Axit folic là thuốc có tác dụng gì? ở thực phẩm nào, bổ sung thế nào đối với phụ nữ mang thai

Axit folic là thuốc có tác dụng gì? ở thực phẩm nào, bổ sung thế nào trong khi phụ nữ mang thai: Axit folic và folate là những dạng khác nhau thường được gọi chung là Vitamin B9. Mặc dù đây là 2 dạng khác nhau nhưng chúng thường bị nhầm lẫn, ngay cả với các chuyên gia. Folate là dạng tồn tại tự nhiên trong cơ thể, còn axit folic là dạng tổng hợp, vì vậy, để có tác dụng, khi vào cơ thể, axit folic cần phải được chuyển hóa thành dạng folate hoạt động

Đối với những phụ nữ có nguy cơ thấp không có tiền sử gia đình bị dị tật ống thần kinh, không sử dụng thuốc chống co giật

Acid Folic thực chất là chất gì ?

Ngày 15 tháng 5 năm 2016, các nhà khoa học tại Đại học John Hopkins, Hoa Kỳ đã công bố một công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của việc sử dụng dư thừa axit folic khi mang bầu tới sự phát triển của em bé. Theo đó, nếu phụ nữ mang thai có lượng axit folic trong máu cao hơn mức bình thường sẽ làm gia tăng nguy cơ trẻ bị tự kỷ. Axit folic cực kỳ quan trọng đối với hệ thần kinh trung ương. Nếu cơ thể thiếu vitamin này, bạn có thể bị trầm cảm, khó tập trung, hay quên và dễ cáu kỉnh. Nếu không được điều trị đúng cách, lượng axit folic không đủ cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển các rối loạn nghiêm trọng như chứng mất trí hoặc bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nều như những bà mẹ mới mang thai có lượng folate cao ngay sau khi sinh – cao hơn 4 lần so với mức vừa đủ — nguy cơ đưa trẻ sinh ra bị phát triển hội chứng tự kỷ sẽ tăng cao gấp đôi so với bình thường. Nồng độ rất cao Vitamin B12 ở những bà mẹ mới sinh cũng tiềm ẩn nguy cơ cao, tăng gấp 3 lần nguy cơ trẻ sinh ra  bị tự kỷ. Nếu như cả hai loại Folate và Vitamin B12 đều có nồng độ cao thì nguy cơ trẻ bị phát triển hội chứng tự kỷ sẽ tăng lên 17.6 lần. Folate, một loại vitamin B, được tìm thấy trong tự nhiên ở các loại trái cây, rau củ, trong khi đó dạng tổng hợp là acid folic được bổ sung chủ yếu trong các loại thuốc bổ tổng hợp cho bà bầu, viên uống bổ sung sắt, trong các loại ngũ cốc…

Thực phẩm chứa axit folic bà bầu nên chú ý

Tất cả các phụ nữ có khả năng mang thai đều nên uống các loại đa sinh tố (multivitamin) có chứa ít nhất là 400 microgram (hay 0,4mg), axit folic mỗi ngày và ăn chế độ ăn có nhiều folate. Các thức ăn có nhiều folate bao gồm các loại đậu, trái cây

  • Cam
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa
  • Rau bina
  • Bông cải xanh
  • Lòng đỏ trứng
  • Quả bơ.

Người ta thường nói về Acit folic và sắt, 2 thứ rất cần thiết cho bà bầu trong thai kỳ hoặc cho những người thiếu máu nhưng không mấy người hiểu axit folic là chất gì và có chức năng gì trong cơ thể chúng ta. Bài viết dưới đây xin khái quát về thành phần axit flolic và lượng folate cần thiết cho mỗi người.

Cách dùng axit folic đối với phụ nữ mang thai như thế nào?

Bạn nên dùng axit folic một cách chính xác theo quy định của bác sĩ. Không dùng với số lượng lớn hơn hoặc lâu hơn so với quy định. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Uống axit folic với nhiều nước. Thiếu hụt acid folic trong thời kỳ đầu của thai kỳ có thể gây ra những dị tật bẩm sinh và làm gia tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ. Và mặc dù cần phải bổ sung tăng cường để đảm bảo phụ nữ có đủ lượng folate trong cơ thể, một vài phụ nữ vẫn không cung cấp đủ folate hoặc cơ thể hấp thu kém, dẫn tới bị thiếu hụt.

Bác sĩ đôi khi có thể thay đổi liều lượng để chắc chắn thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất cho bạn. Báo với bác sĩ nếu tình trạng bệnh của bạn không thuyên giảm hoặc trở nên nặng hơn.

Tác dụng của axit folic là gì?

Bên cạnh việc phòng ngừa dị tật bẩm sinh, axit folic còn đóng một vai trò quan trọng trong suốt thai kỳ. Các phụ nữ mang thai cần thêm một lượng axit folic bổ sung cần thiết cho quá trình tạo máu. Axit folic cũng rất quan trọng trong quá trình phát triển nhau và thai qua việc tham gia vào quá trình sao mã DNA để phân chia tế bào. Thiếu axít folic và cả thiếu máu, thiếu sắt gây hậu quả xấu. Do vậy, cần xem trọng việc phòng ngừa và điều trị sớm rối loạn này trong chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản ở người phụ nữ.

Phụ nữ ngoài thiếu axít folic còn dễ bị thiếu máu, thiếu sắt hơn nam giới vì dự trữ sắt của họ thấp do mất máu trong các kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ không mang thai cần lưu ý đến các yếu tố nguy cơ thúc đẩy thiếu máu thiếu sắt và thiếu axít folic như: ra huyết kéo dài, ra huyết nhiều khi có kinh, ăn uống quá kiêng khem (có khi vì ám ảnh sợ béo phì). Nếu bị thiếu máu loại này, phụ nữ sẽ bị mỏi mệt thường xuyên, giảm hẳn hoạt động thể lực, sút giảm trí nhớ…

Dự phòng thiếu axít folic và cả thiếu máu, thiếu sắt không khó ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và phụ nữ có thai. Chỉ cần uống một viên thuốc chứa axít folic và sắt (hiện nay có nhiều thuốc kết hợp axít folic và sắt uống cùng lúc rất tiện ), mỗi ngày uống một viên thuốc chứa axít folic và sắt là đủ nhu cầu cung cấp axít folic và sắt cho cơ thể.

Trước khi dùng axit folic bạn nên biết những gì?

Bạn không nên sử dụng thuốc này nếu bạn đã từng bị dị ứng với axit folic hoặc nếu bạn có các vấn đề sau:

  • Bệnh thận (hoặc nếu bạn đang chạy thận nhân tạo);
  • Thiếu máu tán huyết;
  • Thiếu máu ác tính;
  • Thiếu máu chưa có sự chẩn đoán của bác sĩ và khẳng định qua xét nghiệm;
  • Nhiễm trùng;
  • Nghiện rượu.

Nếu bạn có bất kỳ các bệnh khác, bạn có thể cần điều chỉnh liều hoặc thực hiện xét nghiệm đặc biệt để sử dụng axit folic một cách an toàn.

Với sự chia sẻ Axit folic là thuốc có tác dụng gì? ở thực phẩm nào, bổ sung thế nào đối với phụ nữ mang thai hi vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn và có chế độ ăn uống bổ sung hơph lý. Chúc bà mẹ luôn mạnh khoẻ