốc gì? :Giá bán, Công dụng, liều dùng, Cách dùng

Vắc Xin BCG là thuốc gì? :Giá bán, Công dụng, liều dùng, Cách dùng sẽ được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ chi tiết đến với các bạn. Theo báo cáo của Viện Phổi Trung ương, Việt Nam đứng thứ 11/30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng thuốc cao nhất trên thế giới. Mỗi năm, nước ta có gần 126.000 người mắc lao mới, trong đó có hơn 5.000 bệnh nhân kháng thuốc.

Sự nguy hiểm của bệnh lao

Bệnh lao phổi do một loại vi khuẩn tấn công và hủy hoại mô cơ thể. Đây là căn bệnh nguy hiểm thứ 2 trong danh sách những bệnh nhiễm trùng gây tử vong trên thế giới. Với những con số trên chắc chắn chúng ta đã có được đáp án cho vấn đề “bệnh lao phổi có nguy hiểm không?”. Bệnh lao phổi chia làm 2 thể chính là lao phổi và lao ngoài phổi.

Lao là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể lây lan qua đường hô hấp, tiêu hóa, tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết, lây truyền từ mẹ sang con… Bệnh lao hiện đã có vắc xin chủng ngừa, tuy nhiên một nhóm người ở khu vực vùng sâu vùng xa, người có điều kiện kinh tế khó khăn chưa chú ý đến việc phòng bệnh.

Hiện Việt Nam đang áp dụng phác đồ điều trị lao kháng thuốc kéo dài từ 19 – 24 tháng với tỷ lệ thành công trên 70%. Dù hiệu quả nhưng do thời gian điều trị kéo dài, kết hợp nhiều loại thuốc chống lao có độc tính cao dẫn tới tỷ lệ không dung nạp thuốc và bỏ điều trị lớn. Có khoảng 10% bệnh nhân bỏ điều trị, không tuân thủ phác đồ này. Chính vì bệnh lao là mối nguy hiểm của nhân loại nên ngày 24/3 hàng năm được Tổ chức Y tế thế giới chọn là “Ngày thế giới phòng chống lao”, nhằm nâng cao nhận thức về dịch lao trên toàn cầu cũng như kêu gọi các quốc gia nỗ lực loại trừ bệnh lao, giúp người bệnh mắc lao được tiếp cận, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc y tế.

Tiêm vắc xin phòng chống lao BCG

Vắc-xin BCG thuộc nhóm thuốc dị ứng và hệ miễn dịch, phân nhóm vắc-xin, kháng huyết thanh và thuốc miễn dịch. Vắc-xin BCG được sử dụng để điều trị ung thư bàng quang dạng carcinoma in situ-CIS và để ngăn ngừa bệnh tái phát. Thuốc cũng được sử dụng để ngăn ngừa ung thư bàng quang (thể nhú) tái phát sau phẫu thuật. Thuốc này hoạt động bằng cách tăng cường họat động của hệ thống miễn dịch trong cơ thVắc xin BCG để phòng bệnh lao ở trẻ. Vắc xin BCG có dạng bột và có dung môi pha hồi chỉnh kèm theo. Trước khi sử dụng phải hòa tan vắc xin vớidung môi đi kèm. Sau khi pha hồi chỉnh, nó phải được bảo quản ở nhiệt độ 2°C đến 8°C. Phần vắc xin còn lại trong lọ sau mỗi buổi tiêm chủng hoặc sau 6 giờ phải hủy bỏ.

Liều dùng

Liều dùng thuốc sẽ khác nhau đối với các bệnh nhân. Thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc hướng dẫn trên nhãn thuốc. Các thông tin sau đây chỉ bao gồm liều thuốc ở mức trung bình. Không thay đổi nếu liều dùng của bạn khác, trừ khi có sự chỉ định khác từ bác sĩ.

Lượng thuốc bạn sử dụng dựa trên hoạt lực của thuốc. Số lần bạn dùng mỗi ngày, thời gian cho phép giữa các liều, và độ dài thời gian dùng thuốc phụ thuộc vào tình trạng bệnh mà bạn được chỉ định dùng thuốc.

Liều dùng vắc-xin BCG cho trẻ em: Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ. Phần lớn trẻ em đều có phản ứng tại chỗ tiêm. Thông thường,ngay sau khi tiêm vắc xin BCG, thường xuất hiện nốt nhỏ tại chỗ tiêm và biến mấtsau 30 phút. Sau khoảng 2 tuần, xuất hiện một vết loét đỏ có kích thước bằng đầubút chì. Sau đó 2 tuần, vết loét tự lành để lại một sẹo nhỏ có đường kính 5mm.Điều đó chứng tỏ trẻ đã có miễn dịch.

Chống chỉ định:

 • Không tiêm vắc xin BCG cho những người đã bị nhiễm vi khuẩn lao. Cần kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm.
 • Đối với trẻ em, cân nhắc kỹ trong những trường hợp sau:
 • Bị bệnh ác tính như bệnh bạch cầu cấp, lymphoma, khối u của hệ thống liên võng- nội mạc, người bị suy giảm miễn dịch do bệnh, tia xạ hoặc do thuốc.
 • Viêm da có mủ.
 • Sốt trên 37,5o
 • Các bệnh có ảnh hưởng đến toàn thể trạng trẻ em như: Viêm tai, mũi, họng, viêm phổi, vàng da …
 • Không tiêm dưới da vì có thể tạo nên những bọc mụn lạnh và chỗ tiêm sẽ để lại những vết sẹo co kéo.
 • Không được tiêm vắcxin cho người nhiễm HIV không có triệu chứng.
 • Rối loạn tiêu hóa và suy dinh dưỡng.

Thận trọng và cảnh báo:

 • Không tiêm vắc xin đã quá hạn hoặc bị ẩm, dính.
 • Tiêm trong da chính xác, sử dụng bơm kim tiêm riêng dùng cho tiêm vắc xin BCG.
 • Sau khi tiêm chủng nếu có dấu hiệu nhiễm trùng BCG toàn thân, viêm hoặc sưng hạch mủ ngoại vi thì tiến hành điều trị nhiễm trùng BCG theo chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa.
 • Không tiêm quá liều.